Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được bữa ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, cả nhà ăn khen tấm tắc

Anh Chi 2024-12-11 16:39
- Bữa sáng mà được như thế này đảm bảo cả nhà sẽ mê tít cho mà xem.

Xôi bọc thịt là món ăn sáng hấp dẫn với lớp xôi mềm dẻo, bóng bẩy bọc bên ngoài phần nhân thịt nạc đậm đà, thơm ngon. Phần thịt được chế biến kỹ lưỡng, không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm, ngọt tự nhiên, tạo nên hương vị đặc biệt. Món ăn này không chỉ đẹp mắt mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, thích hợp cho bữa sáng của cả gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

- Thịt nạc: 400g

- Gạo nếp: 1 bát (ngâm trước cho mềm)

- Trứng gà: 1 quả

- Lòng đỏ trứng muối: 1 ít (tùy khẩu vị)

- Gia vị và nguyên liệu phụ:

- Tỏi: 5 tép (băm nhuyễn)

- Hành lá: 1 nắm nhỏ (cắt nhỏ)

- Muối: 1g

- Nước tương: 4 muỗng canh

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Dầu mè: 1 muỗng canh

- Bột năng: 1 muỗng canh

- Tiêu xay: 2g

- Nước sạch: 3 muỗng canh

Với các nguyên liệu dễ tìm với cách chế biến đơn giản, món xôi bọc thịt không chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng, còn có thể dùng làm món ăn nhẹ hoặc bữa chính. Sự kết hợp giữa xôi dẻo và nhân thịt thơm ngon chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình yêu thích.

Cách làm

- Thái thịt nạc thành miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Tỏi và hành lá cũng băm nhỏ để riêng.

Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, ăn no căng bụng

- Cho thịt băm vào một bát lớn, đập trứng vào, thêm hành, tỏi băm, cùng muối, nước tương, dầu hào, dầu mè, bột năng, tiêu xay, nước sạch. Trộn đều hỗn hợp, nhào đến khi thịt trở nên dẻo và kết dính.

Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, ăn no căng bụng

- Thêm một lượng gạo nếp vừa đủ vào bát thịt, trộn đều.

Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, ăn no căng bụng

- Dùng thìa múc một ít thịt đã trộn, vo thành viên tròn mịn.

- Lăn các viên thịt qua gạo nếp, sao cho viên thịt được phủ đều lớp gạo bên ngoài.

- Tách lòng đỏ trứng muối, nghiền nhuyễn.

- Vo tròn lòng đỏ trứng muối thành những viên nhỏ xíu rồi đặt lên đỉnh mỗi viên thịt đã bọc gạo nếp. Xếp tất cả các viên thịt lên đĩa.

Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, ăn no căng bụng

- Cho vào nồi hấp khoảng 25 phút, xôi chín.

- Khi thịt chín, lấy đĩa ra, rắc thêm hành lá để trang trí. Thành phẩm là những viên thịt trân châu tròn đẹp mắt.

Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, ăn no căng bụng

- Lòng đỏ trứng muối trên đỉnh viên thịt làm món ăn thêm phần bắt mắt.

- Khi bóc thử, nhân thịt bên trong mềm mịn, đầy đặn. Dù là thịt nạc hoàn toàn nhưng nhờ trứng, bột năng, viên thịt vẫn giữ được độ mềm mại, thơm ngon.

Món xôi nấu kiểu 2 trong 1 thế này được món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất, ăn no căng bụng

Lưu ý khi làm món này:

- Nếu có thịt ba chỉ càng tốt, nếu không dùng thịt nạc vẫn ổn, chỉ cần thêm lòng trắng trứng, bột năng và nước sạch để giữ độ mềm.

- Nhào kỹ thịt đến khi dẻo và có độ kết dính để tránh thịt bị khô.

- Gạo nếp cần ngâm trước khoảng 6 -8 tiếng để rút ngắn thời gian hấp.

Chúc các bạn thành công!

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập full bụng vòng eo thon gọn với 15 phút mỗi ngày