Không thể rời đũa với món mực nhồi thịt sốt Thái dai giòn sần sật, ăn là mê
Tin liên quan
Hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để học ngay cách làm mực ống nhồi thịt sốt Thái thơm ngon nhé!
Món mực nhồi thịt sốt Thái
Nguyên liệu của món mực nhồi thịt sốt Thái
• Mực ống: 3 con lớn
• Thịt lợn vai xay: 250gr
• Nấm hương: 5 cái
• Mộc nhĩ: 2 cái
• Hành khô: 2 - 4 củ
• Miến rong
• Tỏi bằm
• Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, bột nêm, tương ớt, ớt tươi
Cách thực hiện món mực nhồi thịt sốt Thái
Bước 1: Sơ chế mực ống tươi
Mực ống sau khi mua về, làm sạch bằng cách rút phần râu và xương sống trong suốt ra. Bóc lớp da ngoài và moi sạch ruột mực để loại bỏ lớp nhầy.
Ngâm mực trong thau nước lạnh với chanh tươi khoảng 15 phút để mực sạch mùi, trắng và giòn, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ và miến rong cho nở, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt tươi cắt nhỏ. Thịt lợn thái nhỏ và xay nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị phần sốt
Trong lúc ngâm mực, chuẩn bị phần sốt chua ngọt kiểu Thái: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh đường, 10 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa tương ớt và một chút tỏi ớt băm nhỏ. Khuấy đều và để riêng.
Bước 4: Chuẩn bị phần nhân thịt
Trộn thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ và miến thái nhỏ với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, hành khô băm nhỏ.
Bước 5: Nhồi mực
Dùng đũa nhồi nhân thịt từ từ vào bên trong thân mực để đảm bảo thịt được chặt và không hở khí. Sau khi nhồi xong, dùng tăm ghim đầu thân mực và râu mực lại. Để giảm áp lực bên trong, cắt một chút ở đuôi ống mực và châm vài lỗ trên thân mực.
Bước 6: Chiên mực
Chiên sơ mực đã nhồi cho vàng đều và săn lại. Lưu ý không chiên quá lâu để tránh mực bị cháy và khô.
Bước 7: Rim mực với sốt kiểu Thái
Sử dụng chảo vừa rán mực, thêm tỏi phi thơm rồi đổ phần sốt đã chuẩn bị vào đun cho sôi lăn tăn. Cho mực đã chiên vào rim với lửa nhỏ để sốt thấm đều mực và thịt bên trong. Có thể thêm một bát con nước để rim đến khi nước rút về lượng sốt ban đầu.
Mực sau khi rim, để nguội bớt rồi cắt thành khoanh. Bày mực ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.
Món mực ống nhồi thịt sốt Thái rất hấp dẫn, thích hợp dùng kèm cơm trắng hoặc làm món nhậu. Mực giòn, nhân thịt không bị khô, hòa quyện cùng vị cay ngọt mặn mặn đầy lôi cuốn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất