Không thể rời đũa với món mực nhồi thịt sốt Thái dai giòn sần sật, ăn là mê

Mai Hương 2024-06-08 16:00
- Có rất nhiều cách để chế biến mực tươi như mực xào dứa, mực hấp hay mực chiên xù. Trong đó, món mực nhồi thịt sốt Thái là một biến tấu thú vị, mang đến hương vị lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

Hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để học ngay cách làm mực ống nhồi thịt sốt Thái thơm ngon nhé!

Món mực nhồi thịt sốt Thái

Nguyên liệu của món mực nhồi thịt sốt Thái

• Mực ống: 3 con lớn

• Thịt lợn vai xay: 250gr

• Nấm hương: 5 cái

• Mộc nhĩ: 2 cái

• Hành khô: 2 - 4 củ

• Miến rong

• Tỏi bằm

• Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, bột nêm, tương ớt, ớt tươi

Cách thực hiện món mực nhồi thịt sốt Thái

Bước 1: Sơ chế mực ống tươi

Mực ống sau khi mua về, làm sạch bằng cách rút phần râu và xương sống trong suốt ra. Bóc lớp da ngoài và moi sạch ruột mực để loại bỏ lớp nhầy.

Ngâm mực trong thau nước lạnh với chanh tươi khoảng 15 phút để mực sạch mùi, trắng và giòn, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ và miến rong cho nở, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt tươi cắt nhỏ. Thịt lợn thái nhỏ và xay nhuyễn.

Không thể rời đũa với món mực nhồi thịt sốt Thái dai giòn sần sật, ăn là mê

Bước 3: Chuẩn bị phần sốt

Trong lúc ngâm mực, chuẩn bị phần sốt chua ngọt kiểu Thái: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh đường, 10 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa tương ớt và một chút tỏi ớt băm nhỏ. Khuấy đều và để riêng.

Bước 4: Chuẩn bị phần nhân thịt

Trộn thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ và miến thái nhỏ với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, hành khô băm nhỏ.

Bước 5: Nhồi mực

Dùng đũa nhồi nhân thịt từ từ vào bên trong thân mực để đảm bảo thịt được chặt và không hở khí. Sau khi nhồi xong, dùng tăm ghim đầu thân mực và râu mực lại. Để giảm áp lực bên trong, cắt một chút ở đuôi ống mực và châm vài lỗ trên thân mực.

Bước 6: Chiên mực

Chiên sơ mực đã nhồi cho vàng đều và săn lại. Lưu ý không chiên quá lâu để tránh mực bị cháy và khô.

Bước 7: Rim mực với sốt kiểu Thái

Sử dụng chảo vừa rán mực, thêm tỏi phi thơm rồi đổ phần sốt đã chuẩn bị vào đun cho sôi lăn tăn. Cho mực đã chiên vào rim với lửa nhỏ để sốt thấm đều mực và thịt bên trong. Có thể thêm một bát con nước để rim đến khi nước rút về lượng sốt ban đầu.

Mực sau khi rim, để nguội bớt rồi cắt thành khoanh. Bày mực ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.

Món mực ống nhồi thịt sốt Thái rất hấp dẫn, thích hợp dùng kèm cơm trắng hoặc làm món nhậu. Mực giòn, nhân thịt không bị khô, hòa quyện cùng vị cay ngọt mặn mặn đầy lôi cuốn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Công khai đòi nợ tiền tỷ, Khánh Thi giàu cỡ nào?