Điều khó tin: Sa mạc khô cằn nhất hành tinh biến thành thảm hoa đẹp lộng lẫy

Ngọc Huyền 2023-03-16 11:39
- Sau một trận mưa lớn, một phần của sa mạc Atacama bỗng biến thành thảm hoa rực rỡ.

Sa mạc khô cằn nhất hành tinh - Atacama (Chile) một lần nữa được phủ kín bởi sắc tím rực rỡ của những bông cẩm quỳ sau một trận mưa lớn. Hiện tượng hoa nở rộ hiếm thấy trên sa mạc Atacama đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến Nam bán cầu vào mỗi mùa xuân, tùy thuộc vào lượng mưa nhận được trong mùa đông.

Điều khó tin: Sa mạc khô cằn nhất hành tinh biến thành thảm hoa đẹp lộng lẫy

Khung cảnh sa mạc Atacama được bao phủ một phần bởi những bông hoa rực rỡ sắc màu.

Nhà sinh vật học Andrea Loaiza cho hay: “Sa mạc Atacama như một phòng thí nghiệm tự nhiên. Nó mang đến cho các nhà khoa học cơ hội nghiên cứu về cách thích ứng của các loài thực vật với khí hậu khắc nghiệt”. 

Điều khó tin: Sa mạc khô cằn nhất hành tinh biến thành thảm hoa đẹp lộng lẫy

Nhà sinh vật học Francisco Squeo chỉ những bông hoa Ananuca màu vàng, một loài hoa chỉ có tại sa mạc Atacama.

Sa mạc Atacama có đến hơn 200 loài thực vật phát triển. Hiện tượng hoa nở trên sa mạc khô cằn này được tạo ra bởi một hệ sinh thái phức tạp, trong đó hạt giống hoa có thể nằm im trong đất hàng thập kỷ để chờ đợi đủ lượng mưa cho phép chúng mọc lên.

Andrea Loaiza cho biết thêm: “Khi có một lượng mưa nhất định, ước tính 15mm3, hàng loạt hạt giống sẽ được kích hoạt và nảy mầm”.

Hiện tượng hoa nở rộ bất thường này được người dân địa phương gọi là “sa mạc nở hoa”. Theo nhà sinh vật học Andrea Loaiza, những lần hoa nở rộ diễn ra không đều đặn, chỉ vài năm một lần. Lần gần nhất được ghi nhận là vào năm 2017. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể ngày càng ít dần.

Điều khó tin: Sa mạc khô cằn nhất hành tinh biến thành thảm hoa đẹp lộng lẫy

Một người phụ nữ đi bộ trên “sa mạc nở hoa”.

Các chuyên gia đã cảnh báo hệ sinh thái tại sa mạc Atacama rất mong manh vì nó đã tới hạn. Bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể phá vỡ sự cân bằng đó. Điều quan trọng là họ phải nghiên cứu những loài hoa này để hiểu cách chúng tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt. Sự nóng lên toàn cầu có thể biến nhiều vùng đất màu mỡ trên hành tinh thành sa mạc như Atacama.

Nhà di truyền học Andres Zurita khẳng định: “Để thích ứng với khủng hoảng khí hậu, chúng ta cần hiểu các quá trình tự nhiên. Chúng tôi muốn học hỏi từ những loài thực vật này vì chúng thể hiện những cơ chế thích nghi khác nhau”.  

Điều khó tin: Sa mạc khô cằn nhất hành tinh biến thành thảm hoa đẹp lộng lẫy

Quang cảnh sa mạc Atacama phủ kín hoa.

Nhà sinh vật học Cesar Pizarro cho biết sa mạc Atacama có xu hướng ngày càng ít mưa hơn theo thời gian, ngoại trừ các năm 2007 và 2011. Ông chia sẻ: “Mặc dù mưa chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ nhưng khi nhìn thấy sa mạc khô cằn nhất hành tinh nở hoa thì tôi vẫn rất ấn tượng”.

Ngọc Huyền – Theo reuters

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Review top 5 kem nền cho da mụn chỉ từ 160K giúp nàng "biến hóa" cực xinh