Tranh thủ gấc đang vào mùa, làm ngay 4 món ngon từ gấc hấp dẫn và lên màu đẹp mắt
Tin liên quan
Bánh gấc
Nguyên liệu:
- 400 gram bột nếp
- 200 gram đậu xanh (đã cà vỏ)
- 1 quả gấc chín
- Dừa nạo
- Vừng đen
- Rượu trắng
- Đường trắng
- Dụng cụ gói bánh: Lá chuối, giấy bọc thực phẩm
Bánh gấc
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế gấc và các nguyên liệu khác làm bánh
Gấc khi mua về, bạn dùng dao bổ đôi. Lấy muỗng múc hết thịt gấc bên trong ra, cho vào một cái tô. Tiếp theo, bạn cho rượu vào tô, bóp nhẹ phần thịt gấc, để lấy chất màu đỏ. Sau đó, bạn dùng một cái rây, hoặc miếng vải mỏng, tách phần xác gấc và giữ lại phần nước, dùng để làm màu vỏ bánh.
Đối với dừa nạo, bạn có thể dùng loại đã được nạo sẵn, hoặc tự nạo đều được. Tuỳ vào sở thích của mỗi người.
Lá chuối thì dùng nước để lau sạch, rồi để cho khô.
Vừng cho vào chảo, đem lên bếp, bật lửa, rang đến khi chín là được.
Cách ngâm đậu xanh làm nhân bánh gấc đỏ ngày Tết
Phần đậu xanh dùng để làm nhân, bạn nên chọn đậu đã được tách vỏ, để tránh mất thời gian sơ chế. Bạn cho phần đậu vào một cái thau, đổ nước ngập mặt đậu, rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm đậu với nước ấm, để đậu nhanh mềm hơn. Sau đó vớt đậu ra, mang đi rửa sạch lại với nước thêm 2 lần. Nhằm loại bỏ bụi bẩn, rồi đem ra rổ để ráo.
Cách làm bánh gấc đỏ nhân đậu xanh ngày Tết
Cách làm nhân đậu xanh
Đậu xanh sau khi đã ngâm xong, bạn cho vào một cái nồi để hấp chín. Nếu không có nồi hấp, bạn đem đậu đi nấu vẫn được. Sau đó cho 100 gram đường vào, trộn lẫn để đậu có vị ngọt thanh đặc trưng, giúp nhân bánh ngon hơn.
Tiếp tục sên cho đến khi đậu chín, thì tắt bếp. Dùng muỗng múc đậu, vo thành từng viên tròn.
Cách làm vỏ bánh gấc đỏ
Phần nước gấc sau khi đã sơ chế ở trên, bạn cho vào một cái tô, thêm một chút đường (tuỳ theo khẩu vị), rồi đổ phần bột nếp vào trộn.
Khi thu được hỗn hợp bột dẻo, có màu đỏ đều màu, không dính tay là được.
Cũng tương tự như làm nhân bánh, bạn cắt bột ra vò thành viên tròn.
Tạo hình bánh gấc đỏ nhân đậu xanh cho ngày Tết may mắn và hấp chín
Sau khi đã hoàn tất phần nhân và vỏ bánh, bạn lấy phần bột vỏ bánh, dàn ra thành miếng, có độ dày vừa phải. Cho nhân bánh lên trên, dùng phần bột bọc kín nhân lại, tạo thành viên tròn nhẵn.
Cho nồi hấp lên bếp, đổ với mực nước vừa phải. Đặt lồng hấp lên trên, rồi lót thêm một lớp lá chuối, để khi bánh chín, không bị dính vào lồng hấp. Sau đó, bật lửa đun sôi, khoảng 20 phút, tắt bếp và kiểm tra bánh.
Khi thấy vỏ bánh bóng và hơi trong, có mùi thơm dìu dịu, là bánh đã chín. Bạn chỉ cần mang ra ngoài để nguội.
Cách gói bánh gấc nhân đậu xanh
Lúc này, bạn dùng màng bọc thực phẩm, cho bánh lên trên, rắc chút vừng, thêm chút dừa nạo rồi bọc lại. Thực hiện bước này khéo léo sao cho bánh có độ bóng, căng mịn là được.
Sau đó, bạn để ngăn mát tủ lạnh, khoảng 1 tiếng đồng hồ, rồi thưởng thức sẽ ngon hơn.
Bò hầm gấc
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt bắp bò (chọn miếng có gân)
- 1 quả gấc chín (có thể thay thế bằng dầu gấc)
- 4 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 – 3 lá nguyệt quế
- Gừng, ớt, tỏi
- Bột rong
- Rau mùi
- Bột nêm, tiêu, nước mắm, ngũ vị hương
- 1 chén rượu vang đỏ hoặc rượu trắng
Bò hầm gấc
Cách làm:
Sơ chế thịt bò và quả gấc, cùng các nguyên liệu
Thịt bò mua về đem xát với muối rồi rửa sạch với nước. Sau đó thái thành những miếng vừa ăn. Bạn đừng thái thịt bò quá mỏng bởi như vậy khi nấu thịt dễ bị nát và không còn giữ được độ ngọt của thịt.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vuông.
Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu hoặc thái thành từng lát.
Nếu dùng gấc chín, bạn hãy bổ quả gấc ra làm đôi và lấy phần ruột, phần hạt gấc thì bỏ đi.
Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ.
Lá nguyệt quế rửa sạch.
Rau mùi nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Cách ướp thịt bò với rượu vang, gấc để tạo màu
Đựng thịt bò trong chiếc bát to và ướp với 1 thìa nước mắm + ngũ vị hương + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cà phê tiêu + 3 thìa cà phê rượu + phần ruột gấc + gừng + tỏi + ớt băm + lá nguyệt quế.
Sau đó, trộn thật đều để thịt bò ngấm đủ gia vị.
Bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt bò và ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ nhé.
Cách nấu món thịt bò hầm sốt vang với gấc
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và vặn lửa to. Khi dầu sôi, phi tỏi thật thơm. Cho phần thịt bò đã ướp vào chảo rồi nhanh tay đảo đều. Lúc này, điều chỉnh lửa vừa và đảo thịt bò thêm khoảng 5 phút. Bạn hãy cho thêm 1 bát nước và tiếp tục đun ở lửa nhỏ. Khi thấy nước sôi và thịt bò đã chín, cho khoai tây + cà rốt + hành tây vào chảo và đảo đều. Bạn để rau củ hầm với thịt bò như vậy khoảng 10 phút. Trong quá trình đó, nhớ thi thoảng đảo qua để đảm bảo các nguyên liệu có thế chín đều và thêm nước ngay khi thấy chảo cạn.
Khi thấy thịt bò đủ mềm, nước trở nên sệt, bạn hãy nêm nếm và điều chỉnh gia vị tùy theo ý thích. Lúc này, cho bát bột rong đã pha với nước vào chảo, đảo đều thêm lần nữa rồi tắt bếp. Múc thịt ra bát và rắc rau mùi lên phía trên rồi thưởng thức thôi nào.
Món thịt bò sốt vang với gấc hoàn chỉnh sẽ có mùi thơm đặc trưng, nước sốt màu đỏ sánh, dẻo, thị bò mềm và không bị dai, khoai tây + cà rốt mềm, ngậy.
Cơm rang gấc
Nguyên liệu:
- 100gr thịt gà phi-lê.
- 2 củ hành tím, thái vuông nhỏ.
- 100gr đậu que, cắt khúc.
- 2 bát cơm.
- 2 thìa súp gấc.
- 2 quả trứng gà, lấy lòng đỏ.
- Bột nêm, tiêu, tỏi xay.
Cơm rang gấc
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ.
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào, nêm bột nêm, tiêu vừa ăn.
- Đánh tan lòng đỏ trứng.
- Đun nóng chút dầu khác, phi thơm tỏi, hành tím, cho gấc vào xào.
- Kế tiếp, cho gà, đậu que vào xào vừa chín tới.
- Cho cơm, trứng vào trộn đều, rang đến khi hạt cơm săn lại, nêm gia vị vừa ăn.
Chè gấc
Nguyên liệu:
- Gấc chín: 1 quả
- Bột nếp: 500g
- Bột năng
- Đậu xanh: 200g
- Đường cát: 400g
- Lạc rang, dừa nạo sợi
- Gừng
- Muối
Chè gấc
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Dừa nạo sợi: vắt lấy một ít nước cốt dừa, cho thêm nước vào và vắt tiếp lấy khoảng một bát nước nữa để nhào bột.
– Gấc: bổ ra, bỏ hạt chỉ lấy phần cùi màu đỏ, cho gấc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước dừa rồi trộn với bột nếp, nhào bột đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn, chia bột ra thành những phần nhỏ.
– Đậu xanh: Ngâm trong nước cho nở rồi đãi sạch vỏ, sau đó cho vào nồi hấp chín. Tiếp đó, giã nhuyễn đậu xanh rồi cho vào chảo đặt lên bếp xào với khoảng 50g đường và một chút muối. Sau đó, viên lại thành những viên nhỏ tương ứng với số phần bột.
– Ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân đậu xanh vào rồi gói kín lại.
– Lạc rang vàng, tróc sạch vỏ rồi giã hơi dập.
Bước 2: Nấu chè gấc
– Cho nước vào một cái nồi rồi đặt lên bếp đun sôi, thả viên bột gấc nhân đậu xanh vào nồi nước sôi, đợi cho đến khi viên bột có màu đỏ tươi và nổi lên mặt nước thì vớt ra và thả vào nồi nước lạnh. Đợi một lúc cho nguội rồi vớt ra để ráo.
– Cho đường và nước cùng gừng đập giập vào nồi nấu cho đường tan thì thả viên bột gấc nhân đậu xanh đã nguội vào nấu tiếp khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
– Cho nước cốt dừa, bột năng vào nồi cùng với một chút muối và 3 thìa đường, đun sôi cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt
– Múc chè gấc ra bát, chan nước cốt dừa vào, rắc lạc rang lên trên, có thể thêm đá lạnh rồi thưởng thức nhé.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất