Cách làm vịt nấu dứa đơn giản
- Món ăn ngon này bạn chỉ cần tốn 40 phút chế biến với những nguyên liệu hết sức đơn giản, dễ chuẩn bị.
Nguyên liệu
- Một con vịt hoặc bạn có thể gia giảm theo nhu cầu của gia đình.
- 1 trái dứa (thơm); 1 trái dừa tươi lấy nước, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, sả, gừng, màu điều, bột năng.
- Gia vị thông thường gồm dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
- Để làm sạch vịt, bạn có thể giã nhỏ một củ gừng và chà xát lên thân vịt để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, ướp thịt vịt với hành, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm và một chút dầu điều. Để thịt thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Dứa gọt vỏ và chia thành hai phần. Cắt 2/3 quả dứa thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Phần còn lại cắt miếng vừa ăn để riêng. Lưu ý chọn dứa chín vừa phải, không nên dùng dứa quá chín.
- Hành tím và tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc ngắn.
Nấu vịt với dứa:
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào xào trên lửa lớn. Khi thịt săn lại, thêm nước ép dứa, nước dừa tươi vào sao cho nước ngập mặt thịt. Nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút, sau đó cho phần dứa cắt miếng vào, tiếp tục nấu thêm 10 phút.
- Khi thịt vịt thấm gia vị và mềm, hòa tan 1 muỗng canh bột năng với nước lọc rồi đổ vào nồi, nấu thêm 2-3 phút cho nước sốt hơi sệt lại. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp.
- Múc món vịt nấu dứa ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, vài lát ớt và tiêu lên trên.
- Món vịt nấu dứa đã hoàn thành, thịt vịt mềm, nước có vị chua ngọt nhẹ từ dứa. Món ăn này có thể ăn nóng với bún, bánh mì hoặc cơm đều rất ngon.
Anh Chi (Tổng hợp)