3 loại nấm cực kỳ đắt đỏ ở Viêt Nam, hiếm có khó tìm vì không thể tự trồng được

2024-04-18 16:36
- Các loại nấm này đắt đỏ, hiếm có và không dễ tìm, chưa ai tự trồng được.

Nấm phục linh thiên

Nấm phục linh thiên được nhiều người ví như “nhân sâm Việt” bởi giá trị dược liệu quý hiếm. Trong sách cổ của Trung Quốc, loại nấm này được đánh giá là có hiệu năng cao gấp nhiều lần nhân sâm Triều Tiên. Nấm phục linh thiên có tác dụng bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe, lợi tiểu, tiêu độc, điều trị bệnh nám da, tàn nhang…

Loại nấm này chỉ mọc trên ngọn cây vân sam (một loài cây thuộc họ thông); thường xuất hiện ở khu vực Hoàng Liên Sơn và một số huyện miền núi của tỉnh Yên Bái.

Mỗi năm, từ hàng trăm cây vân sam ngàn tuổi may ra cho được một vài quả nấm phục linh thiên. Vì vậy, loại nấm này rất quý hiếm, nhiều khi có tiền cũng không mua được. Trên thị trường, nấm phục linh thiên có giá khá cao, dao động từ vài trăm nghìn đồng tới hơn 1 triệu đồng/kg.

Loại nấm này phía mặt ngoài có màu nâu đen và sần sùi, một số chỗ có thể nổi bướu. Nấm phục linh thiên có 2 dạng: nấm màu trắng gọi là bạch linh; nấm màu hồng xám gọi là xích linh.

Nấm phục linh thiên có kích thước trung bình từ 500g đến 2kg mỗi củ, đặc biệt có những quả nấm “khủng” nặng từ 10-15kg.

Nấm mối

Nấm mối (loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae) được cho là món quà trời cho, nó chỉ mọc trong tự nhiên và cho đến nay, vẫn không thể nhân giống để trồng nhân tạo.Gọi là nấm mối vì những chỗ nấm mọc thường có tổ mối ở dưới. Nấm cao khoảng 4-6cm, thân cây tròn, tai nấm hình nón chóp hoặc mũ nồi tròn. Màu đất nâu xám nhạt hoặc màu xám trắng lúc còn non. Khi già nấm có màu trắng ngà.

Nấm mối thường chỉ rộ vào khoảng 2-3 tháng trong năm, vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu… và Bến Tre.

Do mọc tự nhiên và chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên nấm mối cũng có giá khá cao, gần 1 triệu đồng/kg. Thậm chí, người mua phải đặt trước nhiều ngày mới có hàng.

Nấm linh xanh

Nấm lim xanh cũng là một trong những loại nấm đắt đỏ được nhà giàu Việt săn lùng. Đây là loại nấm được tìm thấy nhiều trong những cánh rừng nguyên sinh.

Nấm lim xanh chỉ mọc đặc hữu trên cây gỗ lim xanh đã chết mục. Người ta không thể tìm thấy bất kì cây nấm lim xanh chính danh nào mọc trên những cây gỗ lim còn sống. Để tìm được nấm lim xanh, người thợ phải vào tận rừng sâu. Do số lượng hạn chế nên giá nấm lim xanh tươi dao động từ 1-2 triệu đồng/kg, tùy loại. Nấm khô giá có thể lên tới 3,5 triệu đồng/kg. 

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

B Trần - Quỳnh Kool lần đầu lên tiếng về clip bị team qua đường "tóm gọn" hẹn hò, nói rõ mối quan hệ hiện tại