Mua rau về đừng vội ngâm trong nước, làm theo cách này rau sạch, đảm bảo an toàn

Khánh An 2024-12-11 15:00
- Rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.

TS. Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết việc ngâm rau củ quả trong nước muối có nồng độ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu, khiến rau quả bị nhiễm mặn. Điều này khiến bạn vô tình tiêu thụ lượng muối cao hơn nhưng không hề nhận ra, gây áp lực lên thận, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

Mua rau về đừng vội ngâm trong nước, làm theo cách này rau sạch, đảm bảo an toàn

Cách rửa rau đúng cách

Rửa rau dưới vòi nước chảy

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, quá trình trồng rau đã sử dụng phân hoá học hoặc phân sinh học thay vì phân tươi như trước. Việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp cũng giúp hạn chế sâu bọ và giun sán, nên rau củ ngày càng ít bị nhiễm bệnh. Vì vậy, thay vì ngâm rau trong nước muối, bạn nên rửa rau kỹ dưới vòi nước chảy. Nước chảy sẽ cuốn trôi bụi bẩn, vi khuẩn và các ký sinh trùng bám trên bề mặt rau củ.

Để rửa rau hiệu quả, bạn cần rửa từng ít một dưới vòi nước chảy, dùng tay chà sạch vết bẩn nhưng tránh làm rau bị dập. Phương pháp này giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn, ký sinh trùng và bụi bẩn bám trên rau củ quả.

Mua rau về đừng vội ngâm trong nước, làm theo cách này rau sạch, đảm bảo an toàn

Cách rửa rau hạn chế tối đa hóa chất

Trước khi chế biến, bạn nên loại bỏ đất cát nếu có, rửa sạch rau, rồi ngâm vào chậu nước sạch khoảng 1-2 giờ. Quá trình ngâm này sẽ giúp hòa tan một phần hóa chất tồn dư trong rau củ, làm giảm nguy cơ hấp thụ vào cơ thể. Nếu có thời gian, bạn có thể thay nước ngâm mỗi nửa tiếng để loại bỏ thêm hóa chất.

Lưu ý không thái rau khi ngâm, vì việc này có thể khiến chất dinh dưỡng bị hao hụt. Sau khi ngâm xong, bạn cần rửa lại rau với nước sạch trước khi chế biến. Ngâm rau trong một vài tiếng giúp giảm bớt dư lượng hóa chất, còn việc rửa rau nhanh chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trên bề mặt.

Mua rau về đừng vội ngâm trong nước, làm theo cách này rau sạch, đảm bảo an toàn

Chần rau củ quả bằng nước sôi trước khi nấu

Chần rau củ quả bằng nước sôi có thể giúp phân hủy một số chất độc hại. Vì vậy, đối với các loại rau dễ nhiễm sâu bệnh hoặc có nguy cơ tồn dư hóa chất, bạn nên chần qua nước sôi trước khi nấu. Các loại rau như đậu đũa, rau cải, súp lơ… rất thích hợp với phương pháp này.

Hình thức chần qua nước sôi có thể làm phân hủy một số hóa chất, thuốc trừ sâu. Cách làm là đun một nồi nước sôi lượng vừa đủ với số rau củ. Sau đó, cho rau củ vào 1-3 phút tùy loại rồi vớt ra, rửa lại mới cho vào luộc hoặc xào, nấu canh...

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mẹ chồng quốc dân