Bỏ túi mẹo chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt và không có giòi, chọn 10 quả được cả 10

Bồ Đào 2022-08-25 10:52
- Na là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không ít người từng ngại ăn na vì nhằn phải nhiều hạt. Vì vậy, bạn nên biết những mẹo chọn na ngon dưới đây để "bõ công" mong ngóng cả năm trời nhé!

Na là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Mỗi năm, na chỉ ra trái trong khoảng từ 1 - 2 tháng, vì thế hãy tranh thủ thời điểm này để thưởng thức ngay. Tuy nhiên, không ít người từng ngại ăn na vì nhằn phải nhiều hạt. Vì vậy, bạn nên biết những mẹo chọn na ngon dưới đây để "bõ công" mong ngóng cả năm trời. 

Chọn những quả na dai

 

Có 2 loại na là: na dai và na bở, được phân loại dựa trên đặc tính của na. Na dai thường có vị rất ngọt và để được lâu, dễ bóc vỏ, không bị nát, múi dai hơn na bở. Vì thế, na dai thường được mọi người lựa chọn hơn na bở. 

Để chọn được những quả na ngon ngọt và ít hạt, bạn nên chọn na dai thay vì na bở. Thế nhưng mỗi người lại có một khẩu vị khác nhau, bạn có thể phân biệt na dai và bở theo những cách dưới đây:

Bỏ túi mẹo chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt và không có giòi, chọn 10 quả được cả 10

Mỗi năm, na chỉ ra trái trong khoảng từ 1 - 2 tháng, vì thế hãy tranh thủ thời điểm này để thưởng thức ngay. 

Na dai: Những trái na dai thường có lớp vỏ mỏng, mắt na đã nở và phẳng, hơi nứt song vẫn còn cuống. Đây chính là những quả na chín cây, ăn rất thơm và ngọt. Ngoài ra, na dai thường ít hạt, múi na dai và to hơn và đồng thời cũng dễ bóc vỏ hơn. Phần cuống của na dai cũng bám chặt hơn, khó bị rời ra khỏi quả. 

Na bở: Để phân biệt na bở, bạn cần để ý lớp vỏ màu xanh non, mắt to, kẽ mắt trắng, chín mềm không bị nứt, cuống nhỏ. Lớp vỏ của trái na bở cũng sần và dày hơn so với những quả na dai. Quả na bở khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay, cuống của trái na bở dễ bị rời ra khỏi quả so với na dai. 

Bỏ túi mẹo chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt và không có giòi, chọn 10 quả được cả 10

Không ít người từng ngại ăn na vì nhằn phải nhiều hạt. Vì vậy, bạn nên biết những mẹo chọn na ngon để "bõ công" mong ngóng cả năm trời. 

Nhìn vào mắt na to hơi phẳng, màu trắng ngà, không thâm đen

Để chọn được na ngon, bạn hãy nhìn vào mắt na và quan sát. Bạn nên chọn những quả na có mắt to, màu trắng ngà không bị nứt nẻ hay thâm đen. Bạn đừng chọn những trái na có nhiều vết nứt nẻ, các vết nứt đó sẽ có dấu hiệu chảy nước, trái na sẽ bị chua, ủng, ăn không ngon. 

Vỏ bên ngoài mỏng, cuống nhỏ nhưng vẫn còn cuống

Ngoài ra, để lựa được những trái na ngon, bạn cần tìm những quả na có vỏ mỏng, mắt to phẳng, hơi nứt, cuống vẫn còn. Bạn nên lựa những quả na có kẽ mắt trắng, da xanh non và cuống nhỏ, chín mềm.

Bỏ túi mẹo chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt và không có giòi, chọn 10 quả được cả 10

Na là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. 

Kiểm tra độ chín 

Để biết quả na ngon hay không cũng cần kiểm tra độ chín, bạn hãy ấn nhẹ tay vào vỏ na, nếu na chín đủ thì sẽ mềm. Na chín cũng có mùi thơm dịu đặc trưng, bạn có thể dễ dàng nhận biết. 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

3 phim Hoa ngữ bị 'đắp chiếu' vô thời hạn vì scandal của diễn viên chính