Mẹ bầu không thích ăn rau, trứng, thịt khi mang thai thì bổ sung gì để mẹ khỏe, con không thiếu chất?

Moon 2022-11-22 07:15
- Nếu trong thời gian mang thai mẹ bầu không thích ăn rau, trứng, thịt thì có thể bổ sung một số thực phẩm thay thế khác.

Do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai hoặc do sở thích riêng của mẹ bầu nên sau khi mang thai một số mẹ bầu sẽ không muốn ăn rau, trứng và các loại thực phẩm từ thịt. Mẹ cũng có thể lo lắng rằng không ăn những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng sức khỏe và không có lợi cho thai nhi. Vậy mẹ bầu có thể ăn gì để thay thế thịt, trứng, rau? 

1. Mẹ bầu không thích ăn rau nên ăn gì thay thế?

Mẹ bầu không thích ăn rau, trứng, thịt khi mang thai thì bổ sung gì để mẹ khỏe, con không thiếu chất?

Nếu mẹ bầu không thích ăn rau có thể thiếu vitamin, chất xơ và một số khoáng chất, bởi vì rau chứa nhiều nước, chất xơ, các loại vitamin, kali và các chất dinh dưỡng khác. Theo khuyến nghị của Hội Dinh dưỡng Quốc gia, lượng rau củ mà người trưởng thành tiêu thụ hàng ngày nên từ 300-500 gam để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể con người. Hơn nữa, chất xơ có trong rau củ có thể đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy thải các chất độc hại, phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Nếu không thích ăn rau khi mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều ngũ cốc thô và thực phẩm giàu vitamin C, ngoài ra có thể ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt như khoai lang, khoai môn… để bổ sung chất xơ.

Bên cạnh đó phụ nữ mang thai cũng có thể ăn thêm một số loại trái cây giàu vitamin C như cam, dâu tây, kiwi… giữa các bữa ăn để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất.

2. Mẹ bầu không thích ăn trứng phải làm sao?

Mẹ bầu không thích ăn rau, trứng, thịt khi mang thai thì bổ sung gì để mẹ khỏe, con không thiếu chất?

Trứng cung cấp protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin B1, v.v. Trứng còn giàu các axit amin thiết yếu, cơ thể dễ hấp thụ, còn lòng đỏ chứa canxi, phốt pho, sắt và các loại muối vô cơ khác và vitamin, vitamin tổng hợp, v.v.

Nếu mẹ bầu không thích ăn trứng có thể ăn thêm các sản phẩm từ đậu nành để bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt này. Các sản phẩm từ đậu nành chứa các axit amin thiết yếu tương tự như đạm động vật, giàu canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2.

Trong số đó, đậu phụ là một sản phẩm tốt vừa là nguồn thuốc vừa là thực phẩm, chứa đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, đồng thời chứa nhiều axit béo không no, lecithin,… rất thích hợp cho các mẹ bầu không thích ăn trứng. Ngoài ra ăn đậu phụ thường xuyên còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, có tác dụng giải độc.

3. Mẹ bầu không thích ăn thịt nên ăn gì bổ sung?

Mẹ bầu không thích ăn rau, trứng, thịt khi mang thai thì bổ sung gì để mẹ khỏe, con không thiếu chất?

Nếu mẹ bầu không thích ăn thịt sẽ thiếu chất đạm, khoáng chất, vitamin B… Thịt rất giàu chất đạm, cơ thể dễ hấp thu, ngoài ra còn chứa sắt, kẽm, magie và các khoáng chất, vitamin B khác.

Nếu mẹ bầu không thích ăn thịt thì nên ăn thêm các sản phẩm từ sữa, có thể uống 250ml sữa mỗi ngày và 1 cốc sữa chua cũng có thể đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể ăn thêm các sản phẩm từ đậu nành giàu protein như đậu phụ, đậu hà lan, giá đỗ… có thể kết hợp với một số loại ngũ cốc nguyên hạt, trứng, các loại hạt để bổ sung protein và nhiều loại khoáng chất, vitamin cho cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Moon/Theo Sohu

Các mỹ phẩm ĐẠI KỴ với nhau, nếu dùng chung làn da sẽ bị tàn phá nặng nề