Thực đơn 4 món chay ngon thanh đạm, dễ làm cho những ngày ngán thịt

2021-11-17 13:40
- Trong những ngày muốn ăn chay thanh đạm, bạn có thể tham khảo thực đơn 4 món chay ngon dưới đây, đảm bảo thơm ngon không thua kém gì những món thịt cá thường ngày.

Ăn chay mang lại nhiều tác dung và lợi ích cho sức khoẻ, đồng thời giúp tâm tính được an vui, hiền hoà. Trong những ngày muốn ăn chay thanh đạm, bạn có thể tham khảo thực đơn 4 món chay ngon dưới đây, đảm bảo thơm ngon không thua kém gì những món thịt cá thường ngày.

Nấm rơm chiên giòn 

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm tươi: 200gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Rau xà lách
  • Bột mì
  • Bột chiên xù
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.

Thực đơn 4 món chay ngon thanh đạm, dễ làm cho những ngày ngán thịt

Nấm rơm chiên giòn

Cách làm:

Bước 1:

Cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước có pha muối tầm 5 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ; xà lách rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2:

Nấm rơm sau khi đã xào sơ thì cho vào trong rổ nhỏ, rắc 1 muỗng bột mì lên trên và lắc nhẹ để bột áo vào nấm.

Bước 3:

Hòa phần bột mì còn lại vào trong nước cho có độ sánh, nhúng nấm rơm

Bước 4:

Vào trong bột mì, đem lăn qua lớp bột chiên xù rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Chiên vàng và vớt ra để cho ráo, cắt đôi.

Bước 5:

Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên, bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn cùng nước tương hoặc tương ớt tùy thích.

Canh bí đỏ nấu đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 500g
  • Đậu phộng: 100g
  • Xương lợn: 300g
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Súp dầu ăn: 1 muỗng
  • Ngò gai, rau ngổ

Thực đơn 4 món chay ngon thanh đạm, dễ làm cho những ngày ngán thịt

Canh bí đỏ đậu phộng

Cách làm canh bí đỏ đậu phộng:

Sơ chế nguyên liệu làm canh bí đỏ đậu phộng:

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vuông.

Đậu phộng ngâm nước hoặc trụng qua nước sôi cho tróc vỏ rồi lột vỏ lụa.

Giã dập lạc.

Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ.

Xương đun sôi 1 lần với nước rồi rửa sạch lại nhiều lần.

Các bước làm canh bí đỏ đậu phộng:

Cho xương với lạc vào ninh với khoảng 1.5 lít nước, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm vào đun sôi rồi cho nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút cho nhừ.

Cho bí đỏ vào đun sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 10 phút cho bí chín mềm. nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho rau ngổ, ngò vào và tắt bếp.

Cuối cùng là múc ra bát và thưởng thức.

Đậu hũ sốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non - 1 gói
  • Nấm đông cô tươi - 100g (có thể thay bằng nấm hương)
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị - dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
  • Bột năng - 1 thìa
  • Nồi inox hoặc nồi nhôm Anod, bếp gas hay bếp từ, dao, thớt…

Thực đơn 4 món chay ngon thanh đạm, dễ làm cho những ngày ngán thịt

Đậu hũ sốt nấm đông cô

Cách làm:

Bước 1: 

Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Bạn có thể thay nấm đông cô bằng nấm hương nếu không mua được nấm đông cô, nấm hương thơm hơn nhưng sẽ không ngọt và ngậy bằng nấm đông cô.

Bước 2: 

Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách cho đậu hũ vào nồi inox hay nồi nhôm Anod rồi luộc qua nước sôi thêm chút muối.

Bước 3: 

Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng.

Bước 4: 

Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.

Bước 5: 

Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 6: 

Nấm chín thì tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều.

Bước 7: 

Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Chả giò khoai lang

Nguyên liệu:

3 củ khoai lang to

1 củ tỏi

1 củ hành khô

150g nấm rơm

50g mộc nhĩ

1/2 củ cà rốt

150g dừa bào sợi

Hạt tiêu xay

Muối

Bánh ram cuốn chả giò

Thực đơn 4 món chay ngon thanh đạm, dễ làm cho những ngày ngán thịt

Chả giò khoai lang

Sơ chế:

Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, nấm cắt rễ sau đó cắt sợi và băm nhỏ.

Khoai lang rửa sạch gọi rồi bào sợi.

Cà rốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Nấm rơm ngâm muối, sau đó trần qua nước sôi, cho bớt mùi hăng, cắt hạt lựu.

Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm chả giò khoai lang:

Cho khoai lang bào,mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm, dừa nạo vào một chiếc bát to, nêm gia vị cho vừa miệng rồi trộn đều để thấm gia vị.

Trải bánh ram ra, múc nhân vào giữa, rồi cuốn lại sao cho vỏ bánh không bị bục, rách. Đảm bảo phần nhân bánh vẫn gọn gàng ở trong.

Bắc chảo lên bếp, chờ dầu sôi. Cho chả giò vào chiên trong chảo dầu với nhiệt độ trung bình cao, khoảng 2 phút là được, khi thấy các mặt đã vàng đều thì vớt ra.

Dùng chả giò khoai lang khi còn nóng, chấm cùng tương ớt, mắm chay sẽ ngon hơn.

Chúc bạn thành công với thực đơn 4 món chay ngon trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách tìm iPhone bị mất kể cả khi bị ngắt mạng với iOS 14