Món ăn bài thuốc: Canh xương hầm dễ làm lại tốt với sức khỏe

Emdep.vn - Canh xương hầm không phải là món ăn xa lạ nhưng công dụng tuyệt vời của nó không phải ai cũng biết.
Ở nhiều nước trên thế giới, canh xương hầm đã được sử dụng từ rất lâu đời để chữa trị nhiều bệnh và bồi bổ sức khỏe.
Hippocrates - người sáng lập ra nền y học hiện đại đã chỉ ra công dụng của canh xương hầm với sức khỏe đường ruột. Ngày nay, có nhiều bệnh liên quan đến đường ruột hơn, cho nên canh xương hầm là lựa chọn mới để bạn bồi bổ sức khỏe và phòng tránh nhiều bệnh tật.
Ngày càng có nhiều bệnh tật và nguyên nhân của các căn bệnh cũng vô cùng đa dạng. Khoa học đã chứng minh rằng, những người hay mắc bệnh thường là do vi khuẩn làm hại đường ruột, chế độ ăn nhiều đường, ít chất béo có lợi và ít lợi khuẩn.
Tiến sĩ Kaayla Daniel, Phó Giám đốc tổ chức Weston A. Price và đồng tác giả của cuốn sách Nourishing Broth (tạm dịch: Canh xương hầm bổ dưỡng) cho biết: “Canh xương hầm có thể giúp chữa trị nhiều bệnh và vấn đề sức khỏe khác nhau liên quan đến khớp và tiêu hóa”. Ông giải thích thêm, canh xương hầm là món ăn thiết yếu để bồi bổ sức khỏe.
      
Hội chứng rò rỉ ruột (Leaky gut syndrome) được coi là nguyên nhân chính gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như dị ứng, bệnh tự miễn (autoimmune) và rối loạn thần kinh. Canh xương hầm chứa collagen có tác dụng như một dưỡng chất nhẹ giúp phục hồi đường ruột. Đây là lý do tại sao canh xương hầm là thành phần quan trọng trong chế độ ăn cho người mắc hội chứng đường ruột và tâm lý (GAPS). 
Chế độ ăn GAPS được phát triển bởi nhà thần kinh học người Nga, Tiến sĩ Natasha Campbell-McBride. Nó thường được dùng để chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em và các chứng rối loạn khác liên quan đến chức năng đường ruột. Tuy nhiên, ai cũng có thể dùng chế độ ăn GAPS để bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Bên cạnh đó, canh xương hầm cũng được dùng để chữa các triệu chứng cấp tính của cảm lạnh và cúm. Thực tế, các nhà khoa học đã không tiến hành nhiều nghiên cứu về các món canh hay súp. Nhưng một nghiên cứu về canh hoặc súp đã chỉ ra rằng, món ăn này có thể làm thông đường hô hấp tốt hơn nước nóng. Tuy nhiên, nước súp đóng hộp không hiệu quả bằng nước hầm xương đun với lửa nhỏ, có thêm củ quả và các gia vị khác. 
       
Các gia vị trong canh xương hầm như hạt tiêu, hành và một số loại rau thơm có thể giúp tăng tiết dịch ở miệng, họng và phổi. Đặc biệt là khi ăn nóng, canh giúp đẩy lớp màng nhầy tiết từ phổi ra ngoài qua mũi giúp đường hô hấp của bạn được thông thoáng. Dưỡng chất trong canh xương hầm được cho là dễ hấp thu, bao gồm:
+ Canxi, phốt pho và vi khoáng
+ Collagen và sụn
+ Silicon và các vi khoáng khác
+ Các thành phần từ xương và tủy xương 
+ Glucosamine và chondroitin sulfate
+ Các axit amin thiết yếu như proline, glycine và glutamine
Nguyễn Mai - Dịch từ Healthy Food House
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm