Hè nóng phải ăn vịt mới mát, xắn tay làm ngay 7 món ngon từ vịt này vừa thanh mát lại bổ dưỡng

2020-06-18 14:42
- Thịt vịt là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu trong những ngày nóng bức vì tính mát và dễ ăn, đây cũng là món ăn giúp bạn giải nhiệt hiệu quả nhất trong tất cả những loại thịt.

1. Vịt om sấu:

Nguyên liu làm vt om su:

- 1kg thịt vịt (khoảng 1 nửa con vịt)

- 2 củ sả

- 2 quả ớt hiểm

- 1 nhánh gừng

- 7 - 10 quả sấu (tùy theo sở thích ăn chua của gia đình)

- Một ít rau mùi tàu

- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm vt om su:

Bước 1: Sả rửa sạch đập dập rồi cắt lát chéo. Sấu rửa sạch. Ớt thái lát. Gừng băm nhỏ. Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Thịt vịt rửa sạch sau đó chặt miếng vừa ăn cho vào nồi. Thêm sả, ớt, gừng và một ít bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào trộn đều. Ướp thịt vịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cho nồi thịt vịt lên bếp xào cho thịt vịt săn lại, bạn không nên cho thêm dầu ăn vì thịt vịt sẽ ra nhiều mỡ. Khi thịt vịt săn lại thì bạn cho thêm sấu vào đảo chung.

Bước 4: Bạn thêm lượng nước vừa ăn vào nồi thịt vịt đun cho đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm chút rau mùi tàu lên trên là xong.

2. Vịt xào gừng

7 món ngon từ vịt thanh mát lại bổ dưỡng

Nguyên liệu:

- Vịt: ½ con

- Hành hoa: 2 nhánh

- Gừng: 1 củ

- Hành khô: 1 củ

- Hành tây: 1 củ

- Sả: 3 củ

Cách làm:

Bước 1: Vịt rửa sạch (có thể dùng rượu trắng để rửa khử mùi hôi). Sau đó cho vào nồi luộc với vài miếng sả. Luộc sơ qua.

Bước 2: Rửa sạch rau củ: hành tây cắt múi cau, hành khô đập dập, sả thái nhỏ, gừng một miếng đập dập băm nhỏ, 1 miếng thái chỉ. Hành hoa cắt khúc.

Bước 3: Vớt vịt ra đĩa để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

Bước 4: Ướp vịt với hành, gừng băm nhỏ, bột nêm, dầu hào. Trộn đều. Ướp trong vòng 20 phút.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào xào với sả. Tiếp đến cho vịt vào xào. Hạ lửa để vịt săn lại, chín mềm. Nêm mắm cùng dầu hào để miếng thịt vịt được đậm đà (có thể cho một chút xíu nước để vịt được chín).

Bước 6: Cho hành tây vào đảo nhanh tay với lửa lớn.

Bước 7: Cuối cùng cho hành hoa, gừng thái chỉ vào, nêm mì chính, tắt bếp. Cho vịt xào gừng ra đĩa và thưởng thức.

3. Vịt hầm bia

Nguyên liệu:

- 1 con vịt

- 1-2 lon bia

- 1 nhánh gừng băm nhỏ

- 1 củ tỏi băm nhỏ

- 1 củ hành khô băm nhỏ

- 2 hoa hồi

- 2 lá nguyệt quế

- 1 quả ớt khô xắt nhỏ

- 15ml rượu gạo

- 15ml dầu hào

- 15ml nước tương

- Đường, muối vừa ăn

Cách làm:

- Làm nóng dầu trong chảo, cho gừng, tỏi, hành khô vào phi thơm.

- Vặn to lửa, cho vịt và rượu gạo vào đảo đều khoảng 5 phút.

- Thêm dầu hào và nước tương vào, nêm thêm đường và muối vừa ăn.

- Cho hoa hồi, lá nguyệt quế và ớt vào đảo đều.

- Đổ bia xâm xấp mặt thịt, đun nhỏ lửa tới khi vịt chín mềm thì tắt bếp.

Bày ra đĩa và thưởng thức.

4. Vịt xào sả ớt

Nguyên liệu:

- Vịt 1 con (khoảng 1 - 1,5kg)

- Sả 2,3 cây

- Ớt tươi 2,3 quả

- Vừng trắng

- Hành khô, tỏi khô

- Hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm, dầu hào, nước mắm,...

- Giấm trắng, rượu trắng, chanh tươi

- Dưa leo, cà chua, rau thơm ăn kèm

Sơ chế:

- Vịt rửa sạch với nước. Sau đó rửa với dấm hoặc rượu trắng. Bóp sạch để cho thịt vịt không còn mùi. Sau đó bạn có thể lấy chanh tươi và muối sát lại để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước và để ráo.

- Chặt vịt ra miếng vừa ăn, hoặc bạn có thể lọc lấy thịt. Sau đó ướp thịt vịt với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh bột nêm, ½ thìa cà phê nước mắm, hành khô băm nhỏ. Trộn đều và để gia vị ngấm vào vịt trong 15 phút.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

- Sả rửa sạch đập dập, băm nhỏ.

- Vừng răng vàng và giã nhỏ.

- Ớt bỏ hạt thái nhỏ, tùy vào bạn ăn cay như thế nào để cho lượng vừa phải.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

- Dưa leo, cà chua, rau thơm rửa sạch để ráo.

Cách làm:

Bước 1: Cho chảo lên bếp và đun nóng, đến khi dầu nóng thì cho sả và hành khô đã băm nhỏ vào đảo đều cho thơm lên.

Bước 2: Khi sả và hành vàng đều thì ngay sau đó cho thịt vịt đã ướp xào cùng. Lúc này các bạn nhớ bật lửa lớn để miếng thịt vịt săn lại và nhanh có mùi hấp dẫn.

Bước 3: Đảo đều tay để thịt vịt chín đều dậy mùi thơm thật hấp dẫn thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. Sau đó cho hành thái khúc vào đảo đều và tắt bếp ngay sau đó.

Bước 4: Sau khi cho chảo ra bếp thì bạn cho thêm 2 thìa vừng đã giã nhỏ vào và lắc đều lên. Vừng sẽ tăng thêm sự bùi bùi, thơm béo của món ăn này. Như vậy là món vịt xào sả ớt của bạn đã hoàn thành xong.

Bước 5: Cho thịt vịt ra đĩa, để rau thơm và cà chua hay dưa leo thái mỏng bên cạnh, xung quanh đĩa. Như vậy sẽ tăng phần hấp dẫn của món ăn qua thị giác của bạn.

5. Vịt nấu chao

Nguyên liệu:

Phần nguyên liệu này được chuẩn bị cho 2 người ăn:

- 1/4 con vịt

- 4 miếng chao đỏ, 2 miếng trắng

- 300 gram khoai môn

- 1 trái dừa xiêm

- 2 cây hành lá

- Các loại gia vị: Rượu trắng, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, muối, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, chanh

- Ăn kèm: Bún tươi, rau muống hoặc các loại rau sống tùy theo sở thích

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.

- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.

- Thịt vịt sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn, bạn ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập để khử mùi hôi của vịt. Thời gian ướp khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu. Nếu không thích mùi rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc muối và giấm để thay thế.

- Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 45 phút cho thấm gia vị.​

Lưu ý, chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.

- Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

- Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chiên khoai môn

Khoai môn sau khi để ráo, bạn đặt chảo lên bếp cho thêm một lượng dầu, đợi dầu nóng lên cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Làm như vậy sẽ giúp khoai cháy cạnh, khi nấu không bị nhừ và nát.

Lưu ý: Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín.

Bước 2: Xào săn thịt vịt

Cũng chảo dầu trên, cho thêm một ít dầu vào khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, cho hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà.

Bước 3: Đun với nước dừa

Xào xong, bạn đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào nồi thịt và đun lửa nhỏ 15 phút cho tới khi thịt vịt chín mềm.

Bước 4: Hoàn thành

Khi vịt đã chín, bạn cho phần khoai môn đã chiên vào đun cùng. Đun tầm 15 phút nữa, bạn dùng đũa chọc vào một miếng khoai nếu thấy khoai chín nhừ thì có thể tắt bếp. Trước khi tắt bếp, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Múc vịt ra tô và cho thêm chút hành lá.

6. Vịt kho măng:

Nguyên liệu:

- 2 cái đùi vịt

- 250g măng tươi

- Gia vị: gừng, rượu trắng, nước tương,đường phèn, muối, ngũ vị hương, ớt khô

Cách làm:

Bước 1:

Chặt đùi vịt thành nhiều miếng nhỏ. Chuẩn bị một nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng và 1 thìa canh rượu rồi cho thịt vịt vào.

Bước 2:

Đun đến khi nào nồi vịt nổi bọt thì bạn vớt ra, để ráo.

Bước 3:

Măng cắt miếng vuông vừa ăn rồi cho vào nồi nước sôi để luộc cho măng bớt mùi.

Bước 4:

Luộc măng xong bạn vớt ra rổ, để ráo.

Bước 5:

Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo rồi cho vịt vào, xào ở lửa vừa và nhỏ cho tới khi vịt săn lại và bề mặt chuyển màu vàng.

Bước 6:

Thêm gừng, ớt khô (tùy thích) và một ít rượu vào xào cho tới khi dậy mùi thơm.

Bước 7:

Nêm 2 thìa cà phê nước tương, ít đường phèn, 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương vào đảo đều, rồi đổ ít nước sôi vào xâm xấp mặt thịt, để lửa lớn cho tới khi nước trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ và đun thêm 25 phút nữa.

Bước 8:

Cuối cùng bạn trút măng vào, nêm nếm lại với hạt nêm rồi tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa cho măng ngấm gia vị, sau đó để lửa lớn đến khi cạn nước thì tắt bếp.

7. Bún vịt măng tươi:

Nguyên liệu:

- Vịt sống: 1 con, nặng khoảng 1 - 1,5kg

- Măng tươi: 500g

- Chanh tươi: 1 trái

- Hành lá: 1 bó nhỏ

- Gừng tươi: 1 củ

- Rau mùi tàu: 1 bó nhỏ

- Rượu trắng: 100 ml

- Tỏi khô: 1 củ

- Hành khô: 3 củ

- Bún tươi: 1kg

- Các gia vị nêm nếm thường dùng: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu:

- Vịt sau khi rửa sạch, khử mùi, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu có tiết vịt, có thể cắt thành miếng, chần quan nước sôi để loại bỏ chất bẩn và giúp tiết đông lại thành khối.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Dùng một nhánh gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

- Măng tươi mua về rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín để loại bỏ vị đắng, nếu thấy măng vẫn còn đắng, có thể chần qua nước sôi thêm vài lần. Xả măng bằng nước lạnh cho măng nguội, sau đó xé măng thành những sợi mỏng vừa ăn.

Cách nấu:

Bước 1: Áp chảo cho thịt vịt ra bớt mỡ

Bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng hãy cho thịt vịt chặt nhỏ vào áp chảo cho đến khi phần da ra bớt mỡ, miếng thịt săn lại và có màu vàng nâu đẹp mắt. Gắp vịt vào rây, để ráo dầu.

Sau khi áp chảo, thịt vịt không bị ngán ngấy do nhiều mỡ và thơm ngon hơn. Nếu thịt vịt nhiều nạc, săn chắc thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt áp chảo vào tô lớn, thêm khoảng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2  lượng hành băm, tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp cho vịt ướt và thấm gia vị.

Ướp vịt trong khoảng 30 phút, có thể đảo thường xuyên khi ướp để vịt thấm gia vị đậm đà hơn.

Bước 3: Xào măng thấm gia vị

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho măng vào xào chín rồi nêm thêm chút hạt nêm cho đậm đà. Xào măng tươi trước khi nấu sẽ giúp măng thấm dầu và gia vị, khi ăn măng giòn ngọt và thơm hơn.

Bước 4: Nấu măng vịt

Bắc một cái nồi lớn lên bếp, phi thơm lượng hành băm còn lại rồi cho thịt vịt vào xà, thêm gừng thái lát vào xào cùng vịt. Khi thịt chín và săn lại thì đổ nước vào đun sôi đu nhỏ lửa cho thịt mềm.

Sau 20 - 25 phút thịt mềm, hãy trút hết phần măng tươi, tiết vịt thái miếng vào nồi, nấu sôi thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vặn lửa liu riu để giữ nóng.

Bước 5: Bỏ bún vào tô (có thể chần qua nước soi để bún tươi hơn), rắc thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ, cuối cùng múc nước dùng nóng, thịt vịt, măng tươi vào là đã hoàn thành.

 Sep (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Làm gì khi con gái im lặng?