Mua cam nên quan sát phần này, kích thước càng lớn càng ngọt, nên chọn ngay

Mai Hương 2024-03-20 14:00
- Để tìm ra những trái cam tươi ngon, mọng nước và tránh xa những trái đã bị xử lý hóa chất, có một số bí quyết bạn cần biết!

Cam là nguồn cung cấp canxi và vitamin C tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ có thể sử dụng trong các món ăn hoặc nước ép, cam còn là nguyên liệu lý tưởng cho salad, sinh tố, sữa chua hoặc thưởng thức trực tiếp.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cam và nếu bạn không biết cách lựa chọn, có thể bạn sẽ mua phải những trái chua, khô hoặc bị hỏng.

Cách chọn quả cam ngon

1. Quan sát phần cuống cam:

Khi lựa chọn cam, điều quan trọng là phải kiểm tra phần cuống. Cam tươi thường có cuống còn nguyên vẹn, núm cuống bám chặt vào vỏ và vẫn giữ màu xanh. Lá cam có thể đã héo nhưng vẫn phải dính chặt ở phần cuống. Đó là dấu hiệu cho thấy trái cam vừa được hái mới từ vườn, đảm bảo sự tươi ngon và an toàn.

Ngoài ra, vỏ cam xung quanh cuống thường dày và cao hơn so với phần núm giữa, đây thường là dấu hiệu của trái cam ngọt. Trái cam có phần cuống lồi cao hơn thường có nguy cơ chứa chất chua cao hơn, chưa chín kỹ.

Nếu cuống cam mềm yếu, rụng hoặc khô héo, đó là dấu hiệu cho thấy trái cam đã không còn tươi ngon, thậm chí có thể bị hỏng.

Tuy nhiên, nếu trái cam đã rụng cuống nhưng vỏ vẫn còn tươi, bạn vẫn có thể mua được, nhưng phần núm cuống phải có màu vàng tươi. Màu vàng là dấu hiệu của trái cam đã chín cây và được hái khi đã đạt trạng thái tốt nhất, không phải vì lý do khác.

Mua cam nên quan sát phần này, kích thước càng lớn càng ngọt, nên chọn ngay

2. Quan sát phần rốn quả cam:

Cam cái thường có phần rốn quả lớn hơn so với cam đực và thường có hương vị ngọt ngào, mọng nước hơn. Để chọn được trái cam ngon, bạn cũng cần quan sát kỹ phần rốn quả bên dưới. Thông thường, những trái cam chất lượng cao, ngọt ngào thường có phần rốn quả tương đối to.

Ít người biết rằng cam cũng có thể được phân loại thành cam đực và cam cái. Phần rốn lớn hơn thường là cam cái, trong khi phần rốn nhỏ hơn thường là cam đực. Thường thì, trái cam cái thường ngọt hơn nhiều so với trái cam đực. Do đó, việc quan sát và chọn những trái cam căng tròn, mọng nước và có phần rốn quả lớn sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Mua cam nên quan sát phần này, kích thước càng lớn càng ngọt, nên chọn ngay

3. Quan sát vỏ cam:

Trái cam ngon thường có lớp vỏ mỏng, bóng và cầm chắc tay. Cam chín cây và tươi ngon sẽ có vỏ mỏng, bóng và mềm hơn so với những trái khác. Trái cam có vỏ dày và sần sùi có thể bị chua hoặc khô, chứa nhiều hạt và không ngon.

Ngoài ra, khi chọn cam, tránh những trái có vỏ bị nứt, có vết nổi lỗ và vết bầm vì đây có thể là dấu hiệu của nấm mốc hoặc hỏng.

Bạn cũng cần cẩn thận với những trái cam chín vàng rực, màu đồng nhất, có thể chúng đã được xử lý bằng hóa chất vì trái cam chín tự nhiên thường có màu vàng nhạt ở phần đáy.

Mua cam nên quan sát phần này, kích thước càng lớn càng ngọt, nên chọn ngay

4. Bóp nhẹ trái cam:

Khi mua cam, bạn cũng có thể bóp nhẹ trái cam để đánh giá sự tươi ngon. Nếu vỏ cam cảm thấy cứng chắc, mọng nước, và khi bóp nhẹ có dầu tiết ra, đó là dấu hiệu của trái cam còn tươi mới.

Nếu vỏ cam cảm thấy quá mềm hoặc trái cam nhẹ, khô cứng khi bóp thì đó thường là dấu hiệu của trái cam không tươi ngon, nên tránh xa.

Mua cam nên quan sát phần này, kích thước càng lớn càng ngọt, nên chọn ngay

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập bụng hiệu quả ngay tại nhà