Những đại kỵ khi ăn gừng mà ai cũng nên biết

2021-10-03 14:30
- Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng gừng khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ vậy, gừng còn được biết tới là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh khá hiệu quả. Thế nhưng dù có nhiều tác dụng nhưng không phải ai ăn gừng cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những 'đại kỵ' khi ăn gừng mà chắc chắn rằng nhiều người không hề biết.

Người bị bệnh về dạ dày không nên ăn gừng

những đại kỵ khi ăn gừng mà ai cũng nên biết

Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng không nên ăn gừng. Vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày, nếu ăn vào sẽ tăng nồng độ acid, khiến các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét. 

Người bệnh sỏi mật không nên ăn gừng

Gừng có tính chất cay nóng, sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật. Nếu ăn gừng thường xuyên thì khi sử dụng thuốc để tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài sẽ không còn tác dụng nữa.

Người bị nhiệt không nên ăn gừng

những đại kỵ khi ăn gừng mà ai cũng nên biết

Nếu đang mắc bệnh nóng trong người thì bạn tuyệt đối không nên ăn gừng bởi trong thành phần dinh dưỡng của gừng có tính nóng, sinh nhiệt mạnh, có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người bị viêm gan không nên ăn gừng

Những người có bệnh về gan cũng không nên ăn gừng. Nguyên nhân là bởi gừng sẽ kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan và lâu dần có thể gây hoại tử. 

Người bị say nắng, sốt cao không nên ăn gừng

Theo đông y, gừng là một loại nguyên liệu có tính nóng nên thích hợp dùng cho người phong hàn, cảm mạo. Tuy nhiên, gừng lại bị chống chỉ định dùng cho người bị sốt cao, say nắng. Lý do là vì gừng có tính nhiệt làm cho thân nhiệt của người bệnh tăng cao, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết. 

Người bị tăng huyết áp không nên ăn gừng

những đại kỵ khi ăn gừng mà ai cũng nên biết

Với những người huyết áp thấp, gừng sẽ là bài thuốc tốt để cải thiện tình trạng hạ đường huyết. Tuy nhiên, những người huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn gừng bởi chúng có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn gừng

Trong nửa cuối của thai kỳ, các chị em không nên sử dụng gừng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ. Ngoài ra, trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em.

Không ăn gừng vào buổi tối

những đại kỵ khi ăn gừng mà ai cũng nên biết

Vào buổi đêm là thời điểm âm khí thịnh phát, dương khí co lại nên nếu ăn gừng vào thời điểm này sẽ vi phạm quy luật sinh lý, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint