Loại thịt này bổ dưỡng đến mức được gọi là ‘vàng trắng’ tại Nhật, làm món gì cũng ngon xuất sắc

Mai Hương 2024-08-09 18:23
- Lươn là một thực phẩm dinh dưỡng cao, với thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Nếu bạn yêu thích món lươn, hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 món ăn tuyệt vời từ lươn mà các bà nội trợ không nên bỏ qua nhé!

Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu của món lươn xào sả ớt:

• Lươn: 200gr

• Hành tây: 1/2 củ

• Hành lá: 3 cây

• Nước cốt dừa: 15 ml

• Dầu ăn: 2/3 muỗng canh

• Sả băm: 2 muỗng canh

• Tỏi băm: 1 muỗng canh

• Ớt bột: 1 muỗng cà phê

• Tiêu: 1 muỗng cà phê

• Nước mắm: 2/3 muỗng canh

• Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê

• Bột cà ri: 2 muỗng cà phê

• Rượu trắng: 15 ml

Loại thịt này quý đến mức được gọi là ‘vàng trắng’ tại Nhật, đem làm 3 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món lươn xào sả ớt:

1. Ngâm lươn trong một bát nước pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu trắng khoảng 10 phút. Sau đó, chà lươn để loại bỏ nhớt, rửa sạch với nước. Cắt lươn thành các khoanh nhỏ, khoảng bằng một đốt ngón tay.

2. Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút để thấm gia vị.

3. Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo, đảo đều cho đến khi tỏi và sả có màu vàng và phát ra mùi thơm. Thêm lươn vào chảo và xào trong khoảng 2 - 3 phút cho lươn săn lại.

4. Pha 15 ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc, rồi đổ vào chảo. Thêm nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại. Đảo đều và đậy nắp. Nêm nếm lại gia vị để đạt vị mặn, ngọt và cay theo ý muốn. Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút cho lươn thấm đều gia vị và nước sốt sánh lại.

5. Cuối cùng, cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào chảo, đảo đều trong 1 - 2 phút. Thêm hành lá vào, đảo thêm 2 phút rồi tắt bếp. Món lươn xào sả ớt có thể dùng nóng cùng cơm để thưởng thức.

Cháo lươn

Nguyên liệu của món cháo lươn:

• Lươn đồng: 500gr

• Gạo trắng: 200gr

• Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

• Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, giấm, hành tím, tiêu…

Loại thịt này quý đến mức được gọi là ‘vàng trắng’ tại Nhật, đem làm 3 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món cháo lươn:

1. Đặt lươn vào nồi lớn, thêm một nắm muối hoặc nửa bát giấm, đậy nắp để lươn quẫy ra hết nhớt. Sau đó, rửa sạch lươn, luộc chín mà không mổ để giữ hương vị và độ ngọt của thịt. Khi lươn nguội, tách thịt và xương ra riêng.

2. Ướp thịt lươn với một ít gia vị như mì chính, mắm, tiêu. Để cho gia vị thấm đều vào thịt lươn. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tím cho thơm rồi thêm thịt lươn vào xào đến khi chín.

3. Đối với xương lươn, bạn có thể ninh lấy nước dùng hoặc giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Dùng nước này để nấu cháo.

4. Cho gạo tẻ, gạo nếp và nước xương lươn vào nồi, nấu cho đến khi cháo chín nhuyễn. Khi cháo đã đạt độ nhuyễn mong muốn, thêm thịt lươn đã xào vào, khuấy đều. Cuối cùng, rắc tiêu và hành lá lên trên, ăn cháo khi còn nóng.

Gỏi lươn hoa chuối

Nguyên liệu của món gỏi lươn hoa chuối:

• Lươn: 1 con

• Thịt ba chỉ: 200gr

• Bắp chuối: 500gr

• Khế xanh: 1 quả

• Hành tây: 1 củ

• Chanh: 1 trái

• Rau kinh giới: 2 nhánh

• Giá đỗ: 150gr

• Ngò rí: 4 nhánh

• Ớt: 1 trái

• Dầu ăn: 100ml

• Bột năng: 2 muỗng canh

• Giấm: 2 muỗng canh

• Mè trắng

• Bánh tráng mè

• Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm ngon, đường, tỏi

Loại thịt này quý đến mức được gọi là ‘vàng trắng’ tại Nhật, đem làm 3 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món gỏi lươn hoa chuối:

1. Để làm sạch lươn, cho một ít muối vào và rửa lươn với nước lạnh và một chút giấm. Sau đó, làm sạch, bỏ ruột và cắt lươn thành 6 phần. Đun sôi nước và chần lươn cho đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo.

2. Hành tây thái khoanh mỏng, khế cắt sợi chỉ và bỏ ruột. Rửa sạch rau kinh giới, ngò rí và giá đỗ. Cắt nhỏ rau kinh giới và ngò rí, ớt thái sợi chỉ.

3. Bóc vỏ già của bắp chuối, chỉ lấy phần non và bào mỏng. Ngâm trong nước pha với một chút nước chanh để giữ màu tươi, sau đó vớt ra và để ráo.

4. Rửa sạch thịt ba chỉ, luộc chín và để nguội, sau đó thái lát mỏng.

5. Sau khi lươn đã chần và để nguội, tách thịt và xương, lăn qua bột năng.

6. Cho dầu vào khoảng 1/3 chảo, đun nóng và chiên lươn cho đến khi vàng. Vớt lươn ra và để nguội.

7. Pha nước mắm trộn gỏi với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh hoặc dấm và 1/2 muỗng canh nước mắm ngon.

8. Xé thịt lươn và trộn cùng hành tây, hoa chuối, giá đỗ, khế, rau kinh giới, ớt và nước mắm trộn gỏi.

9. Cho gỏi lươn ra đĩa, rắc mè rang lên trên và thêm ớt thái sợi. Món gỏi này ngon hơn khi ăn kèm với bánh tráng mè.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dòng son mới nhà Black Rouge có thực sự đẹp?