Kỳ tích của những cặp vợ chồng sống giữa chốn hẻo lánh, trồng cây phủ xanh sa mạc

2023-03-11 21:36
- Họ đã rời cuộc sống ở quê hương để đến sống ở gần sa mạc khô cằn, nhằm ngăn chặn tình trạng sa mạc hoá.

Cặp vợ chồng tạo ốc đảo cây xanh trên sa mạc

Tububatu 70 tuổi và vợ Taoshengchagan  sống ở Trung Quốc đã góp phần chống sa mạc hoá bằng cách trồng cây.

Từ những cây ban đầu, đến nay cặp vợ chồng này đã có một khu rừng như ốc đảo với hơn 266ha. Tổng số cây lên đến hàng chục ngàn, chúng đều chịu hạn tốt. 

Kỳ tích của những cặp vợ chồng sống giữa chốn hẻo lánh, trồng cây phủ xanh sa mạc

 

Cặp vợ chồng nghỉ hưu chỉ dựa vào lương hưu của họ đã từ từ và đều đặn phát triển khu rừng sa mạc nhỏ của mình. Mặc dù trồng hầu hết các loài chịu hạn như cây sacsaoul (Haloxylon) và cây bìm bịp sa mạc, 2 vợ chồng Tububatu và Taoshengchagan vẫn tưới nước cho chúng ít nhất một lần mỗi ngày để đảm bảo các cây trồng được phát triển.

Để có thể đảm đương được việc trồng và chăm sóc các cây, cặp vợ chồng ở lại ốc đảo cách thị trần gần nhất 100km. Mặc cho con cái thuyết phục, họ vẫn ở đó để tiếp tục công việc thầm lặng mà cao cả của mình.

Nhiều năm qua, cặp vợ chồng này đã dành được nhiều giải thưởng công nhận sự nỗ lực của họ. Sự cố gắng của cặp đôi cũng truyền cảm hứng cho các nhà bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Xanh hoá sa mạc theo ước nguyện của con trai

Nhiều năm qua, bà Yi Jiefang ở Trung Quốc đã âm thầm trồng cây trên sa mạc Nội Mông. Để thực hiện được điều này, bà đã bán căn nhà ở Thượng Hải và lập tổ chức có tên Greenlife" để trồng cây trên các sa mạc của Trung Quốc.

Kỳ tích của những cặp vợ chồng sống giữa chốn hẻo lánh, trồng cây phủ xanh sa mạc

Việc làm của bà xuất phát từ ước nguyện của con trai. Con trai bà Yi từng học ở Nhật Bản rồi bị tai nạn và mất ở xứ người.

"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà