Rau mồng tơi nấu được vạn món ngon, bổ dưỡng cho cơ thể nhưng nên tránh những điều sau để đảm bảo sức khỏe cả nhà

Mai Hương 2024-09-10 15:00
- Rau mồng tơi là món ăn quen thuộc và được yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt, nhờ vào hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Việc sử dụng rau mồng tơi không đúng cách có thể dẫn đến những tác hại không ngờ. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi ăn rau mồng tơi để tránh những vấn đề sức khỏe.

Những lưu ý khi ăn rau mồng tơi

1. Không ăn rau mồng tơi sống hoặc chưa chín kỹ

Rau mồng tơi có tính hàn, ăn sống hoặc chưa chín kỹ có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa yếu. Nấu chín rau mồng tơi giúp phá vỡ các chất khó tiêu, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các vitamin và khoáng chất có trong rau.

Cảnh báo: Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mà bạn cần biết 

2. Không ăn quá nhiều rau mồng tơi

Rau mồng tơi chứa nhiều purin và axit oxalic, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến sự hình thành axit uric và canxi oxalate, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, đặc biệt với những người đã có tiền sử sỏi thận. Hơn nữa, lượng chất xơ cao trong rau mồng tơi có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy, nhất là với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Cảnh báo: Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mà bạn cần biết

3. Không để rau mồng tơi qua đêm

Rau mồng tơi chứa nitrat tự nhiên. Khi để qua đêm, nitrat có thể được vi khuẩn chuyển hóa thành nitrit, chất có thể gây hại cho sức khỏe bằng cách cản trở khả năng vận chuyển oxy của máu và liên quan đến một số bệnh ung thư.

Cảnh báo: Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mà bạn cần biết

4. Không kết hợp mồng tơi với một số thực phẩm

Axit oxalic trong rau mồng tơi có thể kết hợp với canxi trong các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua, tạo thành canxi oxalate, một chất khó hấp thụ và có thể gây sỏi thận. Đồng thời, axit oxalic cũng có thể liên kết với sắt, làm giảm khả năng hấp thu sắt và dẫn đến thiếu máu. Do đó, không nên kết hợp rau mồng tơi với các thực phẩm giàu canxi hoặc sắt như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại đậu.

Hãy lưu ý những điểm trên để bảo vệ sức khỏe của bạn và tận dụng tối đa lợi ích từ rau mồng tơi.

Hướng dẫn chọn rau mồng tơi ngon và an toàn

Để đảm bảo bạn chọn được rau mồng tơi chất lượng, hãy lưu ý những điểm sau khi mua:

1. Xem xét hình dáng

• Chọn những cây mồng tơi có ngọn nhỏ, màu sắc thẫm và có vẻ hơi cứng. Phần thân không nên quá to và phải mướt mắt. Lá nhỏ, có vẻ hơi cằn cỗi thường là dấu hiệu của rau trồng tự nhiên, không có hình thức đẹp như rau trồng bằng hóa chất.

• Nếu bạn thấy chùm hoa màu trắng ở phần nách lá hoặc trên ngọn, đây là dấu hiệu của rau đã già. Phần này vẫn ăn được, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Cảnh báo: Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mà bạn cần biết

2. Kiểm tra màu sắc

• Rau mồng tơi tươi ngon thường có màu xanh hơi sậm. Khi ngắt thân hoặc lá ra, sẽ thấy có một lớp nhớt nhẹ nhưng không quá nhiều.

• Những loại rau có màu xanh non bắt mắt và thân bẻ ra thấy nhiều nước có thể không tươi ngon. Rau già, héo úa hoặc đã dập cũng không nên mua. Mồng tơi chứa nhiều nước, nếu để lâu có thể chuyển sang màu xanh đen và dễ bị thâm, dập. Điều này làm tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.

Cảnh báo: Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mà bạn cần biết

3. Kiểm tra mùi

• Rau mồng tơi thường không có mùi đặc biệt. Khi vò nát lá, bạn sẽ cảm nhận được một mùi ngai ngái tự nhiên.

• Không sử dụng rau có mùi lạ hoặc mùi hóa chất, vì đây có thể là dấu hiệu của việc rau đã bị xử lý bằng hóa chất độc hại.

Lưu ý những điểm trên sẽ giúp bạn chọn được rau mồng tơi ngon và an toàn cho bữa ăn của gia đình.

Chúc bạn trở thành người tiêu dung thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Không ngờ con trai Ly Kute đã lớn thế này: Ngoại hình bảnh bao, lại còn 'ga lăng' làm một việc giúp mẹ