Trang trại điện mặt trời bao phủ hơn 20 km2 sa mạc, sản lượng cực đáng nể

Anh Chi 2023-12-07 10:36
- Trang trại điện mặt trời này đã cung cấp lượng điện cho 200.000 hộ dân.

Trang trại điện mặt trời Al Dhafra Solar Farm, có công suất 2 gigawatt (GW) và tọa lạc ở cự ly 35 km từ Abu Dhabi, là một dự án đáng chú ý của Masdar, TAQA (Tổng công ty Năng lượng Abu Dhabi), EDF Renewables Pháp, JinkoPower Trung Quốc và EWEC (Công ty Điện nước Emirates), theo báo cáo của Interesting Engineering vào ngày 20/11.

Nhà máy này trang bị gần 4 triệu tấm pin quang năng hai mặt, ước tính có khả năng cung cấp đủ điện cho 200.000 hộ gia đình và giảm lượng khí thải carbon hàng năm lên đến 2,4 triệu tấn, tương đương với lượng khí thải từ 470.000 chiếc xe trên đường. Công nghệ pin quang năng hai mặt cao cấp nhất giúp cung cấp điện hiệu quả hơn thông qua việc hấp thụ bức xạ Mặt Trời từ cả phía trước và phía sau tấm pin.

Trang trại điện mặt trời bao phủ hơn 20 km2 sa mạc, sản lượng điện cực đáng nể

Trang trại điện mặt trời Al Dhafra Solar Farm, có công suất 2 gigawatt (GW).

Theo Sultan Al Jaber, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), dự án này đại diện cho một bước tiến lớn về hiệu quả, đổi mới sáng tạo và cạnh tranh về chi phí trong lĩnh vực điện mặt trời.

Dự án cũng lập kỷ lục về chi phí đối với cơ sở hạ tầng điện mặt trời quy mô lớn. Ban đầu, giá bán điện mặt trời của trang trại đạt 0,0135 USD/kWh, sau đó giảm xuống còn 0,0132 USD/kWh khi hoạt động thương mại. Trang trại cũng đã bắt đầu cung cấp điện cho lưới điện quốc gia.

Trong vòng 15 năm qua, UAE đã nổi lên như một quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực điện mặt trời. Hiện nay, UAE đang đứng thứ hai trên thế giới về mức sử dụng năng lượng mặt trời theo bình quân đầu người.

EWEC vừa bàn giao phát triển thêm hai dự án điện mặt trời quy mô lớn khác tại Abu Dhabi và đang lên kế hoạch xây dựng một dự án điện mặt trời công suất 1 GW mỗi năm trong vòng 10 năm tới để gia tăng nỗ lực giảm thiểu carbon.

Đầu tháng 11, Indonesia cũng khánh thành trang trại điện mặt trời với chi phí 100 triệu USD, một cột mốc lớn trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh, tái tạo. Trang trại điện mặt trời này mang tên Cirata, dự kiến sản xuất đủ điện cho 50.000 hộ gia đình. Công trình được xây dựng trên hồ nước rộng 200 ha ở Tây Java, cách thủ đô Jakarta khoảng 130 km. "Chúng tôi đã xây dựng được trang trại điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ ba thế giới", Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết.

Trang trại điện mặt trời bao phủ hơn 20 km2 sa mạc, sản lượng điện cực đáng nể

Đầu tháng 11, Indonesia cũng khánh thành trang trại điện mặt trời với chi phí 100 triệu USD.

Dự án là sự hợp tác giữa công ty điện quốc gia Indonesia Perusahaan Listrik Negara (PLN) và công ty năng lượng tái tạo Abu Dhabi Masdar, hoàn thành trong 3 năm với chi phí khoảng 100 triệu USD. Nằm ở một khu vực xanh mát với những cánh đồng lúa bao quanh, trang trại điện mặt trời gồm khoảng 340.000 tấm pin.

Với công suất tối đa 192 MW, trang trại đang sản xuất đủ điện để cung cấp cho khu vực Cirata. Theo Widodo, dự án sẽ được mở rộng quy mô lên 500 MW, trong khi PLN cho biết, công suất tối đa cuối cùng có thể lên đến 1.000 MW.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thanh Hằng NGHIỆN dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc