Loại nấm nấu xong chuyển sang màu đỏ, mọc hoang tuyệt đối không được làm món ăn

Emdep.vn - Nấm lửa là loại nấm chứa chất độc, mọc hoang, người dân cần phải tránh xa.
Mới đây, tại Nghệ An, bệnh nhân Lô văn Thủy (Châu Hạnh, Quỳ Châu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng buồn nôn, tiểu ra máu đen, đau bụng dữ dội và ngộ độc. Theo lời người nhà, trước đó ông Thủy cùng 2 người cháu vào rừng hái nấm. Nấm khi được hái về và nấu canh xong thì chuyển sang màu đỏ. 
Thấy hiện tượng lạ, ông Thủy đã ăn trước để xem có vấn đề gì không. Sau khi ăn, ông Thủy xuất hiện các triệu chứng nói trên, tổn thương nặng nề. Theo chẩn đoán ban đầu có thể ông Thủy đã ăn phải nấm lửa chứa chất độc.

ngộ độc nấm

Điều đáng nói là ngộ độc nấm lửa vừa mới xảy ra cách đó ít ngày. Như hôm 20/5, bệnh viện Đa khoa Tây Bắc (Nghệ An) đã cấp cứu cho 6 trường hợp bị ngộ độc nghi do nấm lửa. Các nạn nhân đều là người trong một gia đình. Được biết, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn mửa, đi ngoài, co giật, tiểu ra màu máu đen... Có 3 trường hợp bị tụt huyết áp và 3 trường hợp bị trụy mạch.
Theo lời người nhà, trước khi xảy ra ngộ độc, gia đình anh Chương (Châu Hạnh, Quỳ Châu, Nghệ An) đi làm đồng rồi vào rừng hái nấm về ăn. Sau khi hái được nấm, gia đình anh nấu canh nấm. Khi vừa ăn cả 6 người bị nôn tại chỗ, chóng mặt, đau bụng.
Rất may, chị Lô Thị Thơm vợ anh Chương và một cháu nhỏ không ăn canh nấm này nên sức khỏe không bị ảnh hưởng hay gặp nguy hiểm.
Nấm lửa nguy hiểm
Nấm lửa là loại nấm mọc nhiều vào khoảng tháng 3-4 Âm lịch. Đây là thời điểm mà người dân đốt nương nhiều và nấm mọc trên những khu vực này. Nấm có thân thẳng và khá chắc, tán nấm không rộng. Toàn thân màu hơi xám vàng. Khi nhìn qua có thể nhầm với các loại nấm khác. Đây là loại nấm mọc hoang trong rừng. Do đó, người dân không tự tiện hái nấm về ăn.

Triệu chứng ngộ độc do nấm lửa thường gặp là tiểu tiện ra máu đen, đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, co giật. Nghiêm trọng hơn còn bị trụy mạch, tụt huyết áp. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ bị tử vong. Theo các bác sĩ, người dân không nên hái các loại nấm dại, nấm hoang mọc ven đường, trong rừng về chế biến món ăn dễ bị ngộ độc nặng.

 Xử trí khi ngộ độc nấm

- Với nạn nhân bị ngộ độc nấm phải gây nôn chất độc bên trong ra. Sau đó chuyển tới cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. 

- Đưa mẫu nấm đã chế biến tới cơ sở y tế để xác định chính xác loại nấm đã ăn.

- Những người đã ăn nấm dù chưa có biểu hiện vẫn cần được đưa đến cơ sở y tế.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm