Thực đơn cơm nhà 3 món sốt ăn cực đã ngày lạnh cho cả nhà vét sạch nồi cơm
Tin liên quan
Thịt heo chiên xù sốt Teriyaki
Nguyên liệu:
- 4 miếng thịt thăn heo (có độ dày khoảng gần 1,5cm)
- 1 muỗng canh gừng xay nhuyễn
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 4 muỗng canh bột mì
- 4 muỗng canh bột chiên xù
- 1 quả trứng Nước sốt Tonkatsu
- 150g bắp cải, 1 quả chanh và vài lát dưa chuột để trang trí
- 400ml dầu ăn
Thịt chiên xù sốt Teriyaki
Cách làm:
Bước 1: Lọc bỏ phần mỡ thừa xung quanh viền miếng thịt, sau đó khứa vài đường ở viền miếng thịt để khi chiên miếng thịt không bị cong lại. Sử dụng dụng cụ để dần thịt hoặc bạn có thể dùng sống dao để khứa các đường lên bề mặt miếng thịt. Sau đó dùng tay dồn thịt lại về hình dạng ban đầu.
Bước 2: Ép gừng xay nhuyễn qua rây, lọc lấy nước cốt gừng rồi xát nước cốt gừng lên mặt thịt. Tiếp đó, rắc muối và hạt tiêu lên cả hai mặt thịt.
Bước 3: Bắp cải thái sợi mỏng rồi ngâm vào trong tô nước lạnh. Cho vài lát chanh mỏng vào ngâm cùng để cho bắp cải trắng và không có mùi hăng.
Bước 4: Cho bột mì và bột chiên xù vào 2 cái đĩa để riêng, còn trứng thì cho vào tô rồi đánh trứng tan đều.
Bước 5: Lăn thịt vào bát bột mì cho đều hai mặt rồi vỗ nhẹ vào miếng thịt để bột thừa rơi ra. Tiếp đó, nhúng thịt vào tô rứng. Sau đó lăn thịt vào tô bột chiên xù sao cho bột bám đều hai mặt thịt.
Bước 6: Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu. Cho miếng thịt vào chiên ngập trong dầu. Chiên thịt cho đến khi vàng đều 2 mặt.
Bước 7: Gắp thịt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, sau đó thái miếng con chì có chiều rộng chừng 1,5cm.
Cá sốt xì dầu
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi
- 1 củ gừng
- Vài nhánh tỏi
- 1 thìa rượu trắng
- 1 thìa xì dầu
- 1 chút bột nêm
- 1 chút muối
- 1 chút tiêu
- 1 thìa đường, 4 thìa nước
- 1 quả ớt, nếu thích ăn cay
- 2 nhánh hành lá
Cá sốt xì dầu
Cách làm:
Bước 1
Cá mua về sơ chế sạch sẽ, thấm khô sau đó dùng dao khứa 3 đường trên mình cá rồi xát 1 chút muối lên da cá, như vậy cá sẽ thấm gia vị, thịt cá đậm đà và thơm ngon hơn.
Bước 2
Gừng gọt vỏ thái sợi, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn. Cho các gia vị: bột nêm, xì dầu, rượu trắng, hạt tiêu, đường, nước vào 1 cái bát và khuấy đều cho tan đường.
Bước 3
Cho chảo lên bếp và đun nóng chảo, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn rồi đun nóng dầu sau đó cho cá vào chiên tới khi 2 mặt cá vàng giòn thì xúc cá ra đĩa.
Bước 4
Vẫn sử dụng cái chảo ấy, cho tỏi, gừng, ớt vào phi thơm lên sau đó cho bát nước sốt vào nấu sôi, cho cá đã chiên vàng vào, dùng thìa múc nước sốt rưới đều lên mình cá cho thấm gia vị, nước sốt hơi sệt lại là rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Xúc cá rô phi sốt xì dầu ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng ngay khi còn nóng rất đưa cơm.
Canh cải cúc nấu tôm
Nguyên liệu:
- Rau cải cúc: 200 gr
- Tôm khô: 1 nắm
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm.
Canh cải cúc nấu tôm
Cách làm:
- Rau cải cúc nhặt sạch, loại bỏ lá và cọng già, rửa sạch, để ráo nước.
- Tôm khô ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng.
- Dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm.
- Khi hành thơm, vàng, các bạn cho tôm vào đảo.
- Cho 1 lít nước vào đun sôi, đậy nắp, đun nhỏ lửa khoảng 10 - 20 phút cho đến khi tôm mềm và ra nước ngọt. Trong quá trình ninh các bạn nhớ hớt bọt (nếu có).
- Cho rau cải cúc vào nấu, lật trở để rau chín đều. Cải cúc rất nhanh chín các bạn không nên để lâu khiến rau bị nhũn, nồng.
- Nêm vào canh 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1/2 thìa cà phê hạt nêm + chút muối + chút nước mắm.
- Rau chín, tắt bếp, múc canh ra tô, dọn cùng cơm và món mặn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất