3 thực phẩm mẹ ăn khi mang thai giúp con sinh ra vừa thông minh vừa ít viêm tai mũi họng

Moon 2022-10-12 09:35
- Muốn con thông minh lại ít mắc bệnh hô hấp, khi mang thai mẹ bầu nên ăn 3 thực phẩm dễ mua, không đắt tiền này.

Như chúng ta đã biết, hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi đều được lấy từ mẹ qua dây rốn. Chính vì điều này mà các mẹ bầu phải cẩn thận hơn trong chế độ ăn uống sau khi mang thai.

Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm dễ mua rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé trong bụng. 3 loại thực phẩm phổ biến sau đây có thể đóng vai trò an thai và giúp phát triển trí tuệ của thai nhi, sau khi sinh ra cũng tránh được một số bệnh thường gặp về hô hấp.

Mẹ bầu ăn táo giúp bảo vệ phôi thai, trẻ sinh ra nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp

3 thực phẩm mẹ ăn khi mang thai giúp mẹ khỏe, con thông minh, sinh ra giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Có câu nói: "Mỗi ngày ăn một quả táo, bác sĩ tránh xa". Cho dù có chút cường điệu nhưng táo là một lựa chọn thực phẩm rất thân thiện và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Trước hết, táo có thể được coi như một "kho tàng dinh dưỡng", tích hợp chất xơ, carotene, thiamine, vitamin E, canxi, kali, selen và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ở Hà Lan phát hiện ra rằng những bà mẹ mang thai ăn nhiều hơn 4 quả táo mỗi tuần thì khi con sinh ra nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 53% so với các mẹ bầu không ăn táo khác. Điều này có thể là do táo rất giàu flavonoid, có thể bảo vệ phôi thai và giúp thai nhi có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn.

Tảo bẹ cung cấp i-ốt giúp phát triển trí não thai nhi

3 thực phẩm mẹ ăn khi mang thai giúp mẹ khỏe, con thông minh, sinh ra giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, thai nhi bước vào giai đoạn phát triển hệ thần kinh quan trọng. Lúc này, nếu người mẹ tương lai bị thiếu i-ốt trầm trọng thì rất có thể sẽ gây bất lợi cho sự phát triển trí não của trẻ, thậm chí còn dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn và đần độn.

Đó là lý do vì sao các bác sĩ sản khoa khuyên mẹ bầu nên chọn muối i-ốt cho chế độ ăn của mình. Và tảo bẹ là thực phẩm bổ sung i-ốt rất tốt: cứ 100g tảo bẹ tươi chứa 110 microgam i-ốt. Mẹ bầu có thể mua tảo bẹ và nấu canh, làm salad trong các bữa ăn.

Cá biển sâu cung cấp DHA giúp trẻ thông minh

3 thực phẩm mẹ ăn khi mang thai giúp mẹ khỏe, con thông minh, sinh ra giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Các tế bào não của thai nhi bắt đầu phân chia từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Lúc này, một chất gọi là “phospholipid” (thành phần cấu trúc và chức năng của tế bào não) cần thiết để giúp duy trì sự phát triển bình thường của hệ thần kinh thai nhi.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên chọn thực phẩm là các loại cá biển sâu bởi chúng chứa nhiều DHA - loại acid béo chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám giúp tạo ra trí thông minh cho bé. 

Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc mẹ bầu ăn nhiều cá trong thai kỳ cũng có thể làm giảm sự lo lắng và trầm cảm khi mang thai, và giảm nguy cơ thai nhi chậm phát triển trong thai kỳ.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những con giáp phải mũm mĩm mới mong giàu