Phục hồi sau sinh: Sản phụ ăn uống thế nào để nhanh khỏe?

2017-01-23 17:09
- Quá trình sinh nở khiến cho bà mẹ mất rất nhiều sức. Việc ăn uống kiêng khem dẫn tới mẹ thiếu dinh dưỡng, cơ thể sẽ lâu phục hồi hơn.

Gừng và nghệ nêm vào thức ăn để tránh cảm mạo

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, sau khi sinh phụ nữ cần phải được chăm sóc tốt đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cần phải đầy đủ. Quá trình sinh khiến cho người phụ nữ mất rất nhiều sức do mất máu nhiều. Ngoài ra, người phụ nữ còn phải chịu những cơn đau đớn.

Phụ nữ sau sinh thường chỉ được ăn thịt nạc rang thì không thể đủ dinh dưỡng cho sản phụ. Vì vậy, cần cho sản phụ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm (trứng, thịt lợn, thịt gà, thịt bò, uống sữa ấm…), kết hợp ăn thêm các loại chất béo, đường và các loại vitamin trong rau, hoa quả tươi.

Ăn đa dạng các thực phẩm giúp sản phụ sức khỏe nhanh phục hồi

Sau sinh sản phụ cần phải được ăn uống tẩm bổ để tăng cường sức khỏe.

“Các món ăn khi nấu cho sản phụ nên cho thêm một chút gừng và nghệ. Đây là hai gia vị là vị thuốc trong Đông y có tính nóng giúp tiêu huyết ứ đọng sau sinh. Hai gia vị này còn có tác dụng làm ấm bụng, giúp bà để đỡ đầy bụng, phòng tránh được cảm mạo rất tốt”, Lương Y Bùi Hồng Minh nói.

Hoặc có thể dùng chim câu hoặc thịt gà hầm với ý dĩ, là món bồi bổ cơ thể khi bị suy nhược. Sản phụ ăn món này sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và nhiều sữa.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, để tăng cường dưỡng chất và đổi món có thể cho sản phụ ăn cá thu. Cá thu có nhiều chất béo tốt cho hệ tim mạch, vitamin tốt cho khả năng hồi phục của bà đẻ.

“Một số loại rau có tác dụng lợi sữa tốt cho sức khỏe sản phụ nên ăn như rau mùi, rau ngót, bí đao, bí đỏ, rau thì là. Sản phụ ít sữa có thể dùng lá thì là nấu uống thay nước trong ngày sẽ rất nhiều sữa. Sinh xong thường bị đau bụng do còn máu ứ đọng nên ăn nhiều rau ngót sẽ giúp đẩy sản dịch, máu hòn máu cục ra ngoài…”, lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết, không nên ăn những thực phẩm có tính hàn, vì sau sinh cơ thể sản phụ yếu dẫn đến bị nhiễm lạnh, cảm lạnh. Tránh ăn những thực phẩm ôi thiu, những thực phẩm có nguy cơ dị ứng ngộ độ cao như tâm, cua, nấm…

Nằm nghỉ ngơi, thư giãn

Sản phụ ngoài được chăm sóc và ăn uống đầy đủ thì cần phải có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn. Thời gian này sản phụ cần được nhà chăm sóc nhiều hơn. Người nhà có thể hỗ trợ bà mẹ chăm con để tránh gây áp lực căng thẳng cho bà mẹ, không để sản phụ làm những công việc nặng nhọc, khuôn vác vật, đi lại quá nhiều…

Ở một số nơi sau khi sinh còn giữ thói quen cho sản phụ sưởi than, tắm xông nước lá… Lương Y Bùi Hồng Minh cho rằng rất nguy hiểm, vì sưởi than trong phòng kín có nguy cơ gây ngộ độc cho cả mẹ và con có thể dẫn tới tử vong. Xông nước lá nếu xông quá lâu dễ khiến sản phụ bị nhiễm lạnh, mệt mỏi… Sản phụ vẫn có thể tắm vệ sinh thân thể bình thường. Tuy nhiên, phải tắm bằng nước ấm, tắm nhanh sau đó lau khô người xoa rượu gừng hoặc dầu tràm để tránh cảm lạnh.

 

 Bài thuốc sinh hóa thang, tác dụng tiêu máu hòn máu cục khi bị xung huyết, cơ thể sinh ra huyết lúc mới sinh. Bài thuốc còn chống được bệnh hậu sản sau này.

Đương quy 20g, can khương 4g, xuyên khung 10g, ích mẫu 10g, đào nhân 8g (10 hạt), cam thảo 4g cho thêm huyết đăng 15g, hương phụ 10g. Sắc ngày uống 1 thang.

Có thể thêm một số vị trong các trường hợp cụ thể sau:

Sản phụ ít sữa có thêm ý dĩ, thông thảo mỗi vị 10-15g

Sản phụ bị tắc tia sữa cho thêm quan ô nhân 10g, cát cánh 10g, hồng hoa 6g.

Sản phụ muốn mát và nhuận gan có thể cho thêm nhân trần.

 

Ngọc Minh

qc-mypoint