Xe điện bỗng dưng hết điện giữa đường, làm sao để tiếp tục di chuyển?

Anh Chi 2023-07-07 14:32
- Xe điện đang đi bỗng dưng hết điện là vấn đề nhiều người gặp phải. Trong trường hợp này, đâu mới là hướng xử lý tốt nhất?

Di chuyển đến nơi gần nhất

Khi đang di chuyển, bỗng dưng xe của bạn hết điện giữa đường, việc đầu tiên cần làm là xác định vị trí gần nhất có thể sạc lại pin và nhanh chóng di chuyển tới đó. Có thể mọi người sẽ tìm đến nhà người quen, một cửa hàng, hoặc bất kỳ điểm bán xe điện nào trên đường đang đi. Với xe hết điện, việc quan trọng là tìm một địa điểm gần nhất và hợp lý để tiếp tục sạc pin.

Nhà sản xuất đã trang bị một mặt đồng hồ điện tử để giúp người dùng dễ dàng biết chính xác mức năng lượng còn lại. Điều này giúp một người có khả năng kiểm soát chuyến đi một cách thuận tiện hơn. Trước khi khởi hành, quan trọng hãy kiểm tra phần này để biết liệu pin đã được sạc đầy hay chưa, có đủ năng lượng để duy trì suốt quá trình di chuyển hay không.

Xe điện bỗng dưng hết điện giữa đường, làm sao để tiếp tục di chuyển

Hạn chế việc bóp thắng đột ngột

Theo các nhà nghiên cứu, số liệu cho thấy khi bạn đang lái xe với tốc độ cao và phanh đột ngột, có thể tiêu hao đến 40% năng lượng điện. Do đó, phanh xe đột ngột sẽ dẫn đến mất nhanh năng lượng điện. Để tránh tình huống này, người lái nên lái xe ở tốc độ chậm và duy trì sự đồng đều trong việc sử dụng ga.

Không được tùy ý điều chỉnh tốc độ xe

Hầu hết các dòng xe đạp và xe máy điện được thiết kế để phục vụ học sinh và người lớn tuổi, vì vậy, nhà sản xuất khuyến nghị điều chỉnh tốc độ không vượt quá 25km/h để đảm bảo an toàn. Việc duy trì tốc độ này sẽ giúp ắc quy hoạt động ổn định và tránh việc tiêu hao năng lượng quá nhanh.

Điều chỉnh tốc độ cao hơn có thể gây quá tải cho ắc quy và dẫn đến việc hết năng lượng nhanh chóng. Khi tình trạng này xảy ra thường xuyên, ắc quy sẽ bị chai và hỏng nhanh chóng. Khi đó, quãng đường đi được sẽ giảm ngắn và việc điều chỉnh ắc quy mới trở thành việc cần thiết.

Xe điện bỗng dưng hết điện giữa đường, làm sao để tiếp tục di chuyển

Vừa đi vừa nghỉ và giảm bớt tải trọng trên xe

Nếu trong xe còn ít năng lượng và bạn gần đến điểm sạc, hãy dừng lại và tắt chìa khóa trong ít nhất 5 phút. Việc này giúp xe phục hồi một phần năng lượng, cho phép tiếp tục di chuyển.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tải trọng cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu hao năng lượng. Trong tình huống có hai người trên xe, người dùng không nên cố gắng tiếp tục chạy, vì điều này có thể dẫn đến việc hết năng lượng nhanh hơn và xe sẽ bị sập điện.

Biện pháp xử lý khi ô tô điện hết sạch điện

Khi xe ô tô điện hoàn toàn hết năng lượng, có thể làm gián đoạn hành trình của người lái. Trong trường hợp này, chủ xe có thể liên hệ với đội cứu hộ pin hoặc gọi vào hotline của nhà sản xuất để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Ô tô điện là phương tiện mới tại Việt Nam. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến phạm vi di chuyển và việc sạc năng lượng không thể tránh khỏi. Nếu xe ô tô điện hết năng lượng khi đang trên đường, chủ xe cần tìm hiểu các biện pháp để xử lý một cách đúng và hợp lý nhất.

Xe điện bỗng dưng hết điện giữa đường, làm sao để tiếp tục di chuyển

Sự cố xe ô tô điện hết điện giữa đường có thể gây gián đoạn công việc và hành trình của người lái. Nếu tình huống này xảy ra thường xuyên, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Khi xe sắp hết điện, hệ thống điều khiển xe sẽ tự động cảnh báo trên màn hình để người lái nhận biết. Ngoài ra, xe cũng có một số dấu hiệu để thông báo tình trạng sắp hết pin, như khởi động khó khăn, tốc độ di chuyển chậm hoặc hoạt động không ổn định.

Anh Chi

Cách tìm iPhone bị mất kể cả khi bị ngắt mạng với iOS 14