3 cách làm ruốc nấm tơi đều, mềm ngon mà vô cùng đơn giản

Bồ Đào 2021-11-12 13:30
- Cách làm ruốc nấm cũng rất đơn giản, ngay cả những cô nàng chỉ biết luộc trứng cũng có thể làm được!

Ruốc nấm mang hương vị thơm ngon, ẩm mềm rất đượm vị. Đây là một món ăn chay rất tiện dụng, bạn có thể ăn cùng với xôi hoặc cơm. 

Cách làm ruốc nấm cũng rất đơn giản, ngay cả những cô nàng chỉ biết luộc trứng cũng có thể làm được! Với 3 cách làm ruốc nấm thơm ngon dưới đây, bạn sẽ có thêm một món ăn dinh dưỡng mà tiện lợi cho bữa ăn hàng ngày. 

Cách làm ruốc nấm chay

Nguyên liệu:

  • 300gr chân nấm đông cô (nấm hương) khô
  • Nước tương chay
  • Muối
  • Dụng cụ: Cối giã/máy xay, lọ thủy tinh

3 cách làm ruốc nấm tơi đều hấp dẫn mà vô cùng đơn giản

Ruốc nấm chay

Cách làm ruốc nấm chay:

- Bước 1: Luộc nấm

Rửa thật sạch chân nấm và ngâm với nước sôi để nguội trong khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước.

Chú ý: Để tránh bị cháy, bạn nên để lửa vừa và nhỏ để nấm sôi liu riu. Như vậy, chân nấm sẽ mềm và tiết nước ngọt hơn.

- Bước 2: Xay nấm

Sau khi đun chín mềm chân nấm, bạn hãy đổ nấm ra rổ, để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi. 

Sau đó, tiếp tục cho sợi chân nấm vào cối giã nhỏ, hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay, hãy xay ở nấc tốc độ nhỏ nhất để tránh làm sợi nấm quá nát, làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã.

- Bước 3: Rang nấm

Sau khi giã/xay, dùng đũa đảo tơi nấm. Cho vào chảo và thêm 1 thìa cà phê muối, 3-4 thìa cà phê nước tương chay và đảo đều tay. Trong quá trình rang nấm, nếu thấy nấm khô, bạn có thể cho thêm vài muỗng canh nước luộc nấm ban nãy.

Nấm mới rang xong sẽ có màu nâu nhạt. Sau khi rang xong, bạn hãy đổ nấm ra đĩa và đợi cho nấm nguội rồi mới đổ vào lọ thủy tinh. Khi đã nguội, ruốc nấm sẽ có màu đậm hơn. 

Ruốc nấm có thể ăn cùng cơm, cháo và kẹp cùng bánh mỳ. 

Cách làm ruốc nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm kim châm
  • Dầu ăn, nước mắm, muối…
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, hộp đựng…

3 cách làm ruốc nấm tơi đều hấp dẫn mà vô cùng đơn giản

Ruốc nấm kim châm

Cách làm: 

Bước 1: Nấm kim châm đem cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm, vớt ra, để ráo. Lưu ý: Bạn cần giữ lại phần nước ngâm nấm.

Bước 2: Tiếp theo, bạn xé nấm kim châm thành sợi nhỏ rồi cho vào chảo đảo đến khi chà bông nấm kim châm chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Bước 3: Sau 5 phút, bạn đổ phần nước ngâm nấm vào chảo nấm, đảo đều đến khi cạn nước thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các bước làm ruốc nấm kim châm, bạn múc vào hộp đựng, bảo quản nơi khô thoáng và thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm ruốc nấm bào ngư

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư
  • Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn. Nếu làm ruốc cho người ăn chay thì chú ý sử dụng những nguyên liệu cho người ăn chay.

3 cách làm ruốc nấm tơi đều hấp dẫn mà vô cùng đơn giản

Ruốc nấm bào ngư

Cách làm:

Nấm sau khi mua về đem rửa sạch, cắt riêng phần chân nấm và mũ nấm. Sau đó ngâm vào nước sôi khoảng 30 – 60 phút để làm cho nấm mềm.

Vớt nấm ra và vắt khô nước, giữ lại phần nước ngâm nấm, để riêng ra tô.

Nấm tước thành từng sợi nhỏ (sử dụng cả mũ nấm để cho ruốc nấm có vị ngọt tự nhiên). Sợi nấm càng nhỏ thì ruốc trông càng đẹp và dai, mùi vị cũng sẽ thơm ngon hơn.

Chúc bạn thành công với 3 cách làm ruốc nấm trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Noel Hà Nội đi đâu chơi cho đúng điệu?