Cụ ông 71 tuổi gần 40 năm chống sa mạc hóa, trồng cây giữa vùng đất cằn cỗi, kết quả khiến ai cũng thán phục

Ngọc Huyền 2023-06-07 16:01
- Cụ ông 71 tuổi đã biến sa mạc cằn cỗi thành “Vạn Lý Trường Thành” xanh.

Shi Guangyin sinh ra trong một gia đình nông nghiệp nghèo ở quận Dingbian, rìa sa mạc Maowusu, thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc. Cuộc sống cư dân ở đây từ lâu đã ảnh hưởng bởi những điều kiện khắc nghiệt như gió lớn, cát lún và đất đai cằn cỗi trên sa mạc.

Cụ ông 71 tuổi xây “Vạn Lý Trường Thành” xanh trên sa mạc

Đầu năm 1984, Shi Guangyin trở thành người đầu tiên ký hợp đồng với chính quyền địa phương để cải tạo 3.000 mẫu đất bị sa mạc hóa. Dù đã trải qua nhiều thất bại, ông Shi không bao giờ từ bỏ vì nhận thấy: “Chiến đấu với sa mạc là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời tôi. Chỉ khi sa mạc được kiểm soát, cư dân địa phương mới có thể có một cuộc sống tốt hơn”. Ông cũng khuyến khích hơn 300 người dân trong làng tham gia vào cuộc chiến chống sa mạc hóa ở Maowusu nhằm xây dựng một tương lai xanh hơn.

Cụ ông 71 tuổi xây “Vạn Lý Trường Thành” xanh trên sa mạc

Trong suốt hơn 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Shi Guangyin - một nhóm người dân địa phương đã vượt qua vô số thử thách và khó khăn để trồng và duy trì sự sống của hơn 53 triệu cây thông, cây bụi trên hơn 16.000 ha đất cằn cỗi. Họ đã xây dựng một “Vạn Lý Trường Thành” xanh dài 100 km dọc theo sa mạc, thay đổi hoàn toàn điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của khu vực và mang lại những lợi ích đáng kể về xã hội, sinh thái và kinh tế.

Cụ ông 71 tuổi xây “Vạn Lý Trường Thành” xanh trên sa mạc

Trong khi chống sa mạc hóa, Shi Guangyin cũng đã nỗ lực giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đem lại lợi ích cho cư dân địa phương. Ông đã góp hơn 185.760 USD để xây dựng hai trường học và một ngôi làng tái định cư sinh thái, đồng thời hỗ trợ tài chính cho hơn 300 hộ gia đình.

Nhờ những đóng góp và sự cống hiến của mình trong việc kiểm soát sa mạc hóa, Shi Guangyin đã được trao tặng các danh hiệu danh dự, bao gồm “Công dân kiểu mẫu quốc gia”, “Anh hùng kiểm soát sa mạc hóa quốc gia”... Thậm chí, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc còn tuyên dương ông là “Nông dân xuất sắc”.

Cụ ông 71 tuổi xây “Vạn Lý Trường Thành” xanh trên sa mạc

Vào năm 1984, ông Shi và gia đình đã chuyển đến làng Sidahao, nơi có diện tích cát cằn cỗi lớn nhất tại thị trấn Haiziliang để kiểm soát sa mạc hóa và bắt đầu trồng cây ở đó. Mặc dù, hơn 85% số cây ông trồng vẫn sống sót trong năm đó, nhưng 90% số cây non đã bị gió và bão cát cuốn trôi chỉ một hoặc hai năm sau.

Cảm thấy mình quá liều lĩnh khi bắt đầu nhiệm vụ, Shi Guangyin đã tham khảo ý kiến ​​của các kỹ thuật viên tại cục lâm nghiệp về cách xử lý sa mạc hóa, đồng thời học hỏi kinh nghiệm kiểm soát cát. Sau khi tiếp thu và áp dụng các phương pháp khoa học, Shi và nhóm của ông đã thiết lập 800km hàng rào chắn cát trên 3600 ha cát cằn cỗi và đạt tỷ lệ sống sót của cây con lên trên 80%. Đến cuối năm 2004, khu vực cát cằn cỗi và kiềm với diện tích 150000 ha đã có tỷ lệ che phủ cỏ và rừng trên 90%.

Cụ ông 71 tuổi xây “Vạn Lý Trường Thành” xanh trên sa mạc

Sau năm 2000, nhận thấy những cây bụi trồng trước đây có tuổi thọ ngắn và ít giá trị kinh tế, Shi Guangyin đã quyết định chuyển đổi các khu rừng có năng suất thấp. Đến nay, ông đã trồng hơn một triệu cây chất lượng cao, chủ yếu là cây thông kim.

Cụ ông 71 tuổi xây “Vạn Lý Trường Thành” xanh trên sa mạc

Với chiến lược và hướng đi như vậy, Shi Guangyin đã thành lập hơn 10 đơn vị kinh tế khác nhau, bao gồm đồng cỏ, trang trại chăn nuôi bò sữa, nhà máy sản xuất nước tinh khiết và hoạt động du lịch. Công ty của ông đạt thu nhập hàng năm trên 3,4 triệu nhân dân tệ. Năm 2021, ông Shi đã được trao Huân chương cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc vì những đóng góp xuất sắc trong việc kiểm soát sa mạc hóa.

Ngọc Huyền – Theo newsghana

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giảm mỡ bụng cấp tốc trong 15 ngày với 3 bài tập đơn giản ngay tại nhà