Thực đơn cơm chay nấu trong 30 phút, cực ngon và đủ chất cho ngày Rằm tháng 9

Bồ Đào 2022-10-10 11:14
- Bạn có thể tham khảo thực đơn 4 món chay dưới đây để đổi bữa cho cả gia đình để ngày Rằm thêm vẹn tròn ý nghĩa.

Canh bí non nấu đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu phụ
  • 500g bí đỏ non
  • 1 cây hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 20g tép moi khô
  • Gia vị: Muối bột canh, bột ngọt, tương ớt gochujang, dầu ăn.

Thực đơn cơm chay thanh đạm mà cực ngon và đủ chất cho ngày Rằm tháng 9

Canh bí đỏ nấu đậu phụ

Cách làm:

Bước 1: Đậu phụ thái miếng vừa ăn; Bí đỏ non rửa sạch thái lát; Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ. Tép moi khô rửa qua cho sạch bụi bẩn.

Bước 2: Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, thêm tỏi vào phi thơm sau đó thêm bí đỏ non vào xào qua với chút muối bột canh, bột ngọt.

Bước 3: Thêm tép moi khô vào đảo đều. Bước 4: Đổ lượng nước vừa ăn vào đun sôi cho đến khi bí đỏ chín thì thêm 1 thìa sốt ớt Gochujang vào đun sôi trở lại.

Bước 5: Cho đậu phụ vào đun sôi 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho hành lá thái nhỏ vào là xong.

Nấm rơm xào sả ớt

Nguyên liệu: 

  • 200gr nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà, nấm bào ngư trắng
  • 3-4 cây sả
  • Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm, xì dầu
  • Hành khô, rau mùi, hành lá.

Thực đơn cơm chay thanh đạm mà cực ngon và đủ chất cho ngày Rằm tháng 9

Nấm rơm xào sả ớt

Cách làm món nấm xào sả ớt:

- Bước 1: Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, xé miếng vừa ăn.

Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó thái lát mỏng.

Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ.

- Bước 2: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút.

- Bước 3: Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xì dầu đảo đều. Xào khoảng 6 - 8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm. 

Cà tím rim nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 1 trái cà tím
  • 100 gam nấm rơm
  • 30 gam sả bằm
  • 2 khúc sả cây
  • Hành barô
  • Rau răm, ớt
  • 200 muỗng canh nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay

Thực đơn cơm chay thanh đạm mà cực ngon và đủ chất cho ngày Rằm tháng 9

Cà tím rim nước cốt dừa

Cách chế biến:

Bước 1:

Làm nóng nồi phi thơm barô (hoặc thay hành tím) + sả bằm + sả cây đập dẹp

Sau khi sả vàng thơm, thêm 200ml nước cốt dừa + 100ml nước.

Bước 2:

Nêm: 2 muỗng hạt nêm chay + 1 muỗng đường (loại muỗng nhỏ)

Cho tiếp, cà tím cắt khúc và nấm rơm. 

Bước 3:

Rim nhỏ lửa đến khi cà tím chuyển màu và chín mềm, thêm rau răm cắt nhuyễn, vài trái ớt. 

Chả đậu phụ chay

Nguyên liệu: 

  • 2 miếng đậu phụ trắng
  • ⅔ củ cà rốt
  • 3 nhánh hành lá
  • 30g bột năng
  • 1 ít ngò rí và các loại gia vị nêm nếm chay thông dụng

Thực đơn cơm chay thanh đạm mà cực ngon và đủ chất cho ngày Rằm tháng 9

Chả đậu phụ chay

Cách làm:

Đậu phụ sau khi mua về bạn rửa sạch, thấm hết nước để đậu được khô rồi bóp nhuyễn. Cà rốt làm sạch, bào sợi rồi thái nhỏ. Hành ngò làm sạch rồi thái nhuyễn. 

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, sau đó bào sợi rồi cắt thật nhỏ.

Trộn hỗn hợp đậu phụ với các loại nguyên liệu

Bạn trộn chung đậu phụ đã nghiền nhuyễn với phần cà rốt, hành lá cắt nhỏ. Sau đó bạn nêm thêm vào đây 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt chay, 1/3 muỗng cà phê bột canh và bột năng. Sử dụng tay bóp để các loại nguyên liệu hòa quyện gia vị với nhau. 

Bạn cũng có thể sử dụng bột bắp để thay thế nếu không có bột năng. Khi sử dụng bạn hãy điều chỉnh lượng sao cho hợp lý. 

Tạo hình cho chả đậu phụ

Ve hỗn hợp thành những viên chả vừa ăn và xếp vào một chiếc khay cho gọn gàng. Trong quá trình ve, bạn có thể quét thêm một chút dầu ăn vào tay để hỗn hợp không bị dính. 

Chiên chả đậu phụ

Sau khi chả đậu đã được tạo hình đẹp mắt, bạn hãy đun nóng chảo với lượng dầu ngập. Chờ cho đến khi dầu sôi hẳn thì cho  những chả đậu phụ chay vào chiên. Hãy duy trì lượng lửa lớn cho đến khi phần bên ngoài khô và se mặt lại thì hãm lửa nhỏ. Lúc này bạn đảo đều những viên chả trong khoảng 7 đến 10 phút đến khi giòn thì vớt ra tách dầu.

Khi chiên bạn nên chiên nhiều lần với số lượng vừa phải để các viên chả không bị dính với nhau, làm mất thẩm mỹ.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dương Mịch duy trì 3 động tác đơn giản này để có đôi chân dài thon vạn người mê, chị em nên học theo