Bí kíp chọn thực phẩm tươi sống ngon, an toàn cho sức khỏe

Mai Hương 2024-03-30 16:10
- Vấn đề thực phẩm bẩn và nhiễm độc đang là một trong những lo ngại hàng đầu của xã hội, đặc biệt là khi đối diện với các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả...

Để tránh mua phải thực phẩm bẩn, ngoài việc chọn mua ở những nơi đáng tin cậy có dấu kiểm dịch vệ sinh thú y, mỗi người cũng cần có kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn thực phẩm. Dưới đây là một số kinh nghiệm phổ biến khi chọn mua các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả:

1. Thịt tươi sống

Để tránh ngộ độc thực phẩm khi nấu các món ăn từ thịt, nên luôn chế biến thịt chín, không nên ăn các món tái, tiết canh và tuyệt đối không sử dụng thịt đã biến chất để chế biến thức ăn.

Thịt tươi ngon thường có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại, không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước và có độ đàn hồi tốt. Không nên mua thịt có những dấu hiệu bất thường, khác thường.

• Thịt heo: Thịt heo sạch thường có màu hồng tươi, lớp mỡ dày, không rỉ nước. Thịt đã được tiêm thuốc an thần thường có màu hồng đỏ bất thường và khi ấn vào sẽ thấy mịn, nước rỉ ra ngoài. Thịt heo chứa hormone tăng trưởng có thể có lớp da mỏng, căng khác thường và mỡ ít hơn.

• Thịt bò: Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và mùi thơm của bò. Đối với thịt bò bơm nước, khi ấn vào thịt, nếu thấy nước tươi ra thì đó là dấu hiệu thịt đã bị bơm nước.

• Thịt gà: Chọn thịt gà có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín, không có vết bẩn, mốc và không có vết gì lạ.

Bí kíp chọn thực phẩm tươi sống ngon, an toàn cho sức khỏe

2. Các loại hải sản

Nên ưu tiên chọn các loại hải sản còn sống. Cần quan sát kỹ các đặc điểm bề ngoài để tránh mua nhầm sản phẩm có nguy cơ ngộ độc.

• Cá: Chọn con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, mùi tanh đặc trưng và thịt cá chắc, dính chặt với xương. Không nên chọn cá có biểu hiện bất thường như mắt cá không sáng, thịt nhũn, lỏng lẻo hoặc có mùi lạ.

• Tôm, mực, bạch tuộc: Nên chọn các con còn sống, có mùi tanh đặc trưng và thân mềm dẻo, căng tự nhiên. Không nên mua loại hải sản nhìn tươi nhưng khi sờ vào thấy mềm, nhão hoặc có mùi lạ.

Bí kíp chọn thực phẩm tươi sống ngon, an toàn cho sức khỏe

3. Rau củ quả

Rau củ quả có thể nhiễm vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán do bị tưới bằng phân tươi hoặc nước bẩn. Khi lựa chọn, nên chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập và có màu sắc tự nhiên. Rau được trồng trên vùng đất ô nhiễm hoặc tưới bằng nước bẩn có thể chứa các độc tố độc hại cho sức khỏe.

Bí kíp chọn thực phẩm tươi sống ngon, an toàn cho sức khỏe

Những biện pháp trên sẽ giúp bạn lựa chọn và chế biến thực phẩm tươi sống một cách an toàn và đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hoa hậu Ý Nhi lần đầu lộ diện tại Úc, cuộc sống của nàng hậu giờ thế nào?