Đừng chỉ biết gà rang thông thường, hãy biến tấu với 5 món gà rang ngon bá cháy này, nếm qua khó mà dừng đũa

Emdep.vn - Khi giá thịt lợn leo thang, bạn có thể "đổi gió" với 5 món gà rang rẻ, dễ làm mà lại ngon hết sảy này.

1. Thịt gà rang muối

Nguyên liệu:

- Thịt gà

- Bột tẩm khô chiên giòn

- Bột năng

- Nước chấm: nước mắm, chanh, sả, quất, đường, tương ớt

- Muối trộn gà: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, muối

- Sả

- Lá chanh

Cách làm:

- Đãi thật sạch gạo và đậu sau đó ngâm nước khoảng 15 - 20 phút, để ráo. Đem gạo và đậu rang chín. Với gạo thì chỉ cần rang khô chứ không cần xém vàng, với đậu thì cần rang cho tới khi vàng thơm.

- Xay từng nguyên liệu với muối, sau đó thực hiện trộn với nhau tạo nên thành phẩm muối rang cho gà.

- Rửa sạch gà. Hãy bóp kỹ cùng một chút giấm và muối và rửa lại vài lần với nước để cho sạch mùi hôi. Sau đó chặt gà thành từng miếng để vừa ăn.

- Chuẩn bị nguyên liệu ướp gà:

Với những bạn chưa từng làm qua món gà rang muối bao giờ, hoặc không rành về khả năng nêm nếm thì để ướp gà khá đơn giản. Hãy sử dụng bột tẩm chiên giòn mix cùng bột năng. Với 1 gói bột tẩm chiên giòn chúng ta sẽ thêm gấp 5 lần lượng bột năng và trộn đều lên với nhau.

- Tiếp hành ướp gà với những nguyên liệu bột vừa chuẩn bị ở trên. Hãy trộn bột sao cho lượng bột bám đều trong gà. Bọc vào nilon hoặc cất vào trong hộp đậy nắp và để vào tủ lạnh chừng 15-20 phút để gà ngấm các nguyên liệu.

- Chuẩn bị sả và lá chanh là hai nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Thực hiện thái sợi sau đó đem chiên tới khi vàng giòn thì vớt ra.

- Sau khi đợi các nguyên liệu ngấm vào gà, lấy ra và chiên ngập dầu trong khoảng 10 phút.

- Khi chiên xong, lấy ra và để ra đĩa lót giấy để thấm cho ráo dầu.

- Tiếp theo chúng ta sẽ chuẩn bị nước chấm cho món gà rang muối thơm ngon này.

Cho 3 thìa đường, cùng một chút nước sôi, cho gần ngập đường và bắt đầu khuấy đều cho tới khi sệt lại. Đừng cho nhiều nước kẻo nước chấm sẽ bị loãng.

- Sau đó nêm thêm 1 thìa con nước mắm cho hơi vị mặn, chỉ 1 thìa con để vị ngọt không bị át lại bởi vị mặn của nước mắm. Thêm chút tương ớt trộn và trộn đều lên với nhau tới khi có vị ngọt là được.

- Cho toàn bộ muối rang, sả chanh đã chiên và gà vào trong cùng một hộp và lắc lên. Sau khi đã lắc xong, cho ra đĩa và thưởng thức.

2. Gà rang sả ớt

 

Nguyên liệu:

 

- Thịt gà: 500g

- Sả tươi: 2 củ

- Gừng, ớt tươi

- Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.

 

Cách làm: 

 

- Củ sả bóc bỏ bẹ già, sơ chế sạch, thái lát xéo mỏng. Gừng tươi gọt sạch vỏ, đập dập. Ớt tươi cắt lát, tùy khả năng ăn cay mà bạn tăng giảm lượng ớt cho phù hợp, tránh để bị cay quá, không ngon.

- Thịt gà sơ chế sạch, để ráo nước, chặt thành các miếng vừa ăn.

- Ướp thịt gà đã chặt với sả, gừng, ớt, gia vị và hạt nêm. Đảo đều cho thịt gà ngấm gia vị ướp trong 15 phút.

- Cho thịt gà lên bếp, xào to lửa cho đến khi thịt gà chín, phần da gà bắt đầu chảy mỡ, hơi xém vàng dậy mùi thơm của sả ớt gừng. Nêm nếm lại thịt gà cho vừa với khẩu vị gia đình.

- Cho thịt gà rang sả ớt ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi và thưởng thức nóng với cơm trắng rất đưa cơm và ngon miệng.

3. Gà rang chua ngọt:

Nguyên liệu:

- 300gr thịt gà

- 3 thìa nhỏ dấm trắng

- 3 thìa nhỏ đường

- 3 thìa nhỏ nước mắm

- 3 thìa nhỏ nước sôi để nguội

- 1 nhánh gừng

- 1 thìa dầu rán

- 1 thìa mì chính

Cách làm:

- Thịt gà sơ chế sạch rồi chặt thành những miếng vừa miệng. Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 thìa nhỏ muối trắng và chần thịt vào để cho thịt gà sạch bọt. Sau đó vớt thịt gà ra, nêm thêm chút nước mắm ướp gà trong thời gian 5 - 7 phút.

- Trong lúc đợi, ướp thịt gà làm nước sốt chua ngọt (nếu thích cay có thể thêm 1-2 quả ớt vào cùng). Tất cả các gia vị và điều lượng như đã chuẩn bị, trộn vào một xoong nhỏ rồi đặt lên bếp. Đun nhỏ lửa cho hỗn hợp sốt chua ngọt sệt lại có màu vàng cánh gián là được.

- Sau khi ướp, cho thịt gà vào chảo cùng 1 thìa dầu và rang cho thịt chín vàng.

- Tiếp đó đổ nước sốt chua ngọt, gừng thái chỉ nhỏ cho vào. Lúc này bạn đã có món gà rang sốt chua ngọt thơm ngon lạ miệng, khi ăn múc ra đĩa sâu lòng và cùng thưởng thức nhé.

4. Thịt gà rang gừng

Nguyên liệu: 

1 nửa con gà ta, vài nhánh tỏi, 1 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, bột nêm, tiêu, ớt sừng nếu thích ăn cay, 1 - 2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu trắng, muối hoặc bột canh, bột ngọt nếu thích, 1 thìa giấm.

Cách làm: 

- Thịt gà mua về đem xát kỹ với một chút giấm, muối sau đó đem rửa sạch sẽ. Để cho ráo nước, chặt gà thành các miếng vừa ăn. Hành tỏi băm nhỏ, 2/3 củ gừng đem thái sợi và 1/3 củ gừng còn lại đem băm nhỏ, ớt sừng thái lát.

- Cho thịt gà vào một cái tô, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, gừng băm nhỏ, 1/2 số lượng hành tỏi băm, bột nêm rồi đảo đều, ướp gà 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, thêm 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn và bật bếp lửa vừa, thắng cho hỗn hợp nước đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho tất cả thịt gà đã ướp gia vị vào cùng, đảo đều xào cho thịt săn lại.

- Tiếp theo cho nốt chỗ hành, tỏi băm còn lại vào nồi rồi thêm 1 thìa rượu trắng, gừng thái sợi, ớt sừng vào cùng. Đảo đều rồi đậy vung, rang cho thịt gà chín và nước rút cạn chỉ còn lại 1 chút nước sền sệt, lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó rắc thêm ít tiêu cho thơm và tắt bếp.

5. Gà rang me

Nguyên liệu:

- 5 - 7 cái cánh gà

- 3 tép tỏi nhỏ

- Nước sốt me: 5 - 7 thìa (nước sốt me bạncó thể tìm mua trong siêu thị hoặc trong các cửa hàng tạp hóa)

- Gia vị: mắm, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:

- Với nguyên liệu cánh gà, bạn có thể dùng cánh gà công nghiệp để chế biến món ăn này. Lý do là vì cánh gà công nghiệp khi ăn sẽ có độ mềm, rất phù hợp cho những món ăn được chế biến từ cánh gà. Cánh gà mua về rửa thật sạch, nhặt bỏ lông tơ còn sót lại. Rửa thật sạch, để ráo, mỗi cánh gà chặt làm 3 phần. Tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhỏ. Tiếp đến, ướp cánh gà với gia vị trước khi chế biến, sẽ giúp cho cánh gà được đậm đà hơn. Cánh gà ướp với 1/2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, chút xíu hạt nêm và 1/2 số tỏi bằm nhỏ, 1 thìa nước sốt me. Đeo bao tay, trộn và bóp đều để cánh gà được ngấm gia vị. Ướp cánh gà khoảng 1 - 2h đồng hồ trước khi chế biến, cánh gà ngấm sâu gia vị sẽ đậm đà hơn.

- Cánh gà sau khi ướp đủ thời gian, sẽ bắt đầu chế biến. Đầu tiên, chiên cánh gà để cánh gà được săn lại. Đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào (lượng dầu cho vào phải đủ chiên ngập cánh gà). Đến khi dầu ăn nóng già, trút cánh gà vào, chiên vàng giòn 2 mặt, chiên cánh gà trên lửa vừa. Đến khi cánh gà vàng giòn 2 mặt thì mới vớt cánh gà ra, đặt cánh gà lên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt.

- Tiếp tục cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào trong chảo. Đợi dầu nóng thì trút tỏi bằm vào phi thơm. Tiếp đến, cho khoảng 5 thìa nước sốt me vào trong chảo, 1 thìa mắm, 1 thìa đường cho các gia vị được hòa quyện lại cùng với nhau. Đảo đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước sốt được hòa quyện thành 1 khối gia vị đồng nhất thì cho cánh gà vào, đảo đều tay cho phần nước sốt me bám đều xung quanh cánh gà.

- Đun trên lửa vừa đến khi phần nước sốt me bám dính vào cánh gà là món ăn đã hoàn thành. Trút ra đĩa, bạn nhớ rưới phần nước sốt me lên khắp phần cánh gà để món ăn được đậm đà và bắt mắt hơn.

 Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tags : Từ khóa



Xem thêm