Nhiên liệu lỏng mới có khả năng chống cháy khiến ai nấy đều trầm trồ

Khánh Chi 2023-11-25 09:38
- Điều tuyệt vời là nhiên liệu này chỉ cháy khi có dòng điện chạy qua.

Đặc tính dễ cháy của các loại nhiên liệu đã tạo nên mối đe dọa lớn đối với ngành công nghiệp. Để giảm thiểu rủi ro của hỏa hoạn trong quá trình lưu trữ và vận chuyển, các kỹ sư hóa học tại Đại học California Riverside, Mỹ đã phát triển một loại nhiên liệu lỏng chống cháy. Thông tin này được đưa ra bởi Interesting Engineering thời gian qua, dựa trên kết quả nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of the American Chemical Society.

Nhiên liệu mới này chỉ có thể phát hỏa khi có dòng điện chạy qua. Yujie Wang, nghiên cứu sinh kỹ thuật hóa học tại Đại học California Riverside và là đồng tác giả của nghiên cứu, lý giải: "Loại nhiên liệu thông thường thường không an toàn vì có khả năng bay hơi và bắt lửa, ngọn lửa một khi bắt đầu sẽ khó dập. Việc kiểm soát khả năng bắt lửa và ngăn chặn việc cháy bằng cách loại bỏ nguồn điện áp sẽ làm đơn giản hóa quá trình này nhiều hơn".

Nhiên liệu lỏng mới có khả năng chống cháy khiến ai nấy đều trầm trồ

Nguồn gốc của nhiên liệu mới này là từ dung dịch ion, một loại muối lỏng tương tự như muối ăn (natri clorua), nhưng có điểm nóng chảy thấp hơn, áp suất hơi thấp hơn và hoàn toàn hữu cơ. Để tạo ra nhiên liệu này, nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh công thức của dung dịch ion bằng cách sử dụng perchlorate thay vì chlorine, sau đó kiểm tra xem dung dịch mới này có cháy khi tiếp xúc với lửa từ bật lửa hay không.

Kết quả là nhiên liệu mới không bắt đầu cháy khi không có dòng điện. Yujie Wang giải thích: "Nhiệt độ từ bật lửa bình thường là đủ cao và nếu muốn cháy, nó đã cháy từ trước." Thông thường, hiện tượng lửa bùng phát khi nhiên liệu dễ cháy chuyển thành dạng khí, kèm theo sự có mặt của oxy ở nhiệt độ cao.

Nhóm nghiên cứu tiếp theo đánh giá hiệu suất của nhiên liệu mới qua các thử nghiệm điện áp. Và trong trường hợp này, nhiên liệu cháy khi có dòng điện. "Khi chúng tôi cắt nguồn điện, ngọn lửa tắt ngay. Chúng tôi có thể lặp lại quá trình này nhiều lần, áp dụng điện áp, chứng kiến khói bốc lên, thử nghiệm bằng cách đốt cháy khói, rồi dập tắt nó. Chúng tôi rất hứng thú khi phát hiện ra một cơ chế có thể kích hoạt và dừng lại một cách nhanh chóng," Wang nói.

Nhiên liệu lỏng mới có khả năng chống cháy khiến ai nấy đều trầm trồ

Một đặc điểm thú vị khác của dung dịch ion cải tiến này là khả năng hoà trộn với nhiên liệu thông thường nhưng vẫn giữ nguyên những đặc tính gốc. Tuy nhiên, Michael Zachariah, đồng tác giả của nghiên cứu, chia sẻ rằng: "Cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về việc trộn được bao nhiêu phần trăm mà vẫn giữ được khả năng chống cháy."

Mặc dù về lý thuyết, nhiên liệu lỏng ion có thể được sử dụng cho nhiều loại phương tiện khác nhau nhưng hiện nó vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm sơ bộ và cần thêm nhiều thử nghiệm trước khi có thể đưa ra thị trường thương mại. Đặc biệt, các thử nghiệm liên quan đến nhiều loại động cơ sẽ là quan trọng để kiểm tra khả năng thích ứng của nhiên liệu mới và đánh giá hiệu suất tổng thể.

Khánh Chi/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học nữ chính 'Hạ cánh nơi anh' loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản