9X Việt tại Nhật 'hô biến' thịt xay thành 1001 món ăn từ Á sang Âu : 'Ẩm thực Việt rất đáng tự hào'
Tin liên quan
Đối với những người con xa xứ, có lẽ những món ăn hàng ngày trong các bữa cơm là nơi họ gửi gắm nỗi nhớ gia đình, bạn bè của mình. Chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh (32 tuổi) hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng cùng chung nỗi niềm này. Sống ở nơi đất nước mặt trời mọc được 12 năm, căn bếp nhỏ tại gia là nơi giúp chị Quỳnh Anh nguôi ngoai nhớ mong về bố mẹ ở quê nhà.
Chị Quỳnh Anh hiện đang là giáo viên dạy tiếng Nhật tại một trường Cao đẳng, ngoài ra còn nhận dạy thêm về nghề phiên dịch viên. Chị và chồng đều là người Việt, kết hôn và quyết định định cư tại Nhật Bản. Lịch trình công việc dày đặc nhưng hầu như chị Quỳnh Anh đều dành ra ngày cuối tuần và ngày lễ dài để nấu ăn thật ngon cho chồng thưởng thức. Ngoài những món ăn Nhật Bản, thi thoảng đổi sang các món Âu, đôi vợ chồng trẻ chưa khi nào bỏ qua những món ngon của đất mẹ.
Một điều thú vị là, nguyên liệu để nấu ăn mà chị Quỳnh Anh yêu thích nhất không phải thứ sơn hào hải vị gì đặc biệt hay đồ Việt Nam khó tìm mà chỉ đơn giản là thịt lợn xay.
Chị Quỳnh Anh bảo, thịt xay là nguyên liệu quá quen thuộc đối với các bà nội trợ vì tính chất tiện lợi, dễ chế biến. Tại Nhật Bản đây cũng là loại thịt phổ biến, được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng, siêu thị do có thể sáng tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Món chả trứng quen thuộc.
"Trước đây khi còn nhỏ, mình thấy để có thịt xay quá trình làm khá kỳ công nhưng ở thời điểm hiện tại rất sẵn và dễ dàng tìm kiếm. Tất cả các loại thịt bằm đều được họ xay sẵn và đóng hộp theo từng khẩu phần cho mình rồi nên làm những món ăn từ thịt xay này rất đơn giản.", chị Quỳnh Anh chia sẻ.
Nếu tìm kiếm trên mạng và các trang thông tin về ẩm thực không khó để bắt gặp hàng loại các công thức chế biến món ăn từ thịt băm để làm theo. Tuy nhiên, tại Nhật Bản chị Quỳnh Anh thường mua với số lượng lớn sau đó về nhà chia nhỏ theo các bữa ăn hàng ngày, cấp đông đến khi cần sử dụng chỉ đem ra sơ chế và nấu nướng, rất dễ làm và tiết kiệm thời gian. Thông thường cô gái Việt sẽ đi siêu thị 1 lần 1 tuần để tìm mua các loại nguyên liệu cần thiết.
Chả lá lốt và nem rán, món ăn Việt tại Nhật Bản.
Đối với chị Quỳnh Anh, thịt băm còn là nguyên liệu đặc biệt để làm nên các món Việt truyền thống: chả giò, thịt viên, nem, chả trứng... Thịt mang về sẽ được chị lên sẵn thực đơn, tẩm ướp sẵn và sơ chế thành các món ăn rồi mới cất tủ cấp đông, đến bữa chỉ cần bỏ ra nấu nướng mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon của thịt.
Bản thân chị Quỳnh Anh và chồng đều yêu thích các món từ thịt xay nên phần lớn chị dành nhiều thời gian tìm hiểu và học hỏi thêm các công thức các món từ nguyên liệu này. Sinh sống tại Nhật Bản, cô gái gốc Việt dần nhận ra đất nước này du nhập các món từ phương Tây khá nhiều, ngay trong các bữa ăn hàng ngày của họ cũng không chỉ có món Nhật mà còn xen lẫn nhiều món của các quốc gia khác.
Thịt viên Ham-ba-gu theo cách đọc của tiếng Nhật.
Từng làm trong công ty thực phẩm, chị Quỳnh Anh cho biết có nhiều cơ hội để biết đến văn hóa ẩm thực của bạn bè quốc tế. "Mình được tiếp xúc các công thức và thưởng thức nhiều món ăn của các quốc gia khác nhau: Ấn Độ, Anh, Nhật, Thái…Chính tính chất nghề nghiệp cũng khiến mình có niềm yêu thích với chuyện bếp núc khi còn khá trẻ".
"Khi mình thử các món ăn mình sẽ chọn lựa ra những món ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình mình, từ đó mình bắt đầu lên mạng học hỏi. Mình cũng là người thích đi ăn tại nhà hàng để thử nhiều món ăn khác nhau, nhất là vào cuối tuần hay lúc rảnh mình thường cùng chồng hoặc bạn bè đi ăn ngoài để khám phá ẩm thực của nhiều nơi để học hỏi và thử làm tại gia", chị Quỳnh Anh cho hay.
Cơm Gapao Thái được chế biến từ thịt băm.
Là người Việt Nam nhưng với các món ăn ở miền Trung hay miền Nam đôi khi sẽ trở nên khó khăn nếu không biết cách kết hợp nguyên liệu sao cho đúng. Khi đó, chị Quỳnh Anh cũng không ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của người thân, bạn bè ở các vùng miền để hoàn thiện công thức của mình.
Nhắc đến các món ăn Việt được chị Quỳnh Anh thường xuyên làm cho chồng thưởng thức phải kể đến chả giò và nem rán. Đây là 2 món "tủ" của cả 2 vợ chồng, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn mà còn có thể bảo quản được lâu và tiện lợi khi sử dụng. Trung bình chị dành 2-3 tiếng đồng hồ để sơ chế, ướp sẵn đồ ăn, chính nhờ điều này chị Quỳnh Anh cũng cân bằng được thời gian cho gia đình và công việc.
Đối với món ăn Nhật được chế biến từ thịt băm phổ biến nhất là ham-ba-gu với phần thịt ở tạo thành món riêng theo khẩu vị người bản xứ, làm món thịt viên hình tảng gần giống món beefsteak. Ngoài ra, các món Tây như mỳ Ý sốt thịt bằm, cà ri cũng được chị Quỳnh Anh thường xuyên nấu tại gia. Đôi khi đổi hương vị, cô gái gốc Việt lại sử dụng phô mai, đậu hũ, rau, củ, quả để chế biến thành nhiều món đặc sắc khác như: Cơm Gapao (Thái Lan), đậu nhồi thịt sốt cà, meatloaf, Udon xào thịt...
Mỳ Ý sốt thịt băm tại gia.
Có lẽ không gì tiện bằng nguyên liệu có sẵn, may mắn tại Nhật các món Việt Nam gần như rất phổ biến, đầy đủ nên việc tìm mua gia vị, nguyên liệu chế biến không quá khó khăn. Tuy vậy, với các món ăn đặc biệt cần nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau sẽ khiến chị Quỳnh Anh mất nhiều thời gian đến các cửa hàng bán đồ Việt Nam tìm mua.
Món ăn Hi Lạp Mussaka, thịt băm nướng rau củ với phô mai, béo ngậy.
Không chỉ nấu tại gia cho chồng và bản thân cùng thưởng thức, chị Quỳnh Anh còn đem đến chỗ làm để bạn bè Nhật cùng thử các món Việt do mình nấu. Cô gái Việt nhớ lại, khi còn làm tại công ty thực phẩm chị thường xuyên làm chả giò mời mọi người. Người Nhật vốn rất thích món ăn này của Việt Nam. Thỉnh thoảng chị Quỳnh Anh cũng mang theo món ăn mình nấu sang nhà hàng xóm mời cùng ăn thử. Lời khen của mọi người khiến chị Quỳnh Anh càng thêm yêu thích việc nấu nướng và tự hào về nền ẩm thực của quê mẹ.
Pate kiểu Pháp được làm từ thịt băm.
Cà ri ăn kèm cơm được chị Quỳnh Anh chế biến đơn giản.
Hàng ngày đến giờ ăn cơm, cuộc điện thoại từ gia đình là điều cả 2 vợ chồng mong mỏi. Câu nói thân thuộc "Con ăn cơm chưa?" từ bố mẹ khiến chị và chồng luôn xúc động mỗi khi nghe. Biết con gái thích nấu ăn, bố mẹ chị cũng thường chia sẻ về mâm cơm đời thường. Chị sẽ ghi chép lại để cuối tuần mua nguyên liệu về nấu. Mỗi tuần, chị Quỳnh Anh sẽ dành từ 1-2 bữa ăn thuần Việt để cùng chồng thưởng thức, các món ăn dễ làm, gần gũi khiến đôi vợ chồng trẻ vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê hương.
Phương Nga
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất