Những việc làm bảo vệ môi trường cần được được lan tỏa và phát huy

Linh Nguyễn 2023-06-21 10:35
- Chung tay thực hiện những việc làm bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân nhằm góp phần xây dựng môi trường sống xanh - khỏe - đẹp. Hãy cùng Emdep.vn điểm qua top 10 việc làm nhỏ nhưng góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường sống chung.

Chung tay thực hiện những việc làm bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân nhằm góp phần xây dựng môi trường sống xanh - khỏe  - đẹp. Hãy cùng Emdep.vn điểm qua top 10 việc làm nhỏ nhưng góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường sống chung. 

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là việc tìm cách giữ gìn, bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên như không khí, nước, đất và các hệ sinh thái. Những việc làm bảo vệ môi trường nổi bật có thể kể đến như: tái chế, tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, hạn chế ô nhiễm và bảo vệ đa dạng sinh học. Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của hành tinh. Mỗi chúng ta cần nêu cao ý thức bảo vệ môi trường chung vì một cuộc sống khỏe đẹp và lành mạnh. 

Bảo vệ môi trường là việc tìm cách giữ gìn và bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên

Top 10 việc làm bảo vệ môi trường tích cực, cần được lan tỏa 

Hạn chế chế sử dụng chai nhựa dùng 1 lần 

Hạn chế sử dụng chai nhựa dùng một lần là một hoạt động quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi chúng ta có thể tham gia vào việc làm này để giảm lượng rác thải nhựa và hạn chế tác động tiêu cực lên môi trường. Thay vì dùng chai nhựa một lần, bạn có thể sử dụng chai bằng chai nhựa dùng nhiều lần, chai thủy tinh. Bắt đầu từ những hành động nhỏ là mang theo chai đựng khi đi mua nước, sử dụng cốc giấy thay thế cốc nhựa,...Mặc dù chỉ là những việc làm nhỏ nhưng điều này cũng góp phần bảo vệ môi trường sống của con người cũng như các loài sinh vật.

Hạn chế chế sử dụng chai nhựa dùng 1 lần

Thu gom pin đã qua sử dụng 

Pin đã qua sử dụng là một loại chất thải độc hại, nó có thể gây hại nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách. Thay vì vứt pin vào thùng rác thông thường, chúng ta cần thu gom và đưa chúng chúng đến địa điểm thu nhận, xử lý pin.

Các chuyên gia về môi trường đã chỉ ra rằng, mỗi viên pin chứa các chất hóa học như đồng, chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác. Khi pin bị phá vỡ hoặc bị lẫn vào rác thải, những chất này có thể rò rỉ ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm nước, đất và không khí. Sự tích tụ của các chất độc trong môi trường có thể gây hại đến sức khỏe con người, gây tổn thương cho các hệ cơ thể như não bộ, tim mạch và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta, việc hình thành ý thức trong việc thu gom và xử lý pin cũ, pin hỏng là rất cần thiết. Ở trên cả nước, có nhiều điểm thu nhận xử lý pin đã qua sử dụng được thành lập, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về các điểm thu nhận pin trên internet.

Hãy cùng nhau thực hiện việc thu gom và xử lý pin hỏng, pin đã qua sử dụng đúng quy trình để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm chung trong việc bảo vệ môi trường và tạo nên một tương lai bền vững. 

Thu gom pin cũ, pin hỏng đã qua sử dụng

Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon có thiết kế gọn nhẹ, giá thành rẻ nên được nhiều người ưu tiên sử dụng. Chính vì thói quen này mà số lượng rác thải nilon thải ra môi trường ngày càng tăng. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, rác thải từ túi nilon, cốc nhựa, ống hút nhựa cần phải mất từ 400 đến 1000 năm mới có thể phân hủy được. 

Để bảo môi trường sống của các loài sinh vật, mỗi chúng ta nên cần có ý thức trong việc hạn chế sử dụng túi nilon. Thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hộp nhựa, túi giấy, túi cói để hạn chế rác thải độc hại xả ra ngoài môi trường. 

Hạn chế sử dụng túi nilon

Ưu tiên sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên

Các loại sản phẩm như giỏ tre, ống hút, túi rác tự phân hủy, túi giấy,...đều là những loại vật dụng an toàn, thân thiện với môi trường. Vì được làm từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên nên chúng có khả năng tự phân hủy sinh học. 

Thay vì sử dụng những sản phẩm như chai nhựa, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại vật dụng từ thiên nhiên, vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường. 

Tích sử dụng các sản phẩm an toàn từ thiên nhiên

Tích cực trồng cây phủ xanh trái đất

Chắc hẳn, trồng cây xanh là một trong những hoạt động quen thuộc được các cá nhân, tổ chức khuyến khích thực hiện. Được coi là lá phổi xanh của trái đất, cây xanh có tác dụng cung cấp khí oxy cho con người và các loài sinh vật. Ngoài ra, cây xanh còn hấp thụ carbon, ngăn chặn tình trạng xói mòn đất, cung cấp môi trường sinh thái cho các loài sinh vật. 

Trồng cây xanh là một hoạt động đẹp, góp phần xây dựng môi trường sống xanh, cải thiện chất lượng không khí. Đây là một cách bảo vệ môi trường rất cần được lan tỏa trong cộng đồng. 

Phủ xanh trái đất bằng việc trồng cây xanh

Phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định 

Việc phân loại rác thải và bỏ rác đúng quy định là một việc làm nhỏ nhưng nó thể hiện ý thức về bảo vệ môi trường. Phân loại các loại rác thải giúp giảm thiểu số lượng rác thải xả ra môi trường một cách bừa bãi, hỗ trợ quá trình xử lý rác thải nhanh chóng và thuận tiện hơn. Với những nguồn rác thải có thể tái chế, chúng ta có thể chuyển đến trực tiếp đơn vị xử lý. Còn với những loại rác thải hữu cơ, chúng ta có thể sản xuất chúng thành phân bón, hỗ trợ quá trình sản xuất nông nghiệp. 

Chỉ với một hành động nhỏ, bạn đã góp phần xây dựng môi trường sống xanh, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc xả rác bừa bãi. 

Phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định

Tái chế các loại rác 

Tái chế các loại rác thải là các hoạt động quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động tiêu cực đến tự nhiên. Bằng cách tái chế và phân loại rác thải, chúng ta có thể giảm lượng rác thải sinh ra, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Từ những việc làm như phân loại rác thải sinh hoạt hằng ngày trong gia đình hay những nơi công cộng, mỗi chúng ta đều đã góp một phần công sức của mình vào việc bảo vệ môi trường. 

Cách bảo vệ môi trường: tiết kiệm điện nước

Điện và nước là nguồn năng lượng quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nhiều nơi ở nước ta lại chưa có điện mà thiếu đi nguồn nước sạch trầm trọng. Việc tiết kiệm điện, nước là một việc làm có ích, giúp tiết giảm thiểu chi phí, cũng như góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

Những hành động như sử dụng vừa đủ các thiết bị điện, tắt hoặc rút nguồn điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước,...đều là những hành động đẹp, góp phần tiết kiệm nguồn nhiên liệu, góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Cách bảo vệ môi trường: tiết kiệm điện nước

Biện pháp bảo vệ môi trường: Sử dụng phương tiện giao thông công cộng 

Mật độ các phương tiện giao thông lưu thông tự do tại các thành phố lớn tương đối dày đặc. Ở nước ta hiện có khoảng 60 triệu mô tô, xe máy đang thải khí gây ô nhiễm môi trường và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính. 

Việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay thế được xem làm giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Khi không quá cần thiết, bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Hoạt động này cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí trong lành hơn. 

Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng

Không thả bóng bay hay đèn lồng 

Thả bóng bay hay đèn lồng tưởng chừng là một hoạt động vô hại nhưng nó lại gây ra những tác hại không nhỏ đến môi trường sống của các loài sinh vật. Bạn có bao giờ thắc mắc bóng bay sau khi hết hơi sẽ rơi xuống đâu không? Trên thực tế, 70% trong số bóng bay, đèn lồng hết hơi sẽ trôi dạt ra đại dương, hay rơi xuống ao hồ, kênh rạch. Những trái bóng bay, chiếc đèn lồng này lại trở thành những chiếc bẫy, thức ăn “độc hại” với các loài sinh vật biển. 

Không thả bóng bay hay đèn lồng

Vì thế, trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm, chúng ta có thể thay thế hoạt động thả bóng, thả đèn lồng thành những hoạt động có ích khác. Đây cũng được đánh giá là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường cần được khuyến khích. 

Trên đây là một số hoạt động bảo vệ môi trường mà mỗi chúng ta đều có thể thực hiện được. Hãy bắt đầu hành động này  từ ngay hôm nay, vì một môi trường sống xanh bạn nhé! 

Linh Nguyễn (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vẻ đẹp của 12 cung Hoàng Đạo nữ - ai thu hút nhất?