Ghé thăm vườn rau sạch của những lãnh đạo nổi tiếng thế giới

Emdep.vn - Dù bận nhiều công việc nhưng họ vẫn không quên dành thời gian cho thú vui điền viên của mình.

Vườn rau của gia đình Tổng thống Barack Obama

Đi qua cánh cổng và vườn hồng trong Nhà Trắng là một sân chơi và khu đồi thấp với một một khu vườn đầy rau sạch, xanh mướt.
Khu vườn rau sạch trong Nhà Trắng đã được Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama bắt đầu trồng vào mùa xuân năm 2009 với mong muốn có thể có những bữa ăn nhiều rau tươi cho gia đình mình. Ý tưởng này cũng nằm trong chiến dịch chống tình trạng béo phì ở trẻ em được bà phát động cách đó 3 năm.
Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama rất thích thú với thú vui vườn tược.
Cả khu vườn có diện tích khoảng 300m2 được bà và các nhân viên thiết kế đẹp mắt với các ô đất nhiều kiểu dáng. Mỗi ô lại trồng một loại rau khác nhau và bà thường trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy.
Khu vườn rau được chia thành nhiều ô để trồng các loại rau khác nhau.
Ngoài các loại rau có thể thu hoạch trong thời gian ngắn ngày như rau xà lách, cải xoăn, rau bina… khu vườn này còn trồng rất nhiều loại cây lâu hơn như đậu phộng, bí ngô, đu đủ, sung, bí…
Nhiều loài hoa cũng được trồng ở đây để thu hút thêm ong bướm và tăng thêm sắc xuân. Không những thế, bà Michelle còn nghĩ ra ý tưởng tự tay nuôi ong. Trung bình trong một năm, một tổ ong đã đem lại gần 80 lít mật ong. Các đầu bếp Nhà Trắng đã sử dụng số mật ong này để nấu ăn và làm quà tặng. 
1,3 tấn rau cũng được thu hoạch kể từ năm 2009 phục vụ cho các bữa ăn của gia đình ông Obama và cả những bữa tiệc cấp nhà nước. Khoảng 1/3 lượng rau còn được phân chia cho những người vô gia cư trong địa phương.
Từ rau xà lách, cải xoăn, rau bina… cho đến bí ngô, đu đủ, sung, bí… đều được Nhà Trắng chăm sóc tỉ mỉ, xanh mướt.
Thỉnh thoảng, bà Michelle còn tổ chức các buổi mời học sinh đến cùng làm vườn nhằm nâng cao giáo dục cho các em. Trong 7 năm qua, vườn rau này đã trở thành một biểu tượng về các loại thực phẩm cây nhà lá vườn và mang nhiều ý nghĩa giáo dục cao.
Những luống rau sạch đã góp phần vào các bữa ăn chất lượng cho gia đình Obama và cả những bữa ăn chiêu đãi cấp nhà nước.
Bà Michelle còn trồng được ngô trong khu vườn của mình.
Rất nhiều loại hoa được trồng tăng thêm màu sắc cho khu vườn.
Bà Michelle còn tự nuôi ong, cho thu hoạch trung bình gần 80 lít mật ong/tổ trong một năm.
Để nâng cao nhận thức cho trẻ em, bà còn thường mời các học sinh đến thăm quan và cùng làm vườn.
Những củ khoai, cà rốt tươi ngon chỉ là một phần rất nhỏ trong thành quả bà thu được từ vườn rau của mình.

Vườn rau của cựu Thủ tướng Thái Lan

Sau khi rời chính trường, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã dành thời gian rảnh rỗi của mình để chuyển sang thú điền viên tao nhã, thư thái. Mới đây bà đã mời các phóng viên tới thăm quan vườn rau sạch của bà ở Bangkok. 
Để có được những luốn rau tươi xanh trong điều kiện thời tiết nắng nóng liên tục ở Thái Lan, bà Yingluck đã cho làm nhà lưới bao phủ. Các loại rau cũng được trồng theo phương thức đa dạng như trồng bằng đất và phương pháp thủy canh. Từ loại rau xà lách cho đến rau cải... đều được bà chăm chút khá chỉnh chu, cẩn thận. Bởi vậy, các luống rau cứ thế đua nhau mọc tươi tốt và hầu như không bị sâu ăn hại.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phấn khởi khoe vườn rau sạch của mình.
Trong khu vườn nhỏ xinh, bà còn treo tấm biển in dòng chữ: "Good food, good health, good life" (Thực phẩm sạch, sức khỏe tốt, cuộc sống tươi đẹp). Dòng chữ này cũng đã nói lên quan điểm của bà trong việc đề cao việc trồng được các thực phẩm sạch, không gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Được biết, bà thường xuyên dành thời gian chăm sóc cho vườn rau của mình và con trai bà cũng khá ủng hộ sở thích của mẹ. Trên trang cá nhân Facebook, bà Yingluck Shinawatra cũng thường xuyên khoe ảnh đi chăm sóc rau và nhận được nhiều lượt thích của cư dân mạng.
Bà đã mời các phóng viên vào tận nơi để chứng kiến thành quả chăm sóc rau của bà.
Chia sẻ với báo giới, bà hồ hởi nói: "Tôi rất hạnh phúc và tự hào về vườn rau của mình". 
Ghé thăm vườn rau sạch của những lãnh đạo nổi tiếng thế giới
Những cây rau xanh mướt, tươi tốt khiến ai cũng trầm trồ.
 Yingluck Shinawatra còn tự tay cắt những cây rau sạch để làm salad mời mọi người ăn ngay tại vườn. 
Hà Phương
Tổng hợp từ: ZB, CBS, DP, ST
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm