Thêm vài giọt này trước khi rán, trứng ăn vừa mềm vừa ngon
Tin liên quan
Tại sao vắt chanh vào trứng rán làm trứng mềm?
Nguyên nhân nằm ở axit trong chanh, giúp thúc đẩy protein trong trứng hình thành cấu trúc có túi khí, tạo nên kết cấu mịn màng như mong muốn. Makenzie Bryson Jackson, Giám đốc phát triển sản phẩm tại Panaceutics Nutrition và nhà khoa học thực phẩm, giải thích hiện tượng này dựa trên hai lý do chính:
1. Phản ứng hóa học giữa protein và axit:
Protein trong trứng, với 60% nằm ở lòng trắng và 40% ở lòng đỏ, khi đun nóng sẽ đông tụ và tạo ra cấu trúc 3D.
Việc đánh trứng với một chút nước cốt chanh sẽ giúp tạo ra cấu trúc cứng hơn để giữ bọt khí. Thêm một chút chanh trước khi cho trứng vào chảo sẽ tạo ra chất xúc tác, hỗ trợ độ phồng xốp hoàn hảo.
2. Tác dụng của chất lỏng:
Khi cho nước chanh vào trứng, giống như thêm nước hoặc sữa, chất lỏng sẽ làm chậm tốc độ đông tụ của protein. Nước trong trái cây làm loãng protein trứng, khiến chúng không đông lại quá nhanh. Tốc độ nấu vì thế sẽ chậm hơn, nước bay hơi nhiều hơn, tạo ra hơi nước giúp trứng mềm mịn và bông xốp hơn.
Chỉ nên sử dụng 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh cho 6 quả trứng để tránh trứng đông lại hoặc bị vón cục do axit quá mức. Quá nhiều chất lỏng cũng có thể làm trứng bị chảy nước.
Công dụng khác của chanh trong nấu nướng
Để các món chiên rán không bị văng dầu và giúp món ăn giòn hơn, bạn có thể thả vài lát chanh vào chảo khi dầu nóng, sau đó dùng đũa chà quanh lòng chảo. Hoặc, bạn có thể vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả thức ăn vào chiên.
Chanh có tính axit và tạo độ xốp, giúp món chiên rán, đặc biệt là các món có tinh bột như nem rán hay khoai rán, trở nên giòn và xốp hơn.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Vì (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất