Bão số 4 sẽ gây mưa to ở Đông Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc

Emdep.vn - Quảng Ninh và Hải Phòng là 2 tỉnh, thành phố có khả năng bão sẽ đổ bộ vào.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (4/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 112,4 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh lên cấp 11 – 12; giật cấp 14 - 15. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 11 – 12.
Do ảnh hưởng của bão, từ chiều tối mai (4/10) vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh 6 - 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh. Từ đêm mai, ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.
Trước đó, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã nêu ra 3 khả năng về đường đi của cơn bão này. Khả năng thứ 1, bão sẽ đi qua bán đảo Lôi Châu sau đó đổ bộ vào tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Khả năng này chiếm khoảng 40%.
Khả năng thứ 2, cơn bão số 4 sẽ đổ bộ vào 2 tỉnh, thành phố Quảng Ninh và Hải Phòng của Việt Nam. Trong đó, Quảng Ninh sẽ là trọng tâm cơn bão tiến vào. Khả năng này cao nhất (chiếm 50%).
Khả năng thứ 3, bão Mujigae đổ bộ vào nam đồng bằng Bắc Bộ sau khi tiến vào vịnh Bắc Bộ. Khả năng này thấp nhất, chiếm khoảng 10%.
Ngoài ra, bão số 4 còn có khả năng gây mưa cho các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn. Dự báo lượng mưa có thể lên tới 300 – 400 mm.
Bão số 4 sẽ gây mưa to ở Đông Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc
Tỉnh Quảng Ninh đang lên các phương án phòng chống bão số 4.
"Đây là một cơn bão hiếm có bởi nó được hình thành từ một vùng áp thấp ngay trên đất liền của đảo Luzon (Philippines). Hơn nữa, đường đi của cơn bão này vô cùng phức tạp", ông Cường nhận định.
Trước đó, ngày 2/10, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã họp trực tuyến với các tỉnh miền núi phía Bắc, Đông Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra để đối phó với cơn bão số 4 có tên quốc tế là Mujigae. Các địa phương có khả năng bão đi qua cần lên phương án dự phòng để đối phó với bão, hoàn lưu sau bão, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Yêu cầu trực ban 100% nếu xảy ra mưa lớn.
Trong công điện khẩn của phòng chống cơn bão Mujigae của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có nêu rõ,  đây là cơn bão có đường đi phức tạp, di chuyển nhanh nên các địa phương cần theo dõi sát sao trong toàn bộ các bản tin dự báo thời tiết. Các tàu thuyền đang hoạt động tại khu vực biển có khả năng bão sẽ đi qua nên nhanh chóng tìm nơi cư trú để đảm bảo an toàn. Người dân cư trú tại ven biển có lồng, bè nuôi thủy hải sản phải tìm cách ứng phó. Chủ động lên phương án hộ đê, đảm bảo an toàn với các công trình xung yếu với phương châm 4 tại chỗ. Rủi ro thiên tai cấp độ 3.
Được biết, Bộ Quốc phòng đã huy động hơn 600 xuồng các loại, 2 máy bay, gần 1.200 ôtô cứu hộ cứu nạn và hơn 67.000 cán bộ chiến sĩ để hỗ trợ người dân các tỉnh đối phó lại với cơn bão số 4. Riêng tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác ở các khu vực Quảng Yên - Vân Đồn - Móng Cái; triệu tập các lực lượng phòng chống bão; trong đó lực lượng quân đội sẽ trực chiến 24/24h đề phòng tình huống xấu xảy ra.
Riêng các khu vực bãi than, hầm mỏ; tỉnh Quảng Ninh sẽ cho di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Lên phương án thoát nước tại các hầm lò khai thác than và gia cố lại các bãi thải xỉ. Cắt cử các cán bộ trực và xả nước tại các hồ, đập.
Hoàng Sa (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm