Mách bạn 4 món từ cá rô đồng vừa ngon vừa rẻ cho mâm cơm ngày cuối tháng
Tin liên quan
Cá rô đồng rán giòn chấm mắm gừng
Nguyên liệu:
- 1 kg cá rô đồng
- Nước mắm, gừng, tỏi
- Rau ăn kèm các loại như tía tô, rau thơm, rau mùi...
Cá rô đồng rán giòn
Cách làm:
- Cá rô đồng làm sạch, không cần tẩm ướp gia vị.
- Rán cá rô chín vàng cả hai mặt, có thể cho hơi cháy giòn một chút.
- Pha nước chấm có nhiều gừng, tỏi giã nhỏ.
Cá rô đồng kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá rô trồng tươi còn sống: 500gram
- Thịt ba chỉ tươi ngon: 150gram
- Vài nhánh tiêu xanh, ớt, tiêu bột
- Gia vị: bột ngọt, muối, đường, hạt nêm,nước mắm
- Hành khô
Cá rô đồng kho tiêu
Các bước thực hiện nấu món cá rô đồng kho tiêu ngon tuyệt:
Bước 1. Sơ chế cá rô đồng
Cá rô đồng đánh vảy bỏ ruột cá, rửa sạch, pha một ít dấm rửa lại cho hết mùi tanh. Sau đó rồi dùng dao khứa vài đường lên thân cá để khi ướp cá dễ dàng ngấm gia vị hơn. Tiếp đến cho 2 muỗng canh đường kính trắng, 1 muỗng canh tiêu bột và ½ muỗng canh hạt nêm vào cá ướp trong vòng 30 phút.
Bước 2. Sơ chế thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ mua loại tươi ngon, rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm khoảng ½ muỗng canh cùng 2 thìa nước mắm trong khoảng 15 phút. Thịt ba chỉ giúp cho cá rô đồng kho tiêu trở nên ngon hơn.
Bước 3. Cách làm cá rô đồng kho tiêu
– Sau khi ướp thịt xong, đun nóng chảo, cho 1 ít dầu ăn rồi cho thịt vào xào đến khi miếng thịt săn lại.
- Tiếp đến, xếp cá đã ướp vào nồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 bát nhỏ nước lọc. Sau đó, cho thịt ba rọi, hành băm, tiêu xanh đã chuẩn bị vào. Nếu bạn thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt tươi nhé !
- Đặt nồi cá lên bếp đun lửa lớn sôi lên rồi, chỉnh nhỏ lửa liu riu, giúp cá chín nhừ. Sau khi cá sôi khoảng 15 phút nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục kho cá cho tới khi nước cạn gần hết là được, bày ra đĩa và thưởng thức.
Canh cải nấu cá rô đồng
Nguyên liệu:
- Cá rô đồng: 500g
- Rau cải: 1 mớ
- Gừng, hành khô
- Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm…
Canh cải nấu cá rô đồng
Sơ chế:
- Cá rô làm sạch vẩy, mổ bụng và rửa sạch rồi cho vào nồi nước xâm xấp luộc chín. Chú ý giữ lại nước luộc cá để nấu canh. Sau khi cá chín thì vớt cá ra để nguội rồi gỡ xương và đầu vào máy xay xay nhỏ và tách phần thịt cá để riêng
- Xương cá sau khi xay xong thì lọc thật kỹ lấy phần nước cốt
- Rau cải nhặt, rửa sạch và thái nhỏ khoảng 1 cm
- Gừng cạo vỏ, thái miếng mỏng
- Hành khô bóc vỏ, đập dập
Cách làm:
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng và phi thơm hành. Sau đó, thêm một chút nước mắm vào và đổ phần thịt cá rô vào xào đến khi thịt cá săn lại.
- Cho gừng đã thái miếng mỏng và một chút hạt nêm vào nước luộc cá.
- Đun nước luộc cá sôi lên thì cho rau cải vào đun đến khi sủi tăm, cho tiếp cá xào vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh cá rô đồng nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Cá rô đồng: 4 con
- Bông súng: 400
- Đậu bắp: 200g
- Cà chua: 1 quả
- Me chín: 50g
- Tỏi, rau quế, ngò gai
- Các gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm,…
Canh cá rô đồng nấu chua
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cho cá rô
Cá rô sau khi mua đảm bảo theo những tiêu chí chọn đã gợi ý ở trên thì bạn mang đi đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột. Sau đó rửa sạch, cho chút muối loãng vào rửa cùng để bớt tanh rồi lại rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Mang bông súng đi tước hết phần sơ bên ngoài rồi để rửa sạch với nước, để ráo. Cắt thành các khúc vừa ăn dài từ 3 – 4cm.
Cà chua rửa, cắt dạng múi cau. Đậu bắp cũng mang đi rửa sạch, cắt vát thành miếng vừa ăn. Rau sống gồm quế, ngò gai rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Bước 3: Tiến hành lấy nước cốt me chua
Lấy me cho vào bát, đổ cùng 150ml nước nóng, ngâm trong 10 phút để me mềm ra, cắn me lắng xuống thì bạn lọc nước me qua ray để lấy nước cốt. Ngoài ra còn một cách khách đó là bạn cho me vào ray nhưng sẽ lọc trực tiếp vào trong nồi cá lúc đang nấu.
Bước 4: Nấu canh chua cá rô đồng
Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn chuẩn bị, sơ chế trên thì chúng ta bắt đầu nấu canh chua nào. Đầu tiên bắc nồi lên trên bếp đun lửa vừa, cho khoảng một chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho tỏi đã băm vào trong nồi và phi thơm. Chia tỏi đã phi thành hai phần, một phần để trong nồi và một phần cho ra bát,
Tiếp đến cho cá ra vào, lật cá nhẹ nhàng để chúng thấm để tỏi ở cả 2 mặt. Bạn chỉ cần chiên từ cá từ 1 – 2 phút là được, sau đó đổ khoảng 1000ml nước lọc vào trong nồi, bật lửa to. Lúc nước trong nồi sôi thì bạn hãy vớt hết bọt trắng ra.
Đặc biệt để cho món canh chua này thêm đậm đà thì bạn nên cho thêm 2 thìa đường vào 100ml nước cốt me và khuấy cho đường tan ra. Sau đó cho lửa nhỏ, đổ nước mẹ, 1 thìa muối và 1 thìa nước mắm vào, đảo nồi canh nhẹ nhàng. Nêm nếm, gia giảm cho vừa khẩu vị của người ăn.
Bước 5: Hoàn thành món cá rô đồng nấu canh chua
Khi nồi canh đã sôi thì bạn cho lửa vừa. Tiếp đến cho lần lượt cà chua, đậu bắp vào nồi, đun đến khi nào mọi thứ chín thì tắt bếp và cho hết phần bông súng vào. Cho rau quế, ngò gai, ớt sừng lên trên bề mặt. Nhưng nếu như bạn không muốn ăn bông súng lúc tái thì có thể đun thêm 1-2 phút rồi mới tắt bếp vào cho các gia vị rau vào nhé.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất