3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng ngày đầu đông

Bồ Đào 2021-11-26 13:30
- Dưới đây là 3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, giúp mâm cơm nhà thêm hấp dẫn trong những ngày đầu đông.

Bí đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và canxi có lợi cho xương và não, giúp sáng mắt. Bí đỏ có thể chế biến được nhiều món ngon như canh bí đỏ, cháo bí đỏ, chè, bánh bí đỏ,... 

Hôm nay Emdep.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, giúp mâm cơm nhà thêm nóng hổi hấp dẫn trong những ngày đầu đông:

Canh bí đỏ hầm xương

Nguyên liệu

  • 800gr bí đỏ
  • 500gr xương heo
  • Rau ngò rí, hành lá,tỏi
  • Gia vị

3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng ngày đầu đông

Canh bí đỏ hầm xương

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương

Bước 1: Rửa thịt

Cho phần xương thịt vào thau rồi rửa xương với nước muối trong 3 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 2: Tẩm ướp xương thịt

Cho các loại gia vị vào tô theo thứ tự như sau: 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 ít tiêu xay rồi sau đó trộn đều lại với nhau, ướp xương thịt trong vòng 20 phút.

Bước 3: Sơ chế các loại rau, củ

Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, ta tiến hành băm nhuyễn tỏi và hành lá.

Bí đỏ gọt vỏ. Khi gọt vỏ bí nên mang bao tay để tránh dính vào tay, rửa khó sạch. Sau khi gọt vỏ xong rửa sạch bí rồi cắt thành miếng vừa ăn

Bước 4: Nấu canh bí đỏ hầm xương

Đầu tiên ta sẽ xào sơ phần xương heo trước để nước canh thơm hơn. Cho 2 muỗng canh dầu vào nồi, đợi đến khi dầu nóng lên thì cho phần tỏi và 1 phần hành lá vào phi thơm. Sau đó cho phần xương thịt vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại vừa đủ, rồi đổ vào 1 lít nước và đậy nắp lại, hầm lửa nhỏ trong 30 phút.

Vớt bỏ phần bọt nổi lên khi nước sôi để nước được trong hơn. Sau 30 phút thì cho bí đỏ vào nấu thêm khoảng 10 phút. Bí đỏ hầm chín mềm vừa đủ, không để bị rục. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là món canh bí đỏ hầm xương đã hoàn thành. Bạn múc canh ra tô, cho 1 ít hành lá còn lại, 1 ít tiêu, 1 vài cọng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi. Canh bí đỏ hầm xương ăn kèm với nước mắm mặn, có thể bỏ vào 1 vài miếng ớt để tăng vị cay. Chúc bạn thành công với món canh bí đỏ hầm xương nhé!

Canh bí đỏ nấu đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 500g
  • Đậu phộng: 100g
  • Xương lợn: 300g
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Súp dầu ăn: 1 muỗng
  • Ngò gai, rau ngổ

3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng ngày đầu đông

Canh bí đỏ nấu đậu phộng

Cách làm canh bí đỏ đậu phộng:

Sơ chế nguyên liệu làm canh bí đỏ đậu phộng:

– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vuông.

\

– Đậu phộng ngâm nước hoặc trụng qua nước sôi cho tróc vỏ rồi lột vỏ lụa.

Giã dập lạc.

– Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ.

– Xương đun sôi 1 lần với nước rồi rửa sạch lại nhiều lần.

Các bước làm canh bí đỏ đậu phộng:

Bước 1: Cho xương với lạc vào ninh với khoảng 1.5 lít nước, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm vào đun sôi rồi cho nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút cho nhừ.

Bước 2: Cho bí đỏ vào đun sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 10 phút cho bí chín mềm. nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho rau ngổ, ngò vào và tắt bếp.

Canh bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ:

  • Bí đỏ: 400g
  • Thịt nạc băm: 200g
  • Gia vị: muối, hạt niêm, đường, hành
  • Mùi tàu và hành lá.

3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng ngày đầu đông

Canh bí đỏ nấu thịt băm

Cách nấu canh bí đỏ ngon

Bước 1: Chuẩn bị bí đỏ

Sau khi mua bí về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị hành, rau mùi

Hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 3: Chuẩn bị thịt

Thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào + một ít hạt tiêu + ½ muỗng cà phê đường + 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 4: Xào thịt

Sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.

Khi thịt đã chín bạn cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.

Bước 5: Nấu canh bí đỏ

Quan sát thấy nước sôi lên, bạn cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm thì thôi. Sau khi bí chính bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, kế tiếp bạn cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi canh chín, chúng ta múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào thế là chúng ta chỉ việc thưởng thức món ăn này thôi. Bạn có thể dùng chung với cơm trắng.

Chúc bạn thành công với 3 cách nấu canh bí đỏ này!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint