Tri nhân tri diện bất tri tâm: Những kẻ đạo đức giả thường có 4 biểu hiện này

2021-06-13 10:30
- Những người sống thẳng thắn luôn chân thành trong các mối quan hệ, còn kẻ giả tạo chỉ tìm mọi cách để lấy lợi về mình.

Người xưa có câu: "Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm". Câu nói này có nghĩa là nội tâm, suy nghĩ hay con người thật của người khác ra sao vốn thật khó đoán, nhìn mặt nhưng không thể thấy được tấm lòng. 

Hiện nay, rất nhiều người chỉ biết dựa vào khuôn mặt để sống, mà quên mất việc chăm sóc tâm hồn, khiến bản thân mình sống tạm bợ, vật vờ. Thực ra, ta nên bỏ qua định kiến chỉ đánh giá con người vội vàng qua vẻ bề ngoài, bởi "tốt gỗ hơn tốt nước sơn".

Chỉ có suy xét, quan sát cẩn trọng hành động của một người thì ta mới có thể phán đoán phần nào nội tâm của họ. Người có lòng dạ khó lường, tâm tư nham hiểm sẽ rất khó hành xử thẳng thắn, chính trực. "Kẻ giả tạo dùng miệng, người chân thành dùng tâm", lấy dối trả đổi về dối trá, lấy chân thành mới cảm được lòng người. Dưới đây là 4 biểu hiện của kẻ giả tạo cần sớm tránh xa:

Gió chiều nào theo chiều ấy

Một người thẳng thắn, chân thành luôn tự tin thể hiện tâm tư, suy nghĩ của mình cho đối phương. Họ không ngần ngại chỉ rõ lập trường, thái độ của bản thân, không vì tình cảm mà quên đi chính kiến. 

Với kẻ xảo trá, họ lại có thói quen che giấu ý tưởng thật sự trong lòng. Thay vì trực tiếp trả lời, họ thích đi dò hỏi người khác để biết tâm tư của họ. Thông qua những câu trả lời của đối phương, họ cứ thế "gió chiều nào theo chiều ấy", tạo ra cảm giác thâm sâu khó dò, cái gì cũng biết.

Tri nhân tri diện bất tri tâm: Những kẻ đạo đức giả thường có 4 biểu hiện này

Nịnh nọt quá nhiều

Một lời khen chỉ có giá trị nếu được nói ra với tấm lòng chân thành, nhiệt tình. Với kẻ giả tạo, những câu nói như "giỏi quá đi mất", "quả thực lợi hại, phải học tập mới được",... chỉ là lời trót lưỡi đầu môi, dùng để lấy lòng, nịnh nọt người khác.

Kẻ giả tạo thường sử dụng những lời khen chung chung để thỏa mãn ham muốn hư vinh của người nghe, từ đó họ dễ kết bạn hơn, có thể xâm nhập vào vòng quan hệ của người khác. Thay vì có sở thích - sở ghét rõ ràng, hỉ, nộ, ái, ố, những kẻ giả tạo chỉ muốn xây dựng một thế giới "hoàn hảo", không bao giờ thể hiện sự chán ghét với ai.

Thích chứng tỏ mọi chuyện khi ván đã đóng thuyền

Thay vì đóng góp ý kiến hay trình bày quan điểm vào những lúc cần thiết, người giả tạo thường đợi đến lúc có thành quả rồi mới bình phẩm. Câu nói cửa miệng của họ là: "Tôi biết nցɑy mà" hɑy "Từ ᵭầᴜ tôi ᵭã lườnց tɾước như vậy ɾồi"...

Họ muốn tự tạo ra một hình ảnh hiểu biết, thông thái trong mắt người ngoài. Do nhận thức được bản thân còn thiếu sót, họ không đủ tự tin để đưa ra ý kiến, nhưng lại cũng không muốn chấp nhận sự thật ấy. Do đó, họ thường cố chứng tỏ khi "ván đã đóng thuyền", tỏ ra mình hiểu biết. Thực ra, những câu nói sáo rỗng ấy lại càng khiến người xung quanh nhận ra bản chất và khả năng của một người.

Tri nhân tri diện bất tri tâm: Những kẻ đạo đức giả thường có 4 biểu hiện này

Khẩu thị tâm phi

Có một chân lý rằng, con người càng sợ gì thì càng muốn thể hiện cái đó. Không ít người chỉ biết "miệng nam mô bụng một bồ dao găm", dùng lời nói để che giấu mục đích thực sự. Với họ, lời nói và suy nghĩ chưa chắc đã nhất quán, mà có thể chỉ là cách để đạt được lợi ích họ mong muốn.

Câu nói điển hình của họ sẽ là "Nói thật nhé...", "Tôi cảm thấy là...",... như một cách để gia tăng cảm giác thành tín của bản thân chứ không phải nội tâm. Họ thường tìm cách "giả vờ" đồng cảm với người khác, rồi từ đó lợi dụng mối quan hệ thân thiết mà thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Cuộc đời này có muôn vàn kiểu người, cũng có vô số kiểu mặt khác nhau. Một cách vô thức, ta tự trang bị cho mình nhiều mặt nạ khác nhau, như một cách để bảo vệ bản thân khỏi tổn thương. Thế nhưng, hãy nhớ rằng chỉ có chân thật mới đổi được lòng tin và sự tín nhiệm chân thành. Giả tạo chỉ có thể đem tới những mối quan hệ xã giao nhạt nhẽo, không có chút giá trị nào.

Theo Songdep.com.vn

qc-epoint
loading...
qc-epoint