Những mẹo làm sạch nhà cửa không phải ai cũng biết

2016-04-17 09:00
- Bạn hoàn toàn có thể biến việc làm sạch nhiều vật dụng trong nhà vốn khó khăn trở nên dễ dàng hơn, nếu biết cách sử dụng đúng loại "thần dược" có ngay trong nhà mình.
Làm sạch nhà tắm
Phòng tắm lâu ngày có thể để lại những vệt ố, két bẩn mà bạn khó có thể lau chùi bằng cách thông thường. Dung dịch đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhiệm vụ khó khăn này:
+1/4 cốc oxy già 
+1 thìa xà phòng nước
+1/2 cốc nước
Trộn dung dịch lại với nhau. Sau đó dùng miếng bọt biển chà dung dịch này lên bề mặt chỗ bẩn. Sau đó rửa sạch bằng nước. 
Nếu phần gạch bồn tắm thực sự bẩn, hãy để dung dịch ngấm khoảng 10 phút. Trong lúc này chất bẩn sẽ được hòa tan và dễ dàng được tẩy đi. Lặp lại quá trình này một lần nữa và rửa sạch với nước. 
Nếu bạn muốn phòng tắm sạch sẽ trong một thời gian dài, hãy sử dụng hỗn hợp sau: nước và giấm với tỉ lệ 1:1 và phun vào gạch cũng như khe vữa 2 lần 1 tuần. 

 

 

Làm sạch tấm lọc hút mùi
+ 1/2 cốc nước bột nở (baking soda)
+ 1/2 cốc dung dịch amoniac
Đun sôi nước trong một nồi lớn. Từ từ đổ bột nở vào và dùng thìa khuấy. Đặt miếng lọc vào nước sôi. Dầu mỡ và bụi bẩn sẽ lập tức hòa tan. Bỏ nồi ra khỏi bếp sau vài phút. Nếu miếng lọc vẫn bẩn, lặp lại quá trình này bằng cách dùng nước mới. 
Nếu mỡ vẫn chưa được rửa sạch hoàn toàn, ngâm miếng lọc trong nước nóng và dung dịch amoniac (1/2 cốc amoniac tương ứng 3,5l nước). Bạn có thể phải mở cửa sổ và đeo khẩu trang để tránh mùi amoniac tỏa ra quá mạnh.
Ngoài ra, dùng cồn công nghiệp để lau là một cách hiệu quả để loại bỏ dầu mỡ trên các loại đồ dùng nhà bếp, nhưng nhớ tránh xa nguồn lửa. 
 
Làm sạch cặn trong ấm đun
Các loại ấm đun, ấm siêu tốc thường bị dính các loại cặn do một số chất trong nước lắng, đóng cặn trong quá trình đun với nhiệt độ cao. Hãy đổ nước vào 1/2 hoặc 3/4 nước vào bình với tỉ lệ nước và giấm đều nhau rồi đun sôi để loại bỏ phần cặn, nhớ dùng nút để nút phần vòi của ấm. Sau đó rửa ấm cho sạch sẽ. 
 
Làm sạch cốc chén 
Bạn sẽ cần:
+ Mù tạt khô
+ Bột nở (baking soda)
Tỉ lệ hỗn hợp an toàn để lau rửa giữa bột nở và mù tạt là 1:3. Hãy trộn hỗn hợp và cho chúng vào một cái chai có lỗ trên nắp để việc sử dụng được dễ dàng. 
 
Lau tủ lạnh 
Hòa tan 2 thìa bột nở (baking soda) vào 1l nước để làm sạch bên trong tủ lạnh. Sau đó lau lại bằng vải mềm
Để loại bỏ mùi khó chịu, bạn không cần phải mua các loại chất hút mùi tốn kém mà có thể tận dụng rất nhiều thứ quen thuộc trong bếp, ví dụ các nguyên vật liệu dưới đây:
+ Một mẩu bánh mỳ đen
+ Một miếng chanh
+ Bột cà phê (đã pha)
+ Cốc bột nở 
 
Làm sạch vết ố, bẩn trên đệm
Bạn cần những nguyên liệu sau:
+ 235ml oxy già 3%
+ 3 thìa bột nở
+ Một giọt xà phòng nước
Trộn bột nở và oxy già trong bình xịt. Khi bột nở đã tan, nhỏ giọt xà phòng nước vào trong đó. Lắc bình và xịt vào vết bẩn. Để khoảng 5-10 phút. Nếu bạn muốn dung dịch trên đệm nhanh khô, bật quạt và hướng vào khu vực vừa được lau ướt. Hãy dùng máy hút bụi để loại bỏ phần bột nở dư thừa. 
Những mẹo làm sạch nhà cửa không phải ai cũng biết
Hi vọng những mẹo làm sạch này có thể giúp ích được cho bạn. 

Khánh An

(Nguồn: BS)

Xem thêm: 

Gia đình có ô tô nên biết những mẹo này

Mẹo vặt bỏ túi cho chuyến du lịch sắp tới 

Hôn nhân triệu người ao ước của dàn Hoa hậu Việt: Lan Khuê được cung phụng như bà hoàng, Đặng Thu Thảo viên mãn