Loại pin mới nhỏ hơn đồng xu, điện thoại xài 50 năm không cần sạc

Khánh Chi 2024-02-29 11:39
- Loại pin mang đến lượng năng lượng dồi dào thu hút sự quan tâm từ nhiều người.
Mới đây, công ty Betavolt Technology của Trung Quốc đã thành công trong việc thu nhỏ pin hạt nhân có kích thước chỉ 15 x 15 x 5mm, nhỏ hơn một đồng xu, với độ bền và an toàn cao. Pin hạt nhân nhỏ gọn này sử dụng 63 đồng vị hạt nhân để tạo ra 100 microwatt và điện áp 3V thông qua quá trình phân rã phóng xạ.

Nguồn năng lượng không giới hạn

Theo trang tin công nghệ Techradar của Anh, pin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và Betavolt có kế hoạch sản xuất hàng loạt để sử dụng trong các thiết bị thương mại như điện thoại và máy bay không người lái. Ngoài ra, pin hạt nhân này có thể được áp dụng vào các thiết bị hàng không vũ trụ, trí tuệ nhân tạo, thiết bị y tế, các cảm biến và robot siêu nhỏ, theo thông tin từ công ty.

Betavolt cho biết họ đã lấy cảm hứng sáng tạo từ các thiết bị sử dụng pin hạt nhân như máy điều hòa nhịp tim và vệ tinh. Công ty đang lên kế hoạch trong việc phát triển công nghệ để sản xuất pin 1 watt vào năm 2025.

Loại pin mới nhỏ hơn đồng xu, điện thoại xài 50 năm không cần sạc

Công nghệ này có thể mang lại cuộc cách mạng trong lĩnh vực thiết bị điện tử, bằng cách loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng bộ sạc di động và tạo ra các thiết bị có thể hoạt động liên tục trong 50 năm mà không mất đi công suất. Đồng thời, pin này cũng giúp người dùng an toàn hơn, vì không có nguy cơ bắt lửa hoặc phát nổ khi gặp sự cố.

Cách hoạt động của pin hạt nhân là gì?

Để tạo ra pin hạt nhân, các nhà nghiên cứu tại Betavolt đã sử dụng niken-63, một nguyên tố phóng xạ, làm nguồn năng lượng, và sau đó sử dụng chất bán dẫn kim cương làm bộ chuyển đổi năng lượng.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại chất bán dẫn kim cương đơn tinh thể chỉ có độ dày 10 micron và sau đó đặt một tấm niken-63 dày 2 micron giữa hai bộ chuyển đổi bán dẫn kim cương. Năng lượng từ quá trình phân rã của nguồn phóng xạ sau đó được chuyển đổi thành dòng điện. Betavolt khẳng định rằng ưu điểm của pin năng lượng nguyên tử là nhẹ, có tuổi thọ cao, mật độ năng lượng cao và có thể hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt từ -60 đến 120⁰C.

Loại pin mới nhỏ hơn đồng xu, điện thoại xài 50 năm không cần sạc

Pin hạt nhân có độc hại cho sức khỏe không?

Betavolt khẳng định rằng pin hạt nhân là an toàn vì không tồn tại bất kỳ bức xạ bên ngoài nào. Hiện nay, các thiết bị y tế được cấy vào cơ thể con người như máy điều hòa nhịp tim và cấy ghép ốc tai cũng đang sử dụng một loại pin hạt nhân.

Betavolt cũng cho biết rằng sau khi pin bị phân hủy, 63 đồng vị hạt nhân sẽ chuyển đổi thành đồng, không có khả năng phóng xạ và không gây ra mối đe dọa nào cho sức khỏe và môi trường.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung Hoàng đạo này bước vào tuần mới gặp may mắn tới tấp, làm gì cũng suôn sẻ thuận lợi