Thực đơn cơm chay 4 món dễ làm mà ngon miệng cho ngày mùng Một tháng Chạp thanh tịnh

Bồ Đào 2022-12-23 10:58
- Hy vọng bữa cơm chay ngày cuối năm của gia đình bạn càng thêm ngon miệng với 4 gợi ý dưới đây từ Emdep.

Đậu phụ kho dứa

Nguyên liệu:

  • 5 bìa đậu hũ
  • 1 trái thơm chín
  • 200gr nấm
  • 2 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cafe bột nêm chay
  • 2 muỗng cafe dầu hào chay
  • 2 giá nước tương
  • 5 nhánh hành lá

Thực đơn cơm chay 4 món dễ làm mà ngon miệng cho ngày mùng Một tháng Chạp thanh tịnh

Đậu phụ kho dứa

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Cắt đậu hũ chiên miếng vuông nhỏ.

Xẻ thơm làm 4 cắt lát mỏng.

Rửa nấm rơm với nước muối.

Cách nấu đậu hũ kho thơm

Cho thơm (dứa) chiên trên lửa nhỏ, đến khi héo, dẻo vàng.

Hòa tan chén nước tương, đường, bột nêm chay với 200 ml nước lọc.

Bắc chảo lên phi thơm gốc hành lá rùi cho chén nước gia vị nấu sôi. Tiếp đến cho nấm rơm vô nấu sôi hơi cạn sệt cho tiếp đậu hũ vô đảo đều tay rồi cho thơm vô nấu tới khi cạn sệt nêm hành lá vào.

Nấm đùi gà kho tộ

Nguyên liệu:

  • 450 g nấm đùi gà
  • Nên chọn nấm tươi, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân, có chiều dài vừa phải. Tránh lấy các loại nấm dập nát, mùi ôi. Hạn chế chọn nấm dài quá vì ruột sẽ bị rỗng xốp bên trong và hơi khô.
  • 3-4 cây hành lá xắt nhỏ
  • Hành tím cắt lát
  • 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay)
  • 1-2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước màu/nước hàng
  • 1 muỗng cà phê dầu hào (nếu ăn chay chọn dầu hào chay)
  • 1 muỗng cà phê tương ớt (không ăn cay được thì bỏ qua tương ớt)
  • 2-3 muỗng canh nước
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • Vừng rang (tùy thích)
  • Ớt (nếu thích)

Thực đơn cơm chay 4 món dễ làm mà ngon miệng cho ngày mùng Một tháng Chạp thanh tịnh

Nấm đùi gà kho tộ

Cách làm:

- Nấm gọt bỏ phần gốc cứng, ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Ướp với nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, nước màu tầm 4-5 phút cho thấm (vì nấm mềm nên ngấm gia vị khá nhanh).

- Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Sau đó cho nấm cùng hỗn hợp nước ướp và nước vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun tầm 12-15 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho nấm ngấm đều gia vị.

- Trong quá trình kho, nên mở hé nắp và đảo đều cho tới khi rút bớt nước và hỗn hợp nước sốt trở nên sánh đặc lại. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.

- Múc nấm ra đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước sốt màu hổ phách, sền sệt đẹp mắt, rắc chút hành hoa, hạt tiêu và vừng rang (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.

Nem chay nhân thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng 400g
  • Miến 50g
  • Đậu hũ trắng 1 miếng
  • Váng đậu 20g (tàu hũ ky)
  • Củ sắn 80g (củ đậu)
  • Hành tây 50g
  • Cà rốt 80g
  • Mộc nhĩ 50g (nấm mèo)
  • Nấm hương 50g
  • Rau mùi 2 nhán

Thực đơn cơm chay 4 món dễ làm mà ngon miệng cho ngày mùng Một tháng Chạp thanh tịnh

Nem chay nhân thập cẩm

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, củ sắn mua về rửa sạch, gọt vỏ bỏ và dùng dao bào thành các sợi nhỏ. Riêng củ sắn bào xong cho vào túi vải, vắt ráo nước.

Hành tây, rau mùi đem rửa sạch và băm nhuyễn. Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm trong nước ấm 15 phút rồi đem băm nhỏ.

Miến mua về ngâm nước ấm trong 10 phút rồi vắt ráo nước, dùng kéo cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Trộn nhân

Đậu hũ trắng cho ra tô, dầm nhuyễn. Cho củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu, miến đã sơ chế vào.

Thêm 2 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng tiêu, trộn đều hỗn hợp, có thể dùng tay bóp nhân để dễ thấm gia vị, ướp 7 phút.

Bước 3: Cuốn và chiên nem

Đặt miếng bánh tráng lên thớt, cho 1 muỗng nhân ra giữa bánh, gấp 2 cạnh bên lại, gấp tiếp 2 mép 2 bên, sau đó cuộn tròn lại cho đẹp mắt.

Để cố định miếng nem, trước khi cuốn bạn nên phết 1 lớp nước ở viền bánh để khi cuốn xong nhân không bị rớt ra.

Đổ dầu vào ngập chảo và đun nóng, sau đó cho từng cuốn nem vào chiên 5 phút, lật đều để không bị cháy, chín vàng đều thì vớt ra dĩa để ráo dầu.

Thành phẩm

Dọn ra dĩa và thưởng thức món ăn thơm ngon nức mũi này thôi. Khi ăn bạn có thể cuốn ăn chung với rau sống để đỡ ngán, chấm cùng nước mắm chua ngọt để hương vị thêm tuyệt vời nhé!

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ 300gr.
  • Đậu phộng 100gr.
  • Rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ.
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay.

Thực đơn cơm chay 4 món dễ làm mà ngon miệng cho ngày mùng Một tháng Chạp thanh tịnh

Canh bí đỏ đậu phộng

Cách làm:

Bước 1: 

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.

Bước 2:

Đặt nồi nước lên bếp, lần lượt cho đậu và bí đỏ vào nồi (lưu ý nên thường xuyên lấy bớt bọt và vỏ đậu để tránh nước sôi tràn ra ngoài).

Đến khi đậu phộng mềm, bí đỏ chín thì cho rau ngổ vào.

Nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

Cho canh ra tô là có thể thưởng thức được rồi.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Làm gì khi con gái hết yêu?