Mâm cơm chiều cuối năm 4 món thơm nức và nóng hổi khiến không khí gia đình thêm ấm áp

Bồ Đào 2023-01-19 14:00
- Dưới đây là gợi ý thực đơn cơm chiều cuối năm cực hấp dẫn, bày lên mâm món nào đảm bảo hết món đó!

Thịt kho tộ

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, kẹo đắng (hoặc nước đường thắng đổi màu nâu), dầu ăn.

Lưu ý cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon: Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt là thịt lợn không tươi.

Mâm cơm chiều cuối năm 4 món thơm nức và nóng hổi khiến không khí gia đình thêm ấm áp

Thịt kho tộ

Cách làm:

- Tỏi, ớt, hành đem bóc vỏ, rửa sạch bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

- Thịt ba chỉ mua về đem rửa thật sạch rồi đem miếng con chì vừa ăn.

- Ướp thịt ba chỉ với 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 ít hành khô trong vòng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, khi dầu già cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn xào lên cho thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ và kẹo đắng vào nồi hoặc nếu không có kẹo đắng, bạn cũng có thể làm bằng cách thắng đường cho đến khi có màu cánh dán.

- Sau đó, bạn hãy đảo thịt thật đều tay cho đến khi thấy thịt săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Tiếp đó đổ thêm chút nước vào đun khoảng 10 phút ở mức lửa nhỏ nhất cho thịt được ngấm đều gia vị để món ăn ngon đậm đà hơn. Đến khi cạn nước là món ăn hoàn thành.

Bò xào lăn

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 350gr
  • Trứng gà: 1 quả 
  • Súp lơ xanh: 1 cây
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Gừng, tỏi đập dập
  • Chanh: ½ quả
  • Ớt tươi: 1 quả 
  • Hành lá
  • Bột năng: 2 thìa cà phê 
  • Nước tương: 2 thìa cà phê 
  • Dầu hào: ½ thìa cafe 
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu xay nhỏ. 

Mâm cơm chiều cuối năm 4 món thơm nức và nóng hổi khiến không khí gia đình thêm ấm áp

Bò xào lăn

Chế biến món ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch cho hết mùi, thái miếng mỏng.

Cho thịt vào bát sạch, ướp cùng ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa nước tương (hoặc xì dầu), 1 thìa bột năng, 1 thìa dầu ăn rồi đập trứng gà vào. 

Dùng thìa/ đũa sạch trộn đều và ướp thịt khoảng 10 phút. 

Súp lơ xanh rửa sạch, cắt thành nhiều bông nhỏ sau đó cắt đôi mỗi bông thành miếng vừa ăn. 

Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái nhỏ. Để thành phẩm đẹp hơn, bạn có thể tỉa hoa hoặc dùng dao lượn sóng khi thái cà rốt. 

Ớt tươi và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 

Bước 2: Chế biến bò xào lăn

Đun sôi nước sau đó bỏ phần cà rốt và súp lơ đã sơ chế vào trần qua.

Đợi khoảng 1 – 2 phút thì vớt rau củ ra một tô nước đá để giữ độ giòn và màu sắc tự nhiên cho nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào sơ thịt bò ở lửa lớn tới khi thịt săn lại thì trút ra đĩa. 

Sử dụng chảo vừa xào bò, cho tỏi, gừng đập dập và hành lá đã thái nhỏ vào. Thêm khoảng 1 thìa nước tương, ½ thìa dầu hào, 1 thìa cà phê đường và 2 thìa canh nước lọc vào đảo đều. 

Cho phần rau củ, thịt bò, ớt và 1 thìa bột năng pha loãng vào xào khoảng 10 phút. Thêm khoảng 1 thìa cafe nước cốt chanh, đảo đều khoảng 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

Củ kiệu muối

Nguyên liệu:

  • 1 kg củ kiệu
  • 5 lạng đường
  • 3-4 thìa giấm gạo ngon
  • 2 thìa muối hạt
  • 1 củ tỏi khô
  • 1-2 quả ớt tươi
  • Hũ thủy tinh ngâm củ kiệu

Mâm cơm chiều cuối năm 4 món thơm nức và nóng hổi khiến không khí gia đình thêm ấm áp

Củ kiệu muối

Cách muối:

Củ kiệu mua về bạn sơ chế như cách ở trên.

Tỏi bạn đem đi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái từng lát mỏng.

Hũ để ngâm củ kiệu sau khi được rửa sạch và lau khô bạn xếp củ kiệu vào hũ, cứ mỗi lớp kiệu thì lại rải 1 lớp đường, muối, giấm gạo, tỏi, cứ thế cho đến khi hết tất cả các nguyên liệu. Sau đó, nén củ kiệu trước khi đậy kín nắp và để hũ kiệu ở nơi thoáng mát.

Sau khoảng 3 - 4 ngày, kiệu bắt đầu lên men, có vị chua vừa phải là có thể ăn được. Tuy nhiên, để kiệu ngon nhất thì khoảng 7- 8 ngày sau khi ngâm mới nên lấy ra ăn.

Canh khoai tây nấu cà chua

Nguyên liệu:

  • 3 củ khoai tây
  • 2 trái cà chua
  • 100gr nấm mỡ
  • 100gr hạt điều
  • 2 nhánh cần tây
  • Gừng
  • Ớt bột
  • Dầu ăn, nước tương
  • Gia vị khác

Mâm cơm chiều cuối năm 4 món thơm nức và nóng hổi khiến không khí gia đình thêm ấm áp

Canh khoai tây nấu cà chua

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối khoảng 7 phút rồi rửa lại, để ráo.

Cà chua rửa sạch, để ráo và cắt khúc. Nấm mỡ bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng theo chiều dọc.

Cần tây bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc.

Còn đối với hạt điều đem ngâm 300ml nước khoảng 2 tiếng, hạt mềm, chắt bỏ nước, rửa sơ, để ráo.

Bước 2: Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp ở lửa vừa, cho dầu ăn vào, đập dập 1 lát gừng, phi thơm.

Cho hạt điều vào đảo đều 2 phút, thêm cà chua vào, cuối cùng cho nấm mỡ vào xào 2 phút.

Khi gần xong thì cho 2 nhánh cần tây đảo đều 2 phút, tắt bếp.

Bước 3: Nấu canh

Giữ nguyên chảo đang xào cà chua, cho thêm 1 lít nước vào rồi đậy nắp nấu tầm 15 phút.

Canh bắt đầu sôi, cho khoai tây vào, nấu 10 phút.

Cuối cùng khi các nguyên liệu dần chín, nêm chút nước tương, ớt bột và muối vào dùng muôi khuấy đều là hoàn thành.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giận thì giận mà thương thì thương