Súp lươn là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ. Món súp có nước dùng sền sệt, vị cay nồng, ngọt đậm đà khiến cho ai đã từng ăn một lần thì không thể nào quên.
Bỏ túi công thức làm súp lươn chuẩn vị Nghệ An dưới đây của cô nàng Trang Ruby để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- Hành tăm (củ nén): 50gram
- Nghệ tươi: 1 củ (đập dập bằm nhỏ)
- Gia vị: ớt bột, sa tế, tiêu, bột canh, dầu điều, dầu ăn, muối, đường.
- Nước dùng: Xương ống lợn
- Lươn xát muối cho bớt nhớt rồi rửa sạch, lọc xương cắt thành những khúc vừa ăn.
- Rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi. Sau đó cho một ít muối vào trong nồi xương ống, bắc lên bếp ninh với lửa vừa. Ninh được thời gian, bạn vớt hết xương ống ra ngoài.
Bước 3: Phi củ nén (khi ướp giúp lươn bớt tanh)
- Nửa bát cơm củ nén đem đi đậm dập. Để lửa nhỏ phi củ nén cùng với 1/3 bát cơm dầu ăn đến khi vàng thơm, tránh để cháy vì sẽ bị đắng, sau đó cho thêm 3 thìa bột ớt vào.
- Lần lượt trộn đều các gia vị gồm: Củ nén đã phi ở bước 3, nghệ tươi, 2 thìa màu điều, 4 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa sa tế, ướp trong 5 phút.
- Lươn đã ướp gia vị thường tan nhanh. Bạn có thể chia ra thành các túi nhỏ cấp đông để nấu súp hoặc nấu cháo khi cần.
- Trong gia vị ướp đã có rất nhiều dầu rồi nên các bạn gạn lấy dầu ấy phi với hành tăm thơm cho lươn vào xào. Sau đó, đổ toàn bộ thịt lươn xào vào nồi nước dùng, gia giảm lại lần nữa gia vị cho phù hợp.
Bước 6: Hoàn thành và trình bày
- Múc súp ra bát, rắc vào ít tiêu, hành lá và rau răm thái nhỏ, hành tây thái mỏng.
Nấu súp lươn rất đơn giản, bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian là cả gia đình đã có thể thưởng thức được món súp ngon tuyệt này rồi!
Chúc các bạn chế biến thành công!
Trang Ruby