3 cách làm đậu phụ nhồi thịt giúp chị em khéo léo thay đổi thực đơn hàng ngày
Tin liên quan
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 5 bìa đậu phụ
- 150 gr thịt vai xay
- 1 tai mộc nhĩ
- 3 - 4 cái nấm hương
- 3 - 4 quả cà chua chín
- Hành khô, hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Cách làm:
Đậu phụ cắt miếng vuông, dùng dao mũi nhọn cắt hình vuông hoặc tròn (tùy chọn) ở giữa. Rồi dùng thìa nhỏ múc phần đậu bên trong ra sao vẫn giữ được phần đáy khoảng 1-1,5cm.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Cho thịt xay cùng mộc nhĩ, nấm hương, 1/2 lượng hành lá, hành khô vào âu. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đảo đều cho thấm vị.
Xúc lượng nhân vừa đủ nhồi vào phần đậu ở giữa, miết nhẹ cho mịn. Chú ý không ấn mạnh vì dễ làm đậu bị vỡ. Làm lần lượt cho tới hết.
Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho đậu vào nhẹ tay và rán vàng đều hai mặt.
Cà chua khứa hình chữ thập, rồi đem chần sơ, rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Việc lột bỏ vỏ giúp nước sốt sánh mịn, đẹp mắt và đỡ bị lợn cợn.
Phi thơm 1/2 số hành khô còn lại, cho cà chua vào, nêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối. Thêm chút nước, đun nhỏ lửa cho tới khi cà chua mềm nhuyễn. Cho đậu phụ vào đun sôi, om vài phút cho đậu thấm vị. Cuối cùng, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, rắc chút hạt tiêu, hành lá đảo đều, múc ra thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Đậu phụ vỏ dai, bên trong dồn thịt mềm ngọt, nước sốt cà chua đỏ vàng sóng sánh, vị hài hòa dễ ''bắt cơm'' khi thời tiết chuyển mùa.
Đậu phụ nhồi thịt rim mắm
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu phụ
- 200g thịt xay nhỏ
- Hành lá, nấm hương, củ hành ta
- Gia vị: Bột canh, dầu ăn, đường, nước mắm, ớt
Đậu phụ nhồi thịt rim mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn ngâm nấm hương với nước cho nở ra rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Sau đó cho vào tô thịt băm đã xay nhuyễn, ướp với một ít hạt nêm rồi trộn đều để ngấm gia vị khoảng 15 phút. - Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, đậu phụ cắt miếng vừa ăn, dùng thìa múc một phần ở giữa từng miếng đậu hũ sao cho không làm thủng đáy miếng đậu hũ. Phần đậu hũ múc ra thì cho vào tô thịt.
- Sau đó bạn dùng thìa, xúc phần thịt này vào giữa các miếng đậu. Dùng thìa ấn nhẹ và miết cho mịn. Bước 2: Chế biến đậu hũ nhồi thịt rim mắm
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên, để nhỏ lửa cho đến khi đậu chín vàng cả 2 mặt, thịt săn lại thì vớt ra đĩa. - Tiếp đến, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, thêm hành khô vào xào thơm. Tiếp đó bạn cho 15ml nước mắm, chút nước và đường vào đun sôi. Sau đó, bạn cho đậu hũ nhồi thịt đã chiên vào nồi rim, để lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi cho ra đĩa, thêm chút hành lá thái nhỏ, chút ớt lên trên là có ngay món đậu hũ nhồi thịt rim mắm thơm ngon.
Đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: Khoảng 250g
- Thịt heo xay: 150g
- Tôm: 100g
- Lòng trắng trứng: 1 quả
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột canh, tương cà chua, bột chiên, tiêu, hành, gừng, tỏi, ớt chuông đỏ.
- Các bước thực hiện
Đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào
Cách làm đậu hũ nhồi thịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt: Bạn chọn mua thịt tươi sau đó rửa sạch, băm nhỏ thịt rồi đổ ra bát
Tôm: Rửa sạch, bóc bỏ vỏ, lột chỉ đen trên lưng tôm, sau đó cũng băm nhỏ rồi để vào 1 bát riêng khác
Hành, tỏi, gừng: Rửa sạch, băm nhỏ, để ráo
Bước 2: Cách làm đậu hũ nhồi thịt chiên giòn, ngon khó cưỡng
Cho thịt đã xay ra một bát lớn, đổ tôm đã băm nhỏ, lòng trắng trứng, gừng và tỏi xay nhỏ vào bát thịt.
Thêm gia vị, dầu hào vào bát thịt đã xay.
Tiếp tục thêm bột chiên.
Dùng đũa hoặc thìa trộn đều các nguyên liệu trong bát.
Cắt đậu phụ thành hình vuông vừa phải (Chú ý độ dày của miếng đậu, nếu dày quá đậu lúc chiên sẽ khó giòn đều). Sau đó rạch một đường ở giữa, bỏ bớt phần đậu trắng ra. Lấy vừa phải, đừng lấy nhiều quá kẻo vỏ mỏng sẽ vỡ.
Sau đó, lấy phần nhân thịt đã trộn nhồi vào đậu sao cho vừa đủ.
Đổ dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì bạn cho phần đậu đã nhồi thịt vào chảo. Chú ý để lửa vừa phải, rán cho miếng đậu chín vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào
Sau khi đậu vàng đều, đổ phần dầu thừa trong chảo đi, chỉ giữ lại một ít dưới đáy chảo. Thêm hành, tỏi và gừng vào đảo thơm, nêm gia vị, dầu hào, tương cà chua cho vừa ăn rồi đổ thêm một chút nước.
Vặn to lửa đến khi món ăn trong chảo đã sôi thì chuyển sang lửa nhỏ. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tiếp tục đậy vung om cho đến khi gia vị ngấm vào đậu.
Sau khi lượng nước trong chảo cạn bớt, gia vị cũng đã ngấm vào đậu thì gắp đậu ra đĩa đã chuẩn bị.
Cho thêm 1 chút bột năng vào phần nước còn lại trong chảo đun đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
Rắc một chút tiêu, ớt chuông và hành đã cắt nhỏ lên trên miếng đậu, sau đó đổ phần nước trong chảo lên trên bề mặt.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào siêu ngon rồi đấy!
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất