Mùa hè dễ mắc phải nhầm lẫn này khiến cơ thể ngộ độc hóa chất nghiêm trọng

Emdep.vn - Mùa hè rất dễ nhầm lẫn chai nước giải khát với chai nước đựng hóa chất điều này có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Nhầm chai nước đựng chất tẩy rửa là trà xanh

Hồi năm 2015, bé H. (3 tuổi, Lạc Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận) uống nhầm chất tẩy rửa nên bị tử vong. Khi bé H. đi chơi về mở vội tủ lạnh để uống. Khi mở tủ lạnh thấy chai trà chanh để trong tủ lạnh nên uống ngay. Khi không thấy có vị ngon của trà xanh nên bé đã phun ra. Tuy nhiên, sau đó bé xuất hiện triệu chứng tái nhợt, đau bụng rồi ngã khuỵu xuống.

Được biết trước đó mẹ của bé H. mang chất tẩy rửa đựng trong chai trà xanh đặt cạnh giếng. Bà ngoại bé đã đưa vào tủ lạnh để. Lúc phát hiện sự việc, bà ngoại đã truy hô hàng xóm đưa đến trạm y tế rồi chuyển đến bệnh viện nhưng bé không qua khỏi.

Uống chất tẩy rửa chuồng heo trong chai giải khát

Hồi năm 2013, bệnh viện Nhi đồng 1 đã cấp cứu cho 2 trường hợp uống nhầm chất độc. Bé P. (22 tháng tuổi khi ra chuồng heo chơi thấy chai nước giải khát nên đưa lên miệng uống. Tuy nhiên, bên trong chai nước này đựng chất tẩy rửa chuồng heo.

Sau khi uống, bé P. xuất hiện triệu chứng lở miệng, loét niêm mạc. Khi nhập viện bé P. trong tình trạng bỏng hầu họng, nôn ói nhiều. Bác sĩ cho biết, bé bị bỏng thực quản độ 2.

Mùa hè dễ mắc phải nhầm lẫn này khiến cơ thể ngộ độc hóa chất nghiêm trọng

Nhầm chai dầu hỏa là chai nước ngọt

Hồi năm 2014, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp nam sinh bị ngộ độc, đau đầu, buồn nôn. Theo lời người nhà, sau khi uống rượu về, trong cơn say thấy chai nước ngọt nên đã đưa ra uống.

Tuy nhiên, sau khi uống bệnh nhân này mới biết là dầu hỏa. Chất này khiến bệnh nhân ho, sặc, đau đầu rồi được đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện khi ngộ độc cả rượu và dầu hỏa nhưng may mắn được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Uống chai nước đựng dầu hỏa

Hồi năm 2010, bé L. (Bình Dương) nhập viện trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, phải thở máy. Theo lời người nhà, trước đó, bé L. cầm chai trà xanh nên uống 2 ngụm. Do bên trong chai có chứa dầu hỏa nên bé ho sặc sụa và bị ngộ độc.
Hai bên phổi của bé bị tổn thương nặng do xăng ngấm vào. Nhờ được điều trị kịp thời nên bé đã tạm ổn ngay sau đó, và thoát khỏi tình trạng nguy kịch.
Các bác sĩ cho biết, tình trạng trẻ em uống nhầm hóa chất, chất tẩy rửa rất phổ biến vào mùa hè. Do nhiều người đi từ bên ngoài về thường cầm luôn chai nước để uống mà không biết bên trong đựng gì. Thậm chí, có người còn đựng các hóa chất bên trong chai nước giải khát màu mè nên khiến cho người khác không biết bên trong đựng gì. Do đó, trước khi uống cũng nên cẩn thận và xem xét kỹ, không vội uống ngay. Mặt khác, nếu đựng hóa chất nên đựng riêng biệt không nên đựng trong chai nước giải khát.
Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa

Xem thêm