Thịt ba chỉ làm món gì ngon mà không ngấy? 10 món thịt ba chỉ thơm ngậy để bạn trổ tài ‘nữ công gia chánh’

Bồ Đào 2024-01-21 17:05
- Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ là phần thịt rất thơm ngon, bao gồm cả mỡ và nạc đan xen. Những món ăn từ thịt ba chỉ dưới đây vừa đậm vị "đưa cơm" vừa không bị ngấy, bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn cơm nhà.

1. Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 450g
  • Gia vị đi kèm: Gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô, rau mùi,
  • Gia vị làm nước chấm: Tỏi, dầu ớt. muối, xì dầu, nước luộc thịt.

Thịt ba chỉ làm món gì ngon mà không ngấy? 3 món thịt ba chỉ thơm ngậy để bạn trổ tài ‘nữ công gia chánh’

Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Cách thực hiện:

Thịt ba chỉ rửa sạch, những gia vị khác cũng tiến hành sơ chế. Sau đó bạn luộc thịt lợn, trong quá trình luộc cho thêm hành lá, hạt tiêu, ớt khô, gừng vào để thịt luộc có mùi vị thơm ngon. Bạn cứ đun sôi lửa nhỏ như vậy khoảng 10 phút, sau đó tắp bếp và ngâm thịt trong nồi thêm 10 phút nữa. Cuối cùng bạn vớt thịt ra, thái thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp thịt lên đĩa cho ngay ngắn. Trang trí thêm ít rau sống lên trên.

Làm nước sốt: Bạn pha 20ml nước luộc thịt, 7ml xì dầu loại nhạt màu, 10g muối, 15ml dầu ớt, 4 tép tỏi băm nhuyễn vào với nhau. Sau đó có thể rưới lên thịt hoặc chấm trực tiếp, tùy ý.

2. Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • 2 gói nấm kim châm
  • 200 gram thịt ba chỉ loại cắt lát mỏng
  • 1 củ tỏi
  • Vài nhánh hành lá
  • 2 quả chanh
  • 2 – 3 quả ớt
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, tiêu

Thịt ba chỉ làm món gì ngon mà không ngấy? 3 món thịt ba chỉ thơm ngậy để bạn trổ tài ‘nữ công gia chánh’

Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Cách làm:

Nấm cắt bỏ gốc, tách sợi và ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch và vắt bớt nước. Hành là cắt bỏ phần đầu trắng, trụng phần lá qua nước sôi cho mềm. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Chanh vắt nước. Ớt băm nhuyễn.

Thịt ba chỉ nếu mua loại chưa cắt thì bạn rửa qua với nước sạch, thấm khô và để vào ngăn đá tầm 20 – 30 phút. Miếng thịt sẽ cứng lại, dễ thái mỏng hơn. Nếu mua loại đã thái sẵn trong siêu thị chỉ cuốn trực tiếp luôn.

Ướp thịt với chút tiêu và chút gia vị, dầu mè và tỏi băm trong 15 phút

Trải thịt lên mặt phẳng, đặt ít nấm vào và cuộn tròn lại, dùng hành lá buộc quanh miếng thịt. Làm lần lượt đến khi hết.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc bơ vào và cho thịt vào nướng đến khi chín đều.

Với món thịt ba chỉ cuộn nấm, bạn có thể làm nước chấm xì dầu, nước chấm chua ngọt hoặc chấm sốt ớt đều ngon.

3. Thịt ba chỉ xào măng - Thịt ba chỉ làm món gì ngon?

Nguyên liệu làm món măng xào thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Măng chua: 600gr
  • Củ hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Thịt ba chỉ làm món gì ngon mà không ngấy? 3 món thịt ba chỉ thơm ngậy để bạn trổ tài ‘nữ công gia chánh’

Thịt ba chỉ xào măng

Cách làm món măng xào thịt ba chỉ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Củ hành tím, tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh hành tím, băm nhỏ tỏi.

Hành lá bạn cắt rể, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

Thịt ba chỉ bạn chà xát với muối, rồi rửa lại nước cho sạch, xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.

Ướp thịt với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, ½ số củ hành tím và ½ số tỏi băm trong 20 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Măng chua bạn ngâm trong nước 30 phút, rồi bóp qua muối để khử bớt độ chua và vị hăng của măng. Sau đó đem xắt thành miếng vừa ăn.

Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho măng vào luộc sơ để khử độc tố, xong vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ lại độ giòn của măng, khi ăn sẽ ngon hơn.

Bước 2. Xào thịt ba chỉ với măng chua

Bắc chảo lên bếp, đổ 3 muỗng dầu ăn vô, đợi dầu sôi thì cho số hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm vàng.

Tiếp tục, cho thịt ba chỉ vào, xào săn lại. Sau đó cho măng chua vô, hạ nhỏ lửa lại, nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều khoãng 5 phút măng chín thì bạn tắt bếp, rắc hành lá lên là xong rồi đấy.

Nếm thử thức ăn và bổ sung gia vị hợp lý cho hợp khẩu vị.

4. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh 

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ rang cháy cạnh:

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • 2 củ hành khô
  • 4 tép tỏi
  • 2 thìa cafe đường
  • 3 thìa cafe nước mắm
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu

Thịt ba chỉ làm món gì ngon mà không ngấy?Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Thịt ba chỉ làm món gì ngon mà không ngấy?Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

 Cách thực hiện món thịt ba chỉ rang cháy cạnh:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bóc vỏ và băm nhuyễn hành khô và tỏi khô.
  • Rửa sạch thịt và thái thành miếng mỏng vừa phải.
  • Trộn đều gia vị đã chuẩn bị trong 1 bát.

Bước 2: Chế biến

  • Quét một lớp dầu mỏng vào chảo, sau đó rải đều miếng thịt lên chảo. Bật lửa vừa cho đến khi thịt săn lại và cạn hết nước.
  • Khi đảo mặt thịt để chín đều, không rang quá kỹ để tránh thịt khô.
  • Khi thịt đã cháy cạnh, thêm hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, trút hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào, vặn lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi sệt, sau đó tắt bếp.

5. Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ quay giòn bì

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ quay giòn bì:

  • Thịt ba chỉ: 300g (thịt ba chỉ còn nguyên bì, miếng thịt phải mềm và không được nhiều nạc quá)
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
  • Rượu trắng: 10ml
  • Giấm: 10ml
  • Đường
  • Muối
  • Hạt tiêu

Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ quay giòn bì

Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ quay giòn bì

Cách thực hiện món thịt ba chỉ quay giòn bì:

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ bằng muối lớn, chanh, và giấm để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt.
  • Luộc thịt với lửa nhỏ trong 10 - 15 phút, sau đó tắt bếp và vớt thịt ra. Ngâm thịt trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút.
  • Sử dụng đĩa nhọn hoặc xiên que để châm lên phần bì, tạo lỗ để phần bì khi quay trở nên giòn ngon. Lau khô phần bì sau khi châm.

Bước 2: Ướp thịt

  • Xát một lớp muối mỏng (khoảng 1 thìa cà phê) lên phần bì.
  • Ướp riêng phần thịt với hỗn hợp gia vị gồm tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, một chút dầu ăn, và một thìa nước mắm trong khoảng 10 phút. Gạt những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt trước khi ướp.

Bước 3: Quay thịt

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó đặt thịt vào chảo và quay. Để phần bì ngập trong dầu ăn.
  • Phủ lên miếng thịt một lớp giấy bạc, đặt một chảo nặng lên trên để giữ miếng thịt nằm yên. Quay thịt ở lửa vừa cho đến khi da nổ lụp (khoảng 30 phút), sau đó tiếp tục chiên các mặt còn lại vài phút cho chín hẳn. Tắt bếp và hoàn thành.

6. Thịt ba chỉ chiên mắm

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ chiên mắm:

  • Thịt ba chỉ: 600g
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa canh
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 10g
  • Ớt: 1 quả
  • Bột chiên giòn: 3 thìa canh
  • Bột gạo: 3 thìa canh

Thịt ba chỉ chiên mắm

Thịt ba chỉ chiên mắm

Cách thực hiện món thịt ba chỉ chiên mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoa bóp thịt với 1 thìa canh muối trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, và cắt lát.
  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, và băm nhỏ.
  • Rửa sạch ớt và băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc thịt

  • Luộc thịt trong nước có 5g gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát, 1 thìa cà phê muối trong khoảng 5 phút.
  • Vớt thịt ra và dao khứa nhiều đường lên phần bì, sau đó để ráo nước để làm cho phần da khi chiên sẽ trở nên giòn và phồng hơn.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp thịt luộc trong khoảng 20 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi, và ớt băm nhuyễn.

Bước 4: Nhúng bột thịt

  • Trộn đều 3 thìa canh bột chiên giòn và 3 thìa canh bột gạo. Áo đều bột lên miếng thịt đã ướp.
  • Lưu ý loại bỏ phần tỏi, ớt, hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột để tránh bị cháy khi chiên.

Bước 5: Chiên thịt

  • Đun nóng dầu trong chảo và khi dầu sôi, đặt thịt vào chiên cho đến khi chín vàng đều 2 mặt.
  • Để tránh việc thịt bắn dầu, khi dầu nóng, thêm một ít muối vào chảo trước khi chiên.
  • Bước 6: Làm sốt nước mắm
  • Trong một chảo mới, đổ ít dầu và phi thơm tỏi, ớt, và hành tím còn lại.
  • Thêm vào chảo 1.5 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước mắm, và khuấy đều.
  • Sau đó, đặt thịt chiên vào và đảo đều trên lửa trong 5 phút cho thịt hấp thụ nước sốt.

 

7. Thịt ba chỉ xào sả ớt - Thịt ba chỉ làm món gì ngon?

 

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ xào sả ớt:

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Sả: 7 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Thịt ba chỉ xào sả ớt - Thịt ba chỉ làm món gì ngon?

Thịt ba chỉ xào sả ớt - Thịt ba chỉ làm món gì ngon?

Cách thực hiện món thịt ba chỉ xào sả ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó chà muối để khử mùi, rửa lại với nước và để ráo.
  • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, phần ngọn cắt sợi.
  • Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt với 1/2 lượng hành tím và sả đã băm nhỏ. Nêm vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Bước 3: Chiên sả

  • Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trong một chảo. Sau đó, thêm sả cắt sợi vào chiên khoảng 1 - 2 phút cho thơm và vàng, sau đó vớt ra đĩa.
  • Trộn đều thịt với ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Xào thịt với sả ớt

  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi. Sau đó, thêm thịt đã ướp vào, xào với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Thêm 2 muỗng cà phê đường vào, xào đến khi thịt lên màu vàng. Tiếp theo, thêm sả ớt vào xào chung thêm 1 phút, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm và đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

8. Thịt ba chỉ kho củ cải 

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ kho củ cải:

  • 300 gr củ cải trắng (lựa chọn loại không quá già)
  • 500 gr thịt ba chỉ
  • Gia vị: Tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn

Cách thực hiện món thịt ba chỉ kho củ cải:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước, sau đó ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.

Gọt và rửa sạch củ cải trắng, cắt thành khúc nhỏ vừa miếng, xóc qua với chút muối.

Bước 2: Xử lý gia vị và nấu

  • Bật bếp, cho dầu ăn và đường vào nồi, khuấy đều đến khi đường chuyển thành màu cánh vàng, sau đó dừng lại.
  • Đổ hành khô vào xào thơm, sau đó cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào cùng.
  • Khi miếng thịt đã tái, thêm củ cải vào xào cùng. Nếu cạn nước, đổ thêm nước ngập qua các miếng thịt và củ cải.
  • Bật lửa nhỏ để kho mềm thịt và củ cải. Thời gian kho lý tưởng từ 20 – 30 phút. Gần khi tắt bếp, bạn có thể thêm ít ớt hoặc thêm ngay từ đầu cũng được.

9. Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ nướng BBQ

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ nướng BBQ:

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, nước mắm, hạt tiêu, đường trắng, dầu ăn, tương ớt

Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ nướng BBQ

Thịt ba chỉ làm món gì ngon? Thịt ba chỉ nướng BBQ

Cách thực hiện món thịt ba chỉ nướng BBQ:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước, sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt trước khi nướng

  • Trong một bát, trộn 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Thêm tỏi băm và hành cắt nhỏ, sau đó cho thịt vào bát và trộn đều các nguyên liệu. Bọc thịt lại bằng màng thực phẩm và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành nướng thịt

  • Sau khi ướp thịt xong, xiên thịt lên đũa hoặc que và đem nướng trên bếp than hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 150 độ C trong 15 phút.
  • Tránh để thịt cháy khét và nướng đều hơn, quay đều thịt trong quá trình nướng.

Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân!

10. Thịt ba chỉ cuộn hấp 

Nguyên liệu thực hiện món thịt ba chỉ cuộn hấp:

  • Thịt ba chỉ: 300 gr
  • Muối: 10 gr
  • Tiêu: 5 gr
  • Dầu đậu phộng: 30 ml
  • Dầu mè: 20 ml
  • Rượu trắng: 10 ml
  • Đường trắng: 10 gr

thịt ba chỉ,Thịt ba chỉ làm món gì ngon,

Thịt ba chỉ cuộn hấp 

Cách thực hiện món thịt ba chỉ cuộn hấp:

Bước 1: Chuẩn bị và ướp thịt

  • Cắt bớt phần thịt nạc để miếng thịt ba chỉ trở nên mỏng hơn, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Ướp thịt ba chỉ bằng 30ml dầu đậu phộng, 20ml dầu mè, 10gr muối, 10gr đường trắng, 10ml rượu trắng, và 5gr tiêu. Hãy ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Cuộn và hấp thịt

  • Cuộn tròn miếng thịt ba chỉ đã ướp, sử dụng dây sàn để cố định miếng thịt và tránh bung ra khi hấp.
  • Đặt thịt vào nồi hấp và hấp khoảng 40 phút cho đến khi thịt chín hẳn.

Bước 3: Dọn và thưởng thức

  • Sau khi hấp xong, lấy thịt ra và cắt thành từng miếng mỏng, vừa ăn.
  • Thịt sẽ ngấm đều hương vị của gia vị, thơm ngon và béo ngậy.
  • Bạn có thể thưởng thức thịt ba chỉ cuộn hấp kèm theo cơm trắng hoặc xôi, đều là sự kết hợp ngon miệng.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi :”Thịt ba chỉ làm món gì ngon?”. Trong tất cả những món ăn phong phú và hấp dẫn, thịt ba chỉ thực sự nổi bật với sự độc đáo và hương vị tuyệt vời. Đó chính là lý do tại sao thịt ba trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong bếp nấu ăn của nhiều người.

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 người đẹp Việt thừa nhận 'chỉnh sửa' một vài điểm trên mặt