Na vào mùa, cách chọn 10 quả đều ngon, ngọt cả 10, gia đình tấm tắc khen

2022-09-01 17:01
- Cách chọn quả na dưới đây sẽ giúp bạn chọn được quả ngon, ngọt, ưng ý.

Cách chọn na

Chọn mua na có các mắt to, màu trắng, không bị thâm đen hay nứt nẻ. Tránh chọn na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước vì khi ăn na sẽ không ngon, bị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.

Chọn những quả na có dáng tròn, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Còn na tẩm hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, quả đều nhau, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Nên chọn na có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống vì đó là quả chín cây, ăn ngọt và thơm. Nếu thấy quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài thì đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.

Những quả na chín tự nhiên không bị ngâm hóa chất sẽ có mùi thơm dịu, khi ăn có vị ngọt mát.

Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép sẽ có mùi rất nhạt, khi ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Na dai: Những trái na dai thường có lớp vỏ mỏng, mắt na đã nở và phẳng, hơi nứt song vẫn còn cuống. Đây chính là những quả na chín cây, ăn rất thơm và ngọt. Ngoài ra, na dai thường ít hạt, múi na dai và to hơn và đồng thời cũng dễ bóc vỏ hơn. Phần cuống của na dai cũng bám chặt hơn, khó bị rời ra khỏi quả. 

Na vào mùa, cách chọn 10 quả đều ngon, ngọt cả 10, gia đình tấm tắc khen

Na bở: Để phân biệt na bở, bạn cần để ý lớp vỏ màu xanh non, mắt to, kẽ mắt trắng, chín mềm không bị nứt, cuống nhỏ. Lớp vỏ của trái na bở cũng sần và dày hơn so với những quả na dai. Quả na bở khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay, cuống của trái na bở dễ bị rời ra khỏi quả so với na dai. 

Chú ý khi ăn và bảo quản na
Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, có nhiều hạt màu đen và ăn rất ngon miệng. Quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa... Đây là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng giải độc, phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn na ngon, thơm ngọt để có thể tận dụng hết những công dụng tuyệt vời của quả na.
Mặc dù, na là loại trái cây có nhiều công dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả gây nóng nếu ăn quá nhiều. Cũng giống như các loại quả gây nóng với cơ thể, khi ăn nhiều bạn sẽ bị nổi mụn nhọt hoặc táo bón. Cho nên khi ăn na cũng cần lượng vừa phải, chia ra nhiều lần không ăn dồn vào một lần.
Mỗi ngày chỉ ăn nhiều nhất khoảng nửa kg na. Tránh ăn vào những ngày tiết trời nóng, khô sẽ làm tăng thêm cảm giác nóng trong người. 
Cách bảo quản na, không để na gần những chỗ bị nóng, có ánh sáng mà cần để nơi mát, cuốn giấy báo bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp na không bị hỏng mà nhanh chín hơn. 
Nếu bạn ăn chưa hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, không để ngăn đá. Để trong ngăn mát cũng cần bọc giấy báo hoặc túi bóng để tránh na bị khô, thâm sì.
Với trẻ em hoặc người lớn tuổi khi ăn na phải chú ý tách hạt. Bởi nếu không cẩn thận rất dễ bị hóc hạt. Khi hạt bị hóc sẽ đi vào đường thở gây nên tình trạng khó thở, nghẹt thở và có thể gây nguy hiểm. Những hạt na đã ăn cần phải vứt bỏ, không để tầm tay ở trẻ em.
Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hết nhiệm kỳ Hoa hậu, Thùy Tiên mặc đồ "cực cháy", lấp ló ngực đầy