Loại quả đầy vườn được người Nhật coi là 'món ăn trường thọ', đem làm 4 món này bổ não, trị suy nhược thần kinh

Mai Hương 2024-03-29 15:55
- Bí đỏ là một loại trái rất giàu dinh dưỡng, mang đến hương vị đặc biệt và màu sắc rực rỡ cho các món ăn.

Các món ăn từ bí đỏ luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn gia đình và cỗ đãi khách. Dưới đây là 4 công thức độc đáo để bạn tự tay thực hiện những món ngon từ bí đỏ và ghi điểm với mọi người.

Canh bí đỏ nấu tôm

Vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp cùng vị bùi của bí đỏ tạo nên một món canh thơm ngon, Nguyên liệu của món canh bí đỏ nấu tôm

Nguyên liệu của món canh bí đỏ nấu tôm

• 500gr bí đỏ

• 300gr tôm tươi

• 1 nắm hành lá, mùi ta

• 3 tép tỏi

• 1 muỗng cà phê dầu ăn

• Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm...

Loại quả đầy vườn được người Nhật coi là 'món ăn trường thọ', đem làm 4 món này bổ não, trị suy nhược thần kinh

Cách thực hiện món canh bí đỏ nấu tôm

1. Bí đỏ gọt vỏ, loại bỏ ruột và hạt, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Rửa sạch và để ráo.

2. Tôm bóc vỏ, loại bỏ đầu và sợi chỉ đen trên lưng, sau đó rửa sạch và để ráo. Ướp tôm với một ít muối, hạt nêm và tiêu xay.

3. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá và mùi ta rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

4. Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó thêm tỏi băm vào phi cho thơm và cho tôm vào xào sơ qua. Khi thấy tôm săn lại, đổ vào nồi 1 lít nước và đun cho sôi.

5. Khi nước sôi, thêm bí đỏ vào nồi và tiếp tục nấu khoảng 30 phút hoặc đến khi bí đỏ chín mềm.

6. Nêm muối, nước mắm, đường vào nồi và khuấy đều. Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.

7. Tiếp tục cho hành lá và mùi ta cắt nhỏ vào nồi canh, sau đó tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.

Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có ngay một tô canh bí đỏ nấu tôm thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.

Canh bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu của món canh bí đỏ thịt băm

• 400gr bí đỏ

• 250gr thịt heo xay

• 1 nắm ngò gai

• 3 cây hành lá

• 1 củ hành tím

• Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm,...

Loại quả đầy vườn được người Nhật coi là 'món ăn trường thọ', đem làm 4 món này bổ não, trị suy nhược thần kinh

Cách thực hiện món canh bí đỏ thịt băm

1. Bí đỏ: Gọt vỏ, loại bỏ ruột và hạt, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn và rửa sạch, để ráo.

2. Thịt heo xay: Ướp thịt với hành tím đập dập băm nhỏ, nước mắm, hạt nêm, đường và tiêu xay, sau đó để thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

3. Hành lá và ngò gai: Rửa sạch và cắt nhỏ.

4. Đun nóng nồi và xào thịt heo đã ướp cho săn. Không cần dầu vì thịt heo đã có mỡ tự nhiên.

5. Khi thịt đã săn, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, thêm bí đỏ vào và hầm với lửa nhỏ trong 10 - 15 phút.

6. Nêm gia vị theo khẩu vị, sau đó cho hành lá và ngò gai vào nồi. Tắt bếp và thưởng thức canh nóng hổi.

Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có ngay một tô canh bí đỏ thịt bằm thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.

Cháo bí đỏ

Nguyên liệu của món cháo bí đỏ:

• Bí đỏ: 100gr

• Tôm: 100gr

• Gạo tẻ: 50gr

• Gạo nếp: 50gr

• Nước lọc: 800ml

• Gia vị: hành tím, hạt nêm, nước mắm

Loại quả đầy vườn được người Nhật coi là 'món ăn trường thọ', đem làm 4 món này bổ não, trị suy nhược thần kinh

Cách làm món cháo bí đỏ:

1. Rửa sạch gạo nếp và gạo tẻ, ngâm nước từ 1 – 2 tiếng.

2. Gọt sạch vỏ bí đỏ, loại bỏ phần ruột và hạt, sau đó thái thành từng lát mỏng.

3. Hầm bí đỏ cùng gạo nếp và gạo tẻ trong nước lọc.

4. Làm sạch tôm, bóc vỏ và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

5. Phi thơm hành tím, sau đó thêm tôm vào và đảo nhanh, nêm một ít gia vị.

6. Thêm phần tôm đã chế biến vào cháo bí đỏ, đun thêm khoảng 20 phút và bạn đã có một tô cháo thơm ngon để thưởng thức.

Với những bước đơn giản này, bạn có thể tận hưởng một món cháo bí đỏ tuyệt vời và đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.

Súp bí đỏ thịt bò

Nguyên liệu của món súp bí đỏ thịt bò:

• Thịt bò: 50gr

• Bí đỏ: 40gr

• Hành tây nhỏ: 1 củ

• Rau mùi

• Nước hầm xương

• Bơ: 1 thìa

• Kem tươi: 1 thìa

• Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm…

Loại quả đầy vườn được người Nhật coi là 'món ăn trường thọ', đem làm 4 món này bổ não, trị suy nhược thần kinh

Cách làm món súp bí đỏ thịt bò:

1. Chuẩn bị nguyên liệu: Xay nhỏ thịt bò. Gọt vỏ bí đỏ, thái nhỏ và xay nhuyễn. Hành tây được cắt nhỏ.

2. Xào hành tây: Trên chảo nóng, đặt bơ và thêm hành tây xắt nhỏ để xào cho ra mùi thơm.

3. Xào thịt bò và bí với hành tây: Thêm thịt bò vào chảo xào cùng hành tây, sau đó thêm bí đỏ vào và tiếp tục xào.

4. Hầm súp bí đỏ thịt bò: Đổ nước hầm xương vào và hầm súp bí đỏ thịt bò đến khi mềm với lửa nhỏ.

5. Xay nhuyễn súp bí đỏ thịt bò: Cho súp vào máy xay và xay nhuyễn.

6. Hoàn thiện súp bí đỏ thịt bò: Đổ súp nhuyễn vào nồi và đun sôi lại. Nêm gia vị vừa miệng, thêm rau mùi, sau đó tắt bếp. Múc súp ra bát và thêm kem tươi.

Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có ngay một tô súp bí đỏ thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ngoài váy trắng, đây là 3 mẫu đầm mà bạn nên có trong tủ đồ hè 2021