Món chay dễ làm: 3 cách làm ruốc nấm chay dễ thực hiện, thơm ngon hơn cả ruốc thịt
Tin liên quan
Cách làm ruốc nấm hương
Nguyên liệu:
- Chân nấm hương: 200g
- Muối: 1 thìa súp.
- Nước mắm: 2 thìa súp.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
Ruốc nấm hương
Cách làm ruốc chân nấm hương:
– Chân nấm hương nhặt sạch, cắt bỏ phần chân đen (chỗ tiếp xúc với gỗ), đem rửa với nước lạnh.
– Ngâm chân nấm hương bằng nước nóng trong 20 phút, chân nấm sẽ nở và mềm ra. Khi đó các bạn vớt chân nấm ra, để ráo. Phần nước ngâm các bạn giữ lại.
– Dùng tay/dao xé chân nấm ra thành những sợi nhỏ (như hình), không cần xé nhỏ quá.
– Chia chân nấm đã xé thành từng phần và cho vào cối giã nát.
– Bắc chảo lên bếp, cho chân nấm đã giã vào chảo, đảo qua, sau đó cho phần nước ngâm vào đun cùng vì sẽ làm cho ruốc ngọt hơn, để lửa to. Khi nước cạn, bạn cho dầu ăn + nước mắm + muối vào, để lửa nhỏ vừa, đảo đều tay vào liên tục cho đến khi ruốc khô lại là được. Không nên rang ruốc quá khô vì sợi ruốc sẽ rất dai, cũng không nên để ẩm quá vì ruốc không để lâu được vậy nên bạn phải căn sao cho ruốc vừa tới nhé, khâu này rất quan trọng đấy.
– Ruốc chín để nguội rồi cất vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần.
Cách làm ruốc nấm kim châm
Nguyên liệu:
- 1kg nấm kim châm
- Dầu ăn
- Muối
- Nước mắm chay
Ruốc nấm kim châm
Cách làm:
Nấm kim châm nhặt bỏ gốc và rửa thật sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm. Vớt nấm ra vắt khô và giữ lại nước ngâm.
Tước nấm thành từng sợ nhỏ sau đó cho vào chảo đảo sợ qua. Từ từ trút nước ngâm nấm vào chảo đảo đều đến khi cạn nước rồi nêm mắm, muối và một chít dầu ăn.
Tiếp tục đảo mạnh tay cho ruốc tơi và khô săn lại là được. Bảo quản ruốc nấm kim châm trong tủ lạnh và sử dụng trong 1 tuần.
Cách làm ruốc nấm bào ngư
Nguyên liệu:
- 300g nấm bào ngư
- Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, máy xay sinh tố…
Ruốc nấm bào ngư
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm rửa sạch, cắt riêng phần chân và mũ nấm, ngâm nước ấm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấm đem tước thành xợi nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ nấm vào đảo đều đến khi chà bông nấm bào ngư chuyển sang màu vàng đẹp mắt, nêm nếm sao cho vừa miệng, tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các bước làm ruốc nấm bào ngư, bạn múc ruốc vào hộp đựng, bảo quản nơi khô thoáng và thưởng thức thành quả của mình.
Cách làm ruốc nấm sò
Nguyên liệu:
- Nấm sò tươi (đã tách chân nấm, rửa sạch, luộc sơ 2 phút rồi vớt ra, vắt kiệt nước): 1 kí
- Gia vị ướp nấm: dầu thực vật, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê tiêu đen xay và 2 thìa cà phê nước tương (hoặc xì dầu)
- 1 cối gỗ sạch
Ruốc nấm sò
Cách làm:
Ướp nấm sò với phần gia vị đã chuẩn bị, để yên trong 15 phút.
Sau đó, làm nóng chảo rồi cho nấm với gia vị ướp vào, sên lửa vừa cho sốt ướp sệt lại đến cạn thì tắt bếp.
Đợi nấm bớt nóng thì cho vào cối, dùng chày giã nhẹ cho nấm bong ra thành sớ. Tiếp tục dùng tay xé nấm thành sợi nhỏ.
Đun nóng chảo khác, cho nấm bào ngư vào xào với 1 thìa cà phê dầu thực vật trong ít nhất nửa tiếng. Đến khi chà bông nấm khô lại, ăn thử thấy vừa miệng là hoàn tất.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất