2 cách làm nước chấm thịt luộc đậm vị, ngon quên lối về
Tin liên quan
Thịt luộc là món ăn rất được ưa chuộng trong các dịp lễ, Tết, hội họp, hay ngay cả trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng để thưởng thức món thịt luộc một cách trọn vẹn, chúng ta không thể không nhắc tới nước chấm – linh hồn của món thịt luộc. Hãy cùng báo phụ nữ Emdep tham khảo hai cách làm nước chấm thịt luộc ngon khó cưỡng nhưng cực kỳ dễ thực hiện dưới đây nhé!
Cách làm nước mắm tỏi ớt chua cay chấm thịt luộc
Nguyên liệu làm nước chấm thịt luộc
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh (có thể dùng giấm)
- Đường: 4 muỗng canh
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Nước ấm: 6 muỗng canh
- Tỏi, ớt băm nhỏ: 1/2 muỗng canh
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm nước mắm tỏi ớt chua cay chấm thịt luộc
Bước 1: Băm tỏi và ớt
Bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt. Sau đó băm tỏi và ớt thật nhuyễn.
Băm tỏi ớt
Bước 2: Thêm đường và gia vị
Sau khi đã giã nhuyễn tỏi và ớt, bạn cho vào chén, thêm đường và một ít bột ngọt vào, rồi cho nước ấm vào và khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan hoàn toàn.
Bước 3: Thêm chanh (giấm)
Khi đường và bột ngọt đã tan hết thì bạn thêm nước mắm và chanh (hoặc giấm) vào. Nếu thích ăn chua, bạn có thể thêm chanh hoặc giấm tuỳ ý mình.
Bước 4: Hoàn tất
Bạn có thể băm thêm một ít tỏi vào ớt để vào sau cùng, phần tỏi ớt này sẽ nổi trên mặt nước mắm nhìn rất đẹp và bắt mắt.
Nước mắm tỏi ớt
Bước 5: Thành phẩm
Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chén nước mắm tỏi ớt chua cay của mình thành công khi có màu nâu cánh gián sóng sánh, hòa với màu đỏ của ớt, hương vị đậm đà quyện cùng chút chua của chanh và cay nhẹ, thơm nồng của ớt.
Với công thức nước mắm tỏi ớt chua cay này, ngoài việc chấm thịt luộc, chúng ta có thể dùng để chấm gỏi cuốn hoặc cá hấp cũng đều rất ngon miệng!
Mẹo nhỏ khi pha nước chấm
Hãy giã tỏi thay vì băm nhé, vì giã tỏi sẽ làm tỏi tiết ra hương vị ngon và thơm hơn, giúp nước mắm thêm đậm vị.
Bạn nên đun nước sôi, để ấm, rồi dùng nước này để hòa tan đường và nước mắm. Điều này giúp đường dễ tan và đồng thời giữ được độ trong của nước mắm.
Đừng quên bỏ hạt và vắt chanh cuối cùng để không bị đắng và đồng thời giúp nước mắm trông hấp dẫn hơn.
Cách làm mắm nêm chấm thịt luộc
Nguyên liệu
- Thơm (dứa): ¼ quả
- Đường: 2 muỗng canh
- Chanh: 1 muỗng canh
- Mắm nêm: 2 muỗng canh
- Tỏi, ớt: 1/2 muỗng canh
- Gừng: 1 củ
-
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc
Bước 1: Chuẩn bị
Đầu tiên, bạn thái nhỏ và băm nhuyễn dứa, sau đó băm sẵn tỏi ớt.
Dứa băm nhỏ
Sơ chế tỏi, ớt, gừng
Bước 2: Pha mắm nêm
Trộn hỗn hợp mắm nêm, đường và các nguyên liệu trên lại, khuấy hòa vào nhau. Sau đó, nêm nếm hỗn hợp mắm nêm vừa pha rồi cho thêm nước cốt chanh vào.
Pha mắm nêm
Bước 3: Thành phẩm
Mắm nêm khi hoàn thành có vị không quá mặn, nhưng đồng thời có vị thanh ngọt tự nhiên của thơm, cùng một ít chua nhẹ từ nước cốt chanh, lại thơm mùi vị đặc trưng của mắm nêm, tạo nên hỗn hợp hài hoà, rất vừa ăn với hương vị khó cưỡng!
Mắm nêm có thể dùng với các món như thịt heo luộc, gỏi cuốn tôm, thịt bò luộc,…
Một vài mẹo nhỏ khi làm mắm nêm chấm thịt luộc
Vì mắm nêm mỗi loại tùy cách pha trộn mà có hương vị khác nhau, bạn nên nếm mắm nêm trước khi bắt đầu pha chế.
Bạn nhớ thử trước vị ngọt của thơm để điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Nếu thơm ngọt thì nên giảm lượng đường; ngược lại, nếu thơm chua thì không nên vắt quá nhiều chanh sau cùng.
Chúc các bạn thành công với hai cách làm nước chấm thịt luộc đậm vị thơm ngon như trên nhé!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất