Mỗi lời nói ra vừa là một 'nụ hôn', vừa có thể là một 'lưỡi dao' sắc bén

2021-06-16 08:30
- Mỗi lời nói đều có sức ảnh hưởng riêng, vì thế nên hãy nhớ chọn lời hay ý đẹp, nói điều lành cho người khác mới có thể tích lũy phước báu cho mình.

Chuyện kể rằng ở một ngôi làng nọ, có một người đàn ông rất thích "đưa chuyện" về người khác. Ông ta mặc nhiên lan truyền đi những tin đồn về người khác một cách thích thú, dù chẳng rõ điều đó có thật hay không. 

Có một người hàng xóm của ông rất tốt bụng và tử tế, dân làng hầu như ai cũng yêu mến anh hết lòng. Thấy chàng trai sát vách được ai nấy quý mến và tôn trọng, ông ta dần đố kỵ và ganh tị với người hàng xóm trẻ tuổi. 

Thế là người đàn ông lắm lời bắt đầu đi lan truyền khắp làng rằng chàng trai kia là một kẻ ăn cắp và là người tệ bạc thế nào. Hễ gặp ai, ông đều nhắc lại. Lời đồn thổi theo gió bay xa, một ngày, vị quan trong vùng đã nghe được. Chàng hàng xóm lương thiện kia bị bắt ngay lập tức.

Rất may mắn, anh đã chứng minh được mình vô tội và được thả ra. Sau đó, anh đã kiện người đàn ông lắm lời tội vu khống mình. Trước mặt vị quan, người đàn ông lắm lời thanh minh: "Đó chỉ là những lời nói thôi mà, đâu có cần nghiêm trọng thế!".

Trước ngày đưa ra phán quyết cuối cùng để xử tội người đàn ông, vị quan bảo ông ta: "Hãy viết lại những lời mà ông đã nói sai về người này vào giấy, sau đó xé giấy ra thành những mảnh nhỏ, rải chúng trên đường về nhà. Ngày mai hãy quay lại để nghe phán xử".

Hôm sau, khi ông ta đến nơi xét xử, vị quan nói: "Trước khi kết án, ông hãy ra ngoài kia và nhặt lại hết tất cả những mảnh giấy vụn mà hôm qua ông đã xé rải trên đường đi". 

Người đàn ông lắm lời bức xúc: "Sao có thể làm được?! Gió đã thổi bay chúng đi khắp nơi rồi!".

Vị quan đáp lời: "Đó cũng chính là cách ông đã lan truyền tin đồn đi xa. Một khi ông đưa chuyện bịa đặt về người khác, ông sẽ không cách nào thu lại được lời mình nói. Lời nói tưởng chừng đơn giản nhưng có khả năng hủy loại danh dự và cuộc đời của một người, không cách nào sửa chữa được".

Thật vậy, trong cuộc sống, lời nói vừa có thể là "nụ hôn", vừa là một "lưỡi dao" sắc bén. Khi vấp ngã, chúng ta có thể đứng lên được, nhưng một khi đã vạ miệng, bạn chẳng thể nào rút lại lời mình đã nói. Đơm đặt những tin đồn có thể lấy đi danh dự, phẩm giá và uy tín của một người, vì thế, khẩu nghiệp có khi còn tệ hơn cả tội trộm cắp.

 

Tu dưỡng lời nói là không nói lời ác độc cũng như những lời vô nghĩa. Nếu như không thể nói tốt cho ai đó, bạn nên giữ im lặng. Mỗi lời nói ra đều có sức ảnh hưởng riêng, vì thế nên hãy nhớ chọn lời hay ý đẹp, nói điều lành cho người khác mới có thể tích lũy phước báu cho mình.

Tín Đắc (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những phát ngôn 'nghe là muốn khẩu nghiệp' của các nàng tiểu tam trên màn ảnh